Vì sao ăn đồ nướng làm tăng nguy cơ ung thư?

Khoa học khuyến cáo hạn chế ăn đồ nướng. Ăn đồ nướng nhiều làm tăng nguy cơ gây ung thư và một số bệnh. Lý giải vấn đề này như thế nào?

>>> Fucoidan là gì?

Khi thịt động vật được nấu nướng ở nhiệt độ cao, sẽ sản sinh các amin dị vòng (HCA) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) – các chất hóa học gây ung thư.

Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, HCA và PAH đều gây ung thư trên các mẫu động vật thí nghiệm (chuột). Cho đến nay, vẫn chưa rõ người mới mắc bệnh ung thư có phát triển bệnh nhanh hơn sau khi nhiễm HCA và PAH hay không.

Theo lời khuyên của các chuyên viên dinh dưỡng, chúng ta không nên ăn thịt cháy giòn, thịt cháy có nhiều khả năng đẩy nhanh nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy và đại trực tràng… Các chất PAH cũng có nhiều trong khói thuốc lá, khói xe.

Ướp thịt bằng tỏi, rau ngò, phần thịt trái cây và gia vị giàu vitamin E như ớt bột… có thể làm giảm sản sinh lượng HCA khoảng 70%. Nấu thức ăn với bia có thể giảm khả năng gây đột biến gen của HCA.

Thịt hay các thực phẩm khác cũng vậy tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao là nguyên nhân chính sản sinh HCA và PAH. Thịt cháy đen lại chứa nhiều chất hóa học gây ung thư nhất. Các chuyên gia khuyên rằng bạn hãy đảo nhanh miếng thịt để hạn chế sự tiếp xúc của nó với bề mặt nóng của chảo, nồi, ngọn lửa… Nếu lỡ làm cháy sém thức ăn, bạn nên cắt bỏ phần cháy đó.

Thông tin về Fucoidan

fucoidan

Fucoidan được chú ý như một loại thần dược,là một phát hiện gần đây, thu hút sự chú ý của cộng đồng y tế thế giới. Cũng như nấm Agaricus, Fucoidan có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể và Fucoidan hiệu quả trong quá trình kích thích tế bào ung thư tự diệt (còn gọi là quá trình Apoptosis). Ngoài ra Fucoidan còn là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh. Fucoidan giúp giảm hạn chế tác dụng phụ khi hóa trị xạ trị, giảm đau đớn, lấy lại vi giác, cảm giác thèm ăn cho bệnh nhân.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *