Ung thư tuyến nước bọt là gì?

Ung thư tuyến nước bọt phát triển từ các tuyến nước bọt lớn (tuyến mang tai, tuyến dưới hàm và tuyến dưới lưỡi) hoặc các tuyến nước bọt nhỏ nằm dưới niêm mạc đường hô hấp trên và đoạn trên ống tiêu hóa.

fucoidan tri ung thu

Ung thư tuyến nước bọt là một dạng ung thư không thường gặp trong các bệnh ung thư của cơ thể. Các tuyến nước bọt làm ra nước bọt giúp làm tiêu hóa và giữ ướt miệng. Các loại bướu có thể xuất phát từ bất cứ tuyến nào trong miệng, họng & cổ.

Các khối u này rất được quan tâm đồng thời gây nhiều tranh cãi vì chúng ít gặp, có hình ảnh mô bệnh học khác nhau và về những biểu hiện lâm sàng.

U tuyến nước bọt chiếm 3 – 6% các trường hợp ung thư vùng đâu cổ ở người lớn, có tần suất mắc bệnh từ 1-3 người/100.000 người/năm. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân bị ung thư tuyến nước bọt là 55 đến 65 tuổi, còn u lành tính thường xuất hiện sớm hơn 10 năm, ở độ tuổi trung bình 45 tuổi.

Vị trí thường gặp nhất của u tyến nước bọt là tuyến mang tai, chiếm 70-85% các trường hợp. Các vị trí khác gồm tuyến dưới hàm (8-15%), tuyến dưới lưỡi (< 1%) và các tuyến nước bọt nhỏ thường tập trung nhiều nhất ở vòm cứng (5-8%). Theo quy luật chung, ở người trưởng thành, tuyến nước bọt càng nhỏ thì khả năng khối u ở đó là ác tính càng lớn. Ví dụ, u tuyến mang tai có 15-25% là ác tính, u tuyến dưới hàm có 37-43% là ác tính còn u các tuyến nước bọt nhỏ có tới trên 80% là ác tính.

Phần lớn khối u các tuyến nước bọt là lành tính, có nhiều tên: bướu tuyến, bướu Warthin và các bưỡu hỗn hợp (còn gọi là bướu tuyến đa dạng). Mổ đúng cách thì trị khỏi các bướu lành. Có tình huống hiếm hoi là do tính chất đặc biệt của loại bướu hỗn hợp mang tai, bướu có thể chuyển thành ung thư nếu để lâu không trị hoặc mổ không lấy trọn hoặc sau vài lần tái phát.

Thông tin hữu ích

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

 

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *