VÌ SAO CÁC NƯỚC CHÂU Á LẠI CÓ TỶ LỆ MẮC UNG THƯ DẠ DÀY CAO

Theo số liệu mới nhất thì Hàn Quốc có tỷ lệ mắc bệnh dạ dày cao nhất trên thế giới . Bốn quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao nhất đu thuộc khu vực Châu Á là Hàn Quốc, Mông Cổ, Nhật Bản và Trung Quốc. Và Việt Nam đứng thứ 18 trong 20 nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất thế giới

Fucoidan

Sự xuất hiện của ung thư dạ dày có mối liên hệ lớn với thói quen ăn uống không tốt , chẳng hạn như ăn quá mặn, ba bữa không đều, ăn ít rau và trái cây tươi, thức khuya, lười vận động và tỷ lệ nhiễm Helicobacter pylori cao.

Mục lục

Tại sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở các nước châu Á lại cao?

Ngoài vấn đề di truyền, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao còn liên quan mật thiết đến vấn đề chế độ ăn uống:

Ăn quá mặn

Đây là một vấn đề phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, họ thích ăn các loại thực phẩm có nhiều muối như dưa chua, kim chi, nước tương và thịt xông khói . Theo thống kê, lượng muối ăn của người Hàn Quốc đứng vào hàng đầu thế giới, gấp 4-5 lần khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Niêm mạc dạ dày không chịu được thức ăn nhiều muối, chế độ ăn nhiều muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày cấp và mãn tính, teo niêm mạc dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Đồ chua

Ăn cá muối, các thực phẩm bảo quản khác trong thời gian dài cũng có thể gây ung thư. Cá muối kiểu Trung Quốc được xếp vào nhóm chất gây ung thư

Ngoài hàm lượng muối quá lớn trong thực phẩm muối chua, nitrit, benzopyrene và các hợp chất thơm dạng vòng hợp nhất có thể được tạo ra trong quá trình muối chua. Ăn một lượng lớn lâu dài có thể gây ung thư.

Ăn ít trái cây tươi và rau quả

Hàn Quốc và Nhật Bản đang thiếu trầm trọng tài nguyên đất, đặc biệt là diện tích đất canh tác ít hơn, khiến rau quả nước họ ít hơn, một số người dân nước ta ít ăn hoa quả. Trên thực tế, rau quả tươi chứa rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C có tác dụng phòng ngừa nhất định đối với bệnh ung thư dạ dày.

Thức khuya

Tỉ lệ thức sau 23 giờ của dân châu Á cao hơn các khu vực còn lại, Theo Trang EurekAlert người trẻ ở châu Á có giờ ngủ trung bình là 6 giờ 30 phút, ít hơn các khu vực khác 40 phút . Nguyên nhân Áp lực học hành, thi cử, công việc; ô nhiễm tiếng ồn; do thường sử dụng điện thoại trước khi ngủ;…

Thức khuya sẽ làm cho dạ dày của bạn hoạt động quá tải, tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa, dịch vị dạ dày tiết nhiều hơn dễ dẫn đến mắc các bệnh như viêm loét, tăng nguy cơ ung thư hình thành.

Tỷ lệ nhiễm Helicobacter pylori cao

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao. Đa số các nước ở Châu Á thường dùng “chung bữa ăn” Vài người, thậm chí hàng chục người dùng chung một bàn bát đĩa, đũa của mọi người đều được cắm vào thức ăn, có thể dẫn đến môn vị. Vi khuẩn Helicobacter lây nhiễm cho nhau. 

                                         Tỉ lệ mắc vi khuẩn HP theo báo dân trí

Theo thống kê, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori ở Việt Nam là khoảng 70% dân số. Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori là một yếu tố nguy cơ cao gây ung thư dạ dày. Helicobacter pylori là loại vi khuẩn duy nhất có thể sống trong dạ dày, có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và gây viêm dạ dày, loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày

Vì sự xuất hiện của ung thư dạ dày có mối quan hệ rất quan trọng đến thói quen ăn uống, mọi người cần ăn nhạt, nấu ít muối, ít đồ chua, ăn nhiều rau quả tươi thì mới có thể phòng và chống nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư dạ dày.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *