Chụp CT có dẫn đến ung thư không?

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là kỹ thuật được bác sĩ áp dụng để tìm kiếm các dấu hiệu bất thường bên trong cơ thể, tuy nhiên một số người cho rằng, chụp CT có thể dẫn đến ung thư vì lượng bức xạ từ máy chụp.

Mục lục

Chụp CT quá nhiều có gây ung thư không? Chụp CT có tác động như thế nào đối với một người?

Theo thống kê, khoảng 82% lượng bức xạ mà người bình thường nhận được đến từ môi trường tự nhiên, trong khi phần lớn lượng bức xạ nhân tạo đến từ việc tiếp xúc với y tế, chiếm khoảng 17% tổng lượng bức xạ .

CT là một phương pháp kiểm tra với bức xạ, và một liều bức xạ nhất định sẽ gây ra thiệt hại cho cơ thể.

Khi cơ thể bị chiếu tia X , các tế bào, mô và dịch cơ thể trong cơ thể sẽ tương tác với tia X , sau đó một số cấu trúc đại phân tử trong cơ thể sẽ bị tổn thương trực tiếp. Hơn nữa, tia X còn có thể làm ion hóa các phân tử nước trong cơ thể, từ đó sinh ra các gốc tự do, cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Dữ liệu cho thấy 0,6% nguy cơ ung thư tích lũy của những người trên 75 tuổi ở Anh có thể là do bức xạ y tế, tỷ lệ này ở Hoa Kỳ là khoảng 0,4% và tỷ lệ này ở Nhật Bản vượt xa so với hai quốc gia trên , đạt 3,2 % .

CT có hại như thế nào đối với cơ thể ?

Vào năm 2013, một số học giả đã so sánh 680.000 trẻ em đã được kiểm tra CT với 10 triệu trẻ em cùng độ tuổi chưa được kiểm tra CT và ước tính rằng cứ 1mSv bức xạ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư lên 0,0017~0,002% .

Dựa trên tiêu chuẩn này, liều duy nhất 50mSv hoặc liều suốt đời 100mSv sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Liều bức xạ của CT phổi là khoảng 8mSvĐó là một phạm vi rất an toàn, nói chung, người bình thường không nên chụp CT quá 4-6 lần một năm .

Cần lưu ý rằng kiểm tra CT không phù hợp với một số quần thể đặc biệt .

Nhắc nhở quan trọng: Những người này không phù hợp với CT

1. Người bồn chồn

Chụp CT yêu cầu bệnh nhân nằm yên, có một số bộ phận đặc biệt còn yêu cầu bệnh nhân phối hợp thở và nín thở, bệnh nhân bồn chồn không thể giữ yên, không thể phối hợp cử động, cho dù có chụp CT thì kết quả thu được cũng sẽ không chính xác .

2. Phụ nữ mang thai

Tia X do CT tạo ra sẽ ảnh hưởng đến bào thai trong cơ thể, và có thể gây sảy thai và dị dạng thai nhi .

3. Bệnh nhân mắc bệnh gai cột sống

Bệnh nhân bị tổn thương tủy sống không được khuyến cáo chụp CT , vì tốc độ hấp thụ tia X của tổn thương cao và tốc độ hấp thụ nhanh, dễ gây ra hiện tượng giả trong hình ảnh và không thể hỗ trợ chẩn đoán lâm sàng chính xác.

4. Bệnh nhân đau bụng cấp

Trong đường ruột của những bệnh nhân như vậy thường có một lượng khí rất lớn, những khí này sẽ ảnh hưởng không tốt đến chẩn đoán CT , dễ gây bất thường trên hình ảnh cấu trúc mô liên quan, ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán thực tế.

Trong quá trình kiểm tra CT , giám khảo có nhiều điểm cần chú ý, hãy theo dõi Xiaoai để xem từng điểm một.

Khi chụp CT phổi cần chú ý điều gì ?

1. Không đeo trang sức

Không đeo bất kỳ đồ trang sức nào trong quá trình kiểm tra, tốt nhất là phụ nữ không nên mặc đồ lót có vòng thép để tránh hiện vật kim loại và ảnh hưởng đến độ chính xác của quá trình kiểm tra.

2. Tư thế phải đúng và phối hợp với hơi thở

Khi thực hiện chụp CT phổi, bạn cần giữ tư thế nằm ngửa, mặt ngửa và hai tay để trên đầu, trong quá trình chụp cần nín thở trong khoảng 4 đến 10 giây .

3. Ra về ngay sau khi kiểm tra

Sau khi khám xong không được ở trong phòng thi, phải ra ngoài ngay và đợi kết quả thi ở bên ngoài để tránh cơ thể tiếp xúc nhiều với bức xạ.

Kiểm tra CT là cơ sở quan trọng để chẩn đoán phụ trợ lâm sàng, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người và không phải ai cũng cần thiết phải làm điều đó, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chuyên nghiệp trước khi thực hiện kiểm tra.

Trong quá trình chẩn đoán và điều trị thì việc chọn đúng dinh dưỡng sẽ giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, cải thiện miễn dịch từ đó có thể giảm những tác dụng phụ và tăng hiệu quả của phương pháp điều trị

Việc tham khảo các thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng bán chạy hàng đầu trên thị trường điển hình như sản phẩm có thành phần fucoidan – hợp chất được chiết xuất từ tảo nâu Nhật Bản, là một cách “nhanh gọn” giúp người tiêu dùng chọn được sản phẩm tốt nhất

Hiện nay trên thị trường, Fucoidan được điều chế thành 3 dạng thực phẩm chức năng phổ biến như Fucoidan dạng nước, Fucoidan dạng bột và Fucoidan dạng viên.., đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng của người bệnh. Mọi người nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ để biết chính xác sản phẩm phù hợp cho tình trạng cơ thể và lựa chọn địa chỉ cung cấp sản phẩm fucoidan uy tín, đảm bảo an toàn  Tại trang web thuocfucoidan.info bạn có thể mua được những sản phẩm đảm bảo chính hãng 100% với giá cả tốt nhất.

*Tránh sử dụng Fucoidan cho trẻ em dưới 6 tuổi nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ

Các sản phẩm thuốc fucoidan

Giảm giá!
6,200,000VNĐ
Giảm giá!
1,900,000VNĐ
Giảm giá!
Giảm giá!
8,500,000VNĐ
Giảm giá!
11,800,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa ( Fucoidan Vàng)

7,000,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Super Fucoidan Dạng Nước

4,900,000VNĐ
Giảm giá!
7,000,000VNĐ

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

2,200,000VNĐ

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Yoho Mekabu Fucoidan (Fucoidan Vàng)

5,500,000VNĐ
Giảm giá!
750,000VNĐ
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *