Ung thư tuyến giáp thường gặp ở nữ giới

Theo trang med.news.am, tỉ lệ phụ nữ mắc ung thư tuyến giáp ở nữ cao hơn nam giới từ 3-10 lần. Đặc biệt, nữ giới trong độ tuổi 20 có tần suất mắc bệnh rất cao. Tại Việt Nam, theo một số thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng trên 4,6 triệu người mắc u nhân tuyến giáp, trong đó, có 2% là u ác tính. Tỉ lệ nữ giới mắc bệnh cao gấp 3 lần so với nam giới.

Mục lục

Ung thư tuyến giáp “thích phụ nữ hơn nam giới”

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở nữ giới cao hơn nam giới từ 3-4 lần. Tuyến giáp là cơ quan nội tiết quan trọng của cơ thể con người, ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1/3 các loại u vùng đầu cổ, đây cũng là khối u ác tính có tỷ lệ mắc cao nhất trong hệ nội tiết.

ung thư tuyến giáp nữ giới

Theo bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng – Giám đốc bệnh viện Bình Dân Đà Nẵng: “Sự khác biệt trong cấu tạo cơ thể là nguyên nhân chính khiến tỉ lệ mắc bệnh tuyến giáp ở nữ cao hơn nam giới.  Tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp hầu hết liên quan mật thiết đến bức xạ ion hóa, lượng iốt và yếu tố gia đình. Ngoài ra, mức độ estrogen có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của ung thư tuyến giáp.

Phụ nữ phải trải qua những biến động trong nội tiết tố ở các thời kỳ và giai đoạn khác nhau như: trong chu kỳ kinh nguyệt, khi mang thai, sau khi sinh và thời kỳ mãn kinh hoặc ảnh hưởng từ việc sử dụng thuốc tránh thai, tiền sử thai nghén, sử dụng liệu pháp hormone hay căng thắng trong cuộc sống…

Những thay đổi này đều có tác động tới hormone tuyến giáp, vì thế làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp.”

Bác sĩ Hằng chia sẻ, đa số các khách hàng đến khám tầm soát ung thư tuyến giáp ở Khoa Ung bướu là nữ giới với các triệu chứng khá điển hình như: cổ phình to, khó nuốt, khản tiếng. Hầu hết họ đều ở độ tuổi trên 30 và đã từng sinh con

Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp

ung thư tuyến giáp nữ giới

Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình ở giai đoạn sớm. Khi các tế bào ung thư phát triển, có thể xuất hiện một số dấu hiệu:

  • Xuất hiện u giáp trạng, cứng, di chuyển theo nhịp nuốt hoặc u to, cố định trước cổ.
  • Vùng cổ xuất hiện hạch nhỏ, mềm, di động cùng bên với khối u.
  • Khàn tiếng.
  • Cảm giác nuốt vướng.
  • Khó thở nếu khối u xâm lấn vào khí quản.
  • Sưng tuyến bạch huyết và đau cổ.
  • Da vùng cổ bị thâm nhiễm, sùi loét chảy máu.

Khi nhận thấy những bất thường ở cơ thể, chúng ta cần đi khám ngay, khám tổng quát cũng như khám chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm nhất có thể. Các bác sĩ khuyến cáo, chúng ta nên đi khám sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần để hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình, cũng như có hướng tầm soát điều trị bệnh sớm. Đối với ung thư tuyến giáp, chúng ta cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm chẩn đoán tế bào học để phát hiện ung thư tuyến giáp.

Siêu âm thường xuyên có thể được sử dụng để tầm soát ung thư tuyến giáp

ung thư tuyến giáp nữ giới

Việc chẩn đoán khối tuyến giáp đầu tiên được xác định từ hình thái, có thể sử dụng khám lâm sàng vùng cổ, chụp CT và chọc hút khối tuyến giáp bằng kim nhỏ. Bên cạnh đó, việc kiểm tra siêu âm B, đặc biệt là kiểm tra siêu âm màu đã trở thành hạng mục kiểm tra thường xuyên đối với người dân.

Khi đã được chẩn đoán ung thư tuyến giáp, phải tích cực phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, hãy điều chỉnh lại tâm lý và tái khám thường xuyên. “Các chuyên gia cho rằng, cũng giống như các khối u ác tính khác, cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư tuyến giáp là có chế độ sinh hoạt lành mạnh, thói quen làm việc và nghỉ ngơi bình thường, thường xuyên sử dụng thực phẩm chức năng như thuốc fucoidan để ngăn ngừa sự phát triển ung thư

Xem thêm các sản phẩm fucoidan

SALE!ung thư tuyến giáp nữ giới

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

ung thư tuyến giáp nữ giới

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!ung thư tuyến giáp nữ giới

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!tác dụng phụ hóa trị

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

ung thư vòm họng di căn

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!dấu hiệu ung thư phổi

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

dấu hiệu ung thư phổi

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

dấu hiệu ung thư phổi

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *