Ung Thư Da

Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất. Mỗi năm, hơn 1.000.000 trường hợp ung thư da được chẩn đoán và hàng chục nghìn bệnh nhân ung thư da chết chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Số lượng ung thư da vượt quá tất cả các loại ung thư khác cộng lại. Trong số hơn 1 triệu ca ung thư da, 100.000 ca là ung thư hắc tố, loại ung thư da chết người nhất và không có cách chữa khỏi.

thuốc fucoidan

Mục lục

Ung thư da là gì?

Ung thư da là tình trạng phát triển không kiểm soát được của các tế bào da bất thường. Bệnh xảy ra khi tổn thương gây thiệt hại cấu trúc cho phân tử ADN tác động lên tế bào da, gây ra đột biến hoặc các khiếm khuyết về gen, làm cho tế bào da nhân lên nhanh chóng và hình thành các khối u ác tính. Ung thư da có 3 loại, bao gồm: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u ác tính.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư da?

Ung thư da phát triển ở phần da tiếp xúc ánh nắng, bao gồm da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay và chân ở phụ nữ. Ngoài ra, bệnh có thể xuất hiện trên khu vực hiếm thấy như lòng bàn tay, bên dưới móng tay hoặc móng chân

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh có thể bao gồm:

  • Ung thư biểu mô tế bào đáy thường xảy ra tại các khu vực cơ thể tiếp xúc ánh nắng, chẳng hạn như cổ hoặc mặt. Dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào đáy là một vết sưng hình ngọc trai, sáp hoặc vết sẹo bằng phẳng, có màu da hoặc màu nâu;
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy thường xảy ra trên vùng cơ thể tiếp xúc ánh nắng, chẳng hạn như mặt, tai và tay. Những người da sẫm màu hơn có nhiều khả năng mắc ung thư biểu mô tế bào vảy ở những vùng không thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời. Triệu chứng của bệnh bao gồm: nốt đỏ hoặc vết thương có bề mặt bị đóng vảy;
  • U ác tính phát triển ở bất cứ nơi nào trên cơ thể hoặc có thể xuất hiện ở nốt ruồi. Dấu hiệu khối u ác tính bao gồm đốm nâu sẫm màu; nốt ruồi thay đổi về màu sắc, kích thước hoặc chảy máu; vết thương nhỏ bất thường và nơi có màu đỏ, trắng, xanh hoặc màu xanh-đen; vết thương có màu tối trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, ngón tay, ngón chân hoặc trên màng nhầy trong miệng, mũi, âm đạo hay hậu môn.

Nguyên nhân gây ung thư da

Ung thư da xảy ra khi có lỗi (đột biến) trong ADN của các tế bào da. Những đột biến này gây ra sự phát triển không thể kiểm soát được của các tế bào và tạo thành tế bào ung thư.

Tiếp xúc với tia UV

Người dân Đông Nam Bộ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏng và ung thư da rất  cao khi ra đường | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Mặc dù các tia UV chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong các tia mặt trời, nhưng chúng là nguyên nhân chính gây ra tác hại của ánh nắng mặt trời lên da. Tia UV làm hỏng DNA (gen) bên trong tế bào da. Ung thư da có thể bắt đầu khi tổn thương này ảnh hưởng đến DNA của các gen kiểm soát sự phát triển của tế bào da.

Khi tia UV đến lớp da bên trong, da tạo ra nhiều melanin. Melanin là sắc tố làm màu da. Nó di chuyển về phía các lớp bên ngoài của da và trở nên rõ ràng như một làn da rám nắng.

Mô hình và thời gian tiếp xúc với tia cực tím có thể đóng một vai trò trong sự phát triển khối u ác tính. Ví dụ, khối u ác tính trên thân cây (ngực và lưng) và chân có liên quan đến cháy nắng thường xuyên (đặc biệt là ở thời thơ ấu). Điều này cũng có thể có liên quan đến thực tế là những khu vực này không liên tục tiếp xúc với tia UV.

Một số bằng chứng cho thấy các khối u ác tính bắt đầu ở những khu vực này khác với những khối u bắt đầu ở mặt, cổ và cánh tay, nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên hơn. Và khác với một trong hai là khối u ác tính ở lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc dưới móng tay (được gọi là khối u ác tính acral lentiginous), hoặc trên các bề mặt bên trong như miệng và âm đạo (khối u ác tính), nơi có ít hoặc không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Phơi nắng quá nhiều

Thông thường, ung thư da xuất hiện sau nhiều năm sau khi đối tượng tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng mặt trời.

Cháy nắng có thể được định nghĩa là tình trạng da của bạn nhận được quá nhiều bức xạ ánh sáng mặt trời đến mức có thể nhận thấy sự thay đổi màu da. Thống kê chỉ ra rằng những người bị một hoặc nhiều vết phồng rộp do ánh sáng mặt trời gây ra sẽ có nguy cơ mắc ung thư da cao gấp 2 hoặc 3 lần so với dân số chung. Cả tiếp xúc nhiều không thường xuyên và tiếp xúc mãn tính nhẹ đều có thể gây ung thư da.

Nốt ruồi ung thư

Nốt ruồi ung thư

Nốt ruồi (còn được gọi là nevus) là một khối u sắc tố lành tính (không phải ung thư). Em bé thường không được sinh ra với nốt ruồi; chúng thường bắt đầu xuất hiện ở trẻ em và thanh niên.

Có nhiều nốt ruồi: Hầu hết các nốt ruồi sẽ không bao giờ gây ra bất kỳ vấn đề nào, nhưng ai đó có nhiều nốt ruồi có nhiều khả năng phát triển khối u ác tính.

Nốt ruồi không điển hình (loạn sản nevi): Những nốt ruồi này trông hơi giống nốt ruồi bình thường nhưng cũng có một số đặc điểm của khối u ác tính. Chúng thường lớn hơn các nốt ruồi khác và có hình dạng hoặc màu sắc bất thường. Chúng có thể xuất hiện trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng như da thường được che phủ, như trên mông hoặc da đầu.

Dysplastic nevi thường chạy trong các gia đình. Một tỷ lệ nhỏ nevi loạn sản có thể phát triển thành khối u ác tính. Nhưng hầu hết nevi loạn sản không bao giờ trở thành ung thư, và nhiều khối u ác tính dường như phát sinh mà không có nevus loạn sản trước đó.

Hội chứng Dysplastic nevus (hội chứng nốt ruồi không điển hình): Những người mắc bệnh di truyền này có nhiều bệnh nevi loạn sản. Nếu ít nhất một người họ hàng gần có khối u ác tính, tình trạng này được gọi là hội chứng đa nốt ruồi và nhiều khối u ác tính dường như phát sinh mà không có nevus loạn sản trước đó.

Phòng tránh

Hầu hết các bệnh ung thư da đều có thể phòng ngừa được. Để bảo vệ bản thân, hãy làm theo các mẹo phòng chống ung thư da sau:

Cả tia cực tím A và tia cực tím B đều có thể gây ung thư da, có nghĩa là một số tia cực tím từng được cho là an toàn có thể gây nguy hiểm. Vào mùa hè, mọi người nên tránh ánh sáng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. khi ánh sáng mặt trời mạnh nhất và bạn có khả năng bị cháy nắng

Cách phòng tránh sốc nhiệt do nắng nóng - Bloomaxx

Quy tắc chung để tránh cháy nắng là, nếu bóng của bạn ngắn hơn bạn, thì ánh nắng quá mạnh và bạn có thể bị cháy nắng. Nếu bạn phải ra ngoài trời, hãy mặc đồ bảo hộ như quần áo và mũ rộng vành để che chắn càng nhiều ánh nắng càng tốt. Vào những ngày nắng nóng nhất, ánh nắng mặt trời có thể đốt cháy làn da của bạn trong vài phút hoặc ít hơn

Cũng nên nhớ rằng tia cực tím không chỉ tồn tại trong mùa hè, hay những ngày nắng nóng. Vào mùa xuân hoặc thậm chí mùa đông, bạn không cảm thấy nóng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhưng tia cực tím ở đó. Bạn vẫn có thể bị cháy nắng trong những ngày mát mẻ như vậy. Vì vậy, không nên xem nhẹ ánh sáng mặt trời. Ngoài ánh sáng mặt trời, các cục nắng và cơ sở thuộc da phát ra tia cực tím cũng có thể gây ra nguy cơ ung thư da nghiêm trọng.

Xem thêm>> ung thư da di căn

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *