Ung thư khoang miệng: Dễ bị nhầm lẫn

Ung thư khoang miệng là một trong những loại ung thư thường gặp ở nước ta, thế nhưng căn bệnh này thường bị nhầm lẫn với bênh nhiệt miệng

Ung thư khoang miệng là một trong 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở VN. Hằng năm, số lượng bệnh nhân mới ung thư khoang miệng tới 20.000, chiếm từ 6% – 15% tổng số các loại ung thư.

Mặc dù người bệnh có thể quan sát được khoang miệng, thế nhưng bệnh ung thư khoang miệng thường được phá phát hiện ở giai đoạn muộn, khi tổn thương ung thư đã lan rộng. Bởi người bệnh thường lầm tưởng họ chỉ bị những viêm nhiễm vùng miệng đơn giản.

Trước đây bệnh thường gặp ở nam giới hơn, nhưng gần đây tỉ lệ nam giới và phụ nữ mắc bệnh này là khá ngang nhau. Độ tuổi dễ mắc ung thư khoang miệng là từ 45 – 60.

ung thu khoang mieng de bi nham lan

Thói quen uống rượu, hút thuốc lá, ăn trầu dễ gây ung thư khoang miệng. Khi uống rượu, nhất là các loại rượu mạnh có thể gây phỏng niêm mạc miệng. Các tổn thương này tiến triển đến một mức độ nào đó thì sẽ trở thành ung thư. Tình trạng vệ sinh răng miệng kém cũng được coi là nguyên nhân gây loại ung thư này.

Ung thư khoang miệng còn có liên quan tới một yếu tố khác đó là nhiễm HPV, một loại virus gây u nhú ở người. Ung thư khoang miệng thường gặp hơn cả là ung thư lưỡi, ung thư niêm mạc má và ung thư môi.

Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư miệng không có cảm giác đau ở giai đoạn sớm nên bệnh nhân thường chủ quan và không đi khám. Có nhiều triệu chứng để nhận biết ung thư khoang miệng trong đó thường gặp nhất là những vết loét không liền ở lưỡi, sàn miệng hoặc niêm mạc má. Các vết loét này có thể đau, chảy máu nhưng có trường hợp lại không gây khó chịu gì.

Khi tổn thương lớn lên mới xuất hiện thêm nhiều triệu chứng như nuốt đau, tai đau, thay đổi giọng nói, không phối hợp được động tác nuốt hoặc xuất hiện hạch cổ. Người bệnh có những tổn thương bị tái phát nhiều lần trong miệng, xuất hiện một điểm sưng tấy hoặc nổi một u ở bất kỳ điểm nào trong miệng hoặc ở cổ.

Vì thế khi phát hiện một vết loét ở trong miệng dù cho có liên quan với chấn thương hay bệnh viêm loét miệng nếu sau 3 tuần không khỏi, nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa ung thư hoặc các bác sĩ tai – mũi – họng, răng hàm mặt để khám xác định bệnh. Ung thư khoang miệng khi được phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao.

Lời khuyên. Khoảng 75% – 90% trường hợp bị ung thư khoang miệng là do hút thuốc và uống rượu. Tổ chức niêm mạc miệng dễ bị nguy cơ thoái hóa ác tính, hay gặp nhất là bạch sản niêm mạc miệng, tần suất mắc gấp 6 lần người không hút thuốc. Nếu ngừng hút thuốc sau 5 – 6 năm thì nguy cơ ung thư khoang miệng sẽ gần như bằng với người không hút thuốc

Thông tin bên lề

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND 

Những sản phẩm Fucoidan hiện nay không còn xa lạ gì trong điều tị ung thư, Fucoidan giúp ngặn chặn tế bào ung thư, kích thích quá trình tự chết, bắt tế bào ung thư hoạt động đúng quy luật, tăng cường đề kháng miễn dịch, giảm tác dụng phụ trong quá trình hóa trị xạ trị…

Liên hệ

  • Shop Vườn Cúc Phương
  • Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *