Vì sao đàn ông dễ mắc ung thư hơn phụ nữ?

Các cuộc khảo sát trong nhiều năm của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Dân số Liên Hợp Quốc đã chỉ ra rằng đàn ông có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn phụ nữ, sự khác biệt này vẫn đang tăng lên hàng năm.

Mục lục

Đàn ông có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 20% so với phụ nữ

Theo dữ liệu do Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ công bố, nam giới có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 20% so với nữ giới và 20% này tương ứng với 150.000 người. Hơn nữa, hầu hết các loại ung thư, tỷ lệ mắc của nam giới đều cao hơn nữ giới, thậm chí có một số loại ung thư tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần so với nữ giới.

Sau khi xem tỷ lệ mắc ung thư giữa nam và nữ, hẳn nhiều người sẽ tò mò, nguyên nhân nào khiến nam giới dễ mắc ung thư hơn nữ giới? Về vấn đề này, có rất nhiều nghiên cứu và thảo luận liên quan trên thế giới.

Vì sao đàn ông dễ mắc ung thư hơn phụ nữ?

Mất nhiễm sắc thể Y

Nhóm nghiên cứu Juan R. González của Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, gần đây đã công bố kết quả nghiên cứu trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia. của nhiễm sắc thể Y biểu hiện gen là nam Dấu hiệu nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu cũng cho thấy, mất hoàn toàn nhiễm sắc thể Y thường gặp ở tế bào ung thư nam giới và khi mất nhiễm sắc thể Y, nam giới đã ở giai đoạn nguy cơ cao mắc bệnh ung thư. Vậy tại sao mất nhiễm sắc thể Y khiến nam giới dễ bị ung thư hơn?

Kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ phát triển ung thư của một người tăng lên khi mất chức năng của 6 gen chủ chốt của nhiễm sắc thể Y trong các tế bào khác nhau.6 gen nhiễm sắc thể Y này có thể tham gia vào quá trình điều hòa chu kỳ tế bào. , dễ gây Ung thư phát triển trong cơ thể và nhiễm sắc thể Y của nam giới dễ bị mất và đột biến gen Nghiên cứu này giải thích mối liên quan giữa mất nhiễm sắc thể Y và khả năng mắc ung thư của nam giới.

Chiều cao

Gần đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Annals of Oncology” cho thấy nguy cơ ung thư ở nam giới cao hơn 39% so với nữ giới và 30% nguy cơ cao hơn là do chiều cao. Một số bệnh ung thư mà nam giới có nguy cơ cao mắc phải cũng liên quan chặt chẽ hơn với chiều cao.

Trong nhiều phân tích quy mô lớn, những người cao hơn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn, bất kể chủng tộc và giới tính. Một phân tích tổng hợp cho thấy cứ tăng 10cm chiều cao có liên quan đến tăng 10% nguy cơ ung thư; một nghiên cứu khác trên 23 triệu người Hàn Quốc cũng cho thấy tất cả các nguy cơ ung thư trừ ung thư thực quản đều có mối tương quan thuận với chiều cao.

Từ quan điểm sinh lý học, những người cao hơn có thể có nhiều tế bào gốc hơn, nhiều tế bào phân chia hơn và mức độ khác nhau của các yếu tố tăng trưởng và hormone, điều này có thể ảnh hưởng đến mức độ đột biến tế bào và tốc độ lây lan của tế bào ung thư.

Tuy nhiên, thực tế là những người tham gia nghiên cứu phần lớn là nam giới da trắng làm việc trong ngành y tế có thể có một số tác động đến tính khái quát của các phát hiện.

Ảnh hưởng của nồng độ hormone

Chúng ta đều biết, nồng độ estrogen ở phụ nữ cao hơn ở nam giới, tác dụng của estrogen có thể làm cho làn da của phụ nữ sáng bóng, mềm mại, vóc dáng không đều đặn, đồng thời còn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Trong các thí nghiệm trên động vật, người ta thấy rằng những con chuột đực được điều trị bằng estrogen sẽ giảm đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày.

Nam giới có lối sống không lành mạnh

Nhiều bệnh ung thư là do thói quen sinh hoạt xấu lâu ngày gây ra, so với phụ nữ, nam giới có nhiều thói quen xấu hơn, chẳng hạn tỷ lệ hút thuốc của phụ nữ nước tôi chỉ là 2,7%, trong khi tỷ lệ hút thuốc của đàn ông lên tới 52,9%. là nguyên nhân quan trọng gây ung thư phổi. Hơn nữa, nam giới lại thích ăn thịt đỏ hơn là rau củ quả, ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, phụ nữ nhạy cảm hơn với sự khó chịu về thể chất, trong khi đàn ông thường ngại điều trị y tế và không coi trọng chứng đau đầu.

3 nguyên tắc phòng chống ung thư cho đàn ông

Chú ý đến các triệu chứng thực thể

Nam giới cũng nên quan tâm nhiều hơn đến thể chất của mình, nếu cảm thấy cơ thể không khỏe hoặc có những dấu hiệu bất thường thì nên để ý và đến bệnh viện thăm khám kịp thời, không nên chần chừ, nếu không rất dễ dẫn đến biến chứng. tình trạng tồi tệ hơn hoặc bỏ lỡ cơ hội điều trị.

Kiểm tra thường xuyên

Khám sức khỏe định kỳ có thể phát hiện kịp thời một số bệnh tiềm ẩn, nhiều bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn nặng do không khám sức khỏe định kỳ. Với những nam giới có thói quen sinh hoạt không tốt như hút thuốc, uống rượu, thức khuya… thì tầm quan trọng của việc khám sức khỏe càng thể hiện rõ. Nam giới có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư hoặc bản thân mắc các bệnh mãn tính nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời các tổn thương và tiêu diệt ung thư từ trong trứng nước.

Chú ý đến sức khỏe tinh thần

Sự xuất hiện của bệnh ung thư ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của con người, đàn ông hiện đại chịu rất nhiều áp lực công việc và áp lực cuộc sống, nhưng nam giới thường sống nội tâm hơn, không muốn tâm sự với người khác, không giỏi trút bỏ những cảm xúc và áp lực không tốt của mình. , Những người chịu áp lực và cảm xúc xấu trong thời gian dài dễ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, đàn ông nên chú ý đến sức khỏe tinh thần của mình và học cách giải tỏa căng thẳng và cảm xúc xấu.

Bên cạnh đó người bệnh có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả như Fucoidan. Fucoidan là hoạt chất được chiết xuất từ một số loài tảo nâu; có khả năng kích thích kích thích tế bào ung thư tự chết, ngăn ngừa sự hình thành tân mạch, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị hiệu quả.

Các sản phẩm thuốc fucoidan

Giảm giá!
6,200,000VNĐ
Giảm giá!
1,900,000VNĐ
Giảm giá!
Giảm giá!
8,500,000VNĐ
Giảm giá!
11,800,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa ( Fucoidan Vàng)

7,000,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Super Fucoidan Dạng Nước

4,900,000VNĐ
Giảm giá!
7,000,000VNĐ

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

2,200,000VNĐ

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Yoho Mekabu Fucoidan (Fucoidan Vàng)

5,500,000VNĐ
Giảm giá!
750,000VNĐ
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *