Xương đau âm ỉ cảnh báo ung thư di căn

Hãy thật cảnh giác với những cơn đau âm ỉ trong xương hãy đi khám ngay lập tức, vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đã di căn

Đau xương âm ỉ có thể là dấu hiệu ung thư phổi di căn. Người bệnh thường đau xương háng, mệt mỏi, ăn uống đi lại khó khăn.Theo các bác sỹ tại viện Bạch Mai, có nhiều trường hợp đau dữ dội xương ở vùng háng. Như trường hợp của anh M ở Nam Định. Anh M bị đau trong xương ở vùng chậu. Hàng ngày anh đi tiêm giảm đau nhưng không ăn thua. Anh M. tưởng mình làm nặng quá nên đau xương.

dau xuong am i canh bao ung thu di can

Về nhà nghỉ ngơi nhưng triệu chứng đau xương không đỡ, anh đi khám tại bệnh viện tuyến tỉnh, bác sĩ chụp CT phát hiện xương có điểm đen, chụp lồng ngực phổi phát hiện khối u trong phổi. Các bác sỹ xác định anh M bị ung thư phổi đã di căn vào xương.

Chỉ đau xương – di căn của ung thư tuyến giáp.

Cũng tại Nam Định, trường hợp của bà H.57 tuổi, đang điều trị giảm đau tại BV Bạch Mai. Bà H. kể khoảng 2 tháng trước khi vào viện, bà đau xương chậu bên trái âm ỉ, lan xuống đùi và cẳng chân, đau tăng khi vận động. Trước đó bà cữ nghĩ rằng do tư thế nằm không đúng dẫn tới đau xương. Mỗi ngày bà đến phòng khám tư tiêm giảm đau và uống thuốc giảm đau nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm. Một tuần sau, bà tự sờ thấy một khối rắn vùng mông trái, ấn không đau, hạn chế vận động chân trái, không đi lại được.

Các bác sỹ tại viện Bạch Mai chẩn đoán bà bị ung thư tuyến giáp thể nang di căn xương và phần mền vùng chậu trái.

Chuyên gia tại Viện Bạch Mai cho biết trong cơ thể thì xương được xem như là “mảnh đất màu mỡ” cho sự tăng trưởng của tế bào ung thư vì đây là khu vực chu kỳ tế bào diễn ra liên tục nên các bệnh ung thư khi di căn thường sẽ di căn vào xương đầu tiên.

Ngoài ra, các tế bào xương cũng sản xuất ra một số chất có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của ung thư. Tế bào ung thư xâm lấn các mô bình thường lân cận, qua hệ bạch huyết và mạch máu di chuyển tới các bộ phận khác trên cơ thể.

Sau khi dừng lại trong các mạch máu nhỏ ở vị trí xa hơn, chúng bắt đầu xâm nhập vào thành mạch máu và lan tỏa vào các mô xung quanh nơi chúng sinh sôi, tạo thành khối u nhỏ. Những khối u mới này cần nguồn cung cấp máu để tiếp tục tăng trưởng, do đó chúng kích thích sự phát triển của các mạch máu mới.

Khi đã lây lan đến xương, tế bào ung thư phải tránh các cuộc tấn công từ hệ miễn dịch của cơ thể. Vì thế, chúng có thể có nhiều thay đổi, điều này đồng nghĩa là các khối u mới có thể hơi khác so với khối u nguyên phát, gây khó khăn cho việc điều trị.

Ung thư là bệnh cực kỳ nguy hiểm, hãy áp dụng lối sống và ăn uống lành mạnh  để phòng bênh. Đặc biệt không chủ quan với những dấu hiệu bất thường, hãy đi khám ngay trước khi quá muộn, không tự ý chẩn đoán bệnh và dùng thuốc tại nhà.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *