7 điều cần biết về ung thư đại trực tràng tái phát

Ung thư đại trực tràng tái phát là nỗi lo của tất cả các bệnh nhân và người thân trong gia đình sau khi được điều trị thành công, bởi nó có thể tái phát bất cứ lúc nào nếu người bệnh không có những phương pháp và chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý.

ung thư đại tràng tái phát

Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết về các vấn đề liên quan đến việc tái phát của ung thư đại trực tràng sau khi đã được điều trị khỏi.

Mục lục

Ung thư đại trực tràng có tái phát sau điều trị không ?

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh trước đó và phương pháp điều trị đã tiến hành, sẽ có nguy cơ mức độ tái phát khác nhau. Vì vậy, sau khi điều trị thành công thì ung thư đại trực tràng vẫn có nguy cơ tái phát trở lại.

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này, tránh gây ảnh hưởng tâm lý đến sức khỏe. Thay vào đó, bệnh nhân biết trước được nguy cơ này sẽ giúp họ có những biện pháp phòng tránh tốt hơn để giảm nguy cơ tái phát.

Các dạng ung thư đại trực tràng tái phát

Nếu khối u chưa được loại bỏ hoàn toàn hoặc nó đã lan đến các địa điểm khác và không phát hiện được trong quá trình tầm soát thì sẽ có khả năng tái phát ung thư đại trực tràng. Ung thư đại trực tràng tái phát có ba dạng như sau:

 • Tái phát cục bộ: các tế bào ung thư tái phát tại nơi bắt đầu hình thành khối u
 • Tái phát khu vực xung quanh: tái phát tới các hạch bạch huyết gần với khối u ban đầu
 • Tái phát xa: tái phát di căn sang các bộ phận khác của cơ thể (di căn xa)

Nguyên nhân khiến tái phát ung thư đại trực tràng

Nguyên nhân khách quan:

Mặc dù quá trình điều trị ung thư trước đó đã thành công, nhưng có thể các tế bào ung thư siêu nhỏ vẫn còn sót lại mà chưa được loại bỏ hoàn toàn, chính vì vậy gây ra tình trạng bệnh ung thư đại trực tràng tái phát trở lại tại vị trí khối u ban đầu hoặc lây lan sang các bộ phận các của cơ thể.

Các tế bào ung thư còn sót lại của lần điều trị trước nhưng không phát hiện được bằng các xét nghiệm tầm soát định kỳ nên nguy cơ tái phát ung thư đại trực tràng là điều không thể tránh khói.

Nguyên nhân chủ quan 

Sau khi phẫu thuật, người bệnh vẫn không tránh khỏi được những yếu tố có nguy cơ cao gây bệnh tái phát như: chế độ ăn uống thiếu khoa học, lười vận động, sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc lá, chất kích thích, không thăm khám và tầm soát định kỳ sau phẫu thuật,…

Ung thư đại trực tràng tái phát trở lại có triệu chứng như thế nào?

Một số người khi bệnh tái phát trở lại sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào cả, những trường hợp này thường bị nhẹ và không di căn. Triệu chứng của bệnh khi tái phát không có gì khác biệt so với lúc bệnh nhân phát bệnh lần đầu tiên, bao gồm các triệu chứng cơ bản như sau:

 • Thay đổi thói quen đại tiện: táo bón hoặc đi ngoài phân lòng
 • Hình dạng phân thay đổi: phân mỏng, dẹt hơn so với bình thường và có lẫn máu trong phân
 • Đau quặn bụng, co thắt, chướng bụng, đầy hơi
 • Buồn nôn và nôn nhiều, cảm giác ăn không ngon miệng
 • Cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, thiếu máu
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân

Ung thư đại trực tràng tái phát sống được bao lâu?

Theo nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Sloan-Kettering đã chỉ ra rằng, trong số 1.320 người mắc ung thư đại trực tràng di căn thì đã có 243 người (18%) bị tái phát.

Các yếu tố khiến bệnh tái phát bao gồm: vị trí của khối u ban đầu (khối u nguyên phát), số lượng hạch bạch huyết lân cận bị ảnh hưởng từ khối u đó và độ tuổi của người bệnh. Tiên lượng sống trên 5 năm được dự đưa ra như sau:

 • Giai đoạn I: 90%
 • Giai đoạn II: 80-83%
 • Giai đoạn III: 60%
 • Giai đoạn IV: 11%

Cách điều trị bệnh khi bị tái phát trở lại hiệu quả

Các yếu tố có ảnh hưởng đến quá trình điều trị khối u đại trực tràng tái phát bao gồm:

 • Vị trí tái phát
 • Kích thước khối u
 • Phạm vi ảnh hưởng của khối u
 • Sức khỏe hiện tại của bệnh nhân
 • Các triệu chứng đang gặp phải
 • Các phương pháp đã từng điều trị ở lần điều trị trước và hiệu quả của nó
 • Những tác dụng phụ bệnh nhân thường gặp ở lần điều trị trước

Nếu bệnh nhân tái phát ung thư đại trực tràng ở đúng vị trí khối u ban đầu thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khu vực bị ảnh hưởng kết hợp với phương pháp hóa trị để thu nhỏ khối u, giúp ca phẫu thuật được thành công hơn.

Trong quá trình hóa trị lần tái phát này, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc khác để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc của các tế bào ung thư.

Nếu bệnh nhân chưa nhiễm phóng xạ (xạ trị) ở lần điều trị trước, thì ở lần mắc khối u đại trực tràng tái phát này, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ trị.

Trong trường hợp bệnh tái phát đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể thì phương pháp điều trị triệt để nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u giúp bệnh nhân bớt đau đớn và kéo dài thời gian sống.

Làm gì để tránh tái phát khối u đại trực tràng sau khi điều trị?

ung thư đại tràng tái phát

Dưới đây là một số phương pháp giúp hạn chế tái phát bệnh mà bạn đọc có thể tham khảo:

Thăm khám và tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ theo chỉ định của bác sĩ:

Mục đích của việc này là giúp bệnh nhân theo dõi được sức khỏe của mình và phát hiện sớm nếu khối u đại trực tràng tái phát.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm tầm soát định kỳ 3 – 6 tháng/lần trong 3 năm đầu tiên. Đến năm thứ 4, tần suất tầm soát sẽ giảm xuống còn 1 năm 1 lần.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh:

Chưa có chế độ ăn uống cụ thể nào giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư đại trực tràng, tuy nhiên những người sau phẫu thuật có chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc, thịt gà và cá có thể sống lâu hơn những người có chế độ ăn nhiều chất béo, đường, thịt đỏ và các thực phẩm chế biến sẵn.

Bổ sung các vitamin cần thiết để nâng cao sức khỏe như:

 • Vitamin D: những người có hàm lượng vitamin D trong máu cao hơn có thể giảm nguy cơ mắc khối u đại trực tràng tái phát tốt hơn so với những người có hàm lượng vitamin D trong máu thấp hơn.
 • Canxi: bổ sung canxi có thể làm giảm nguy cơ polyp đại trực tràng ở những người đã từng có polyp, điều này giúp làm giảm nguy cơ làm bệnh tái phát.

Duy trì thói quen vận động:

Vận động không chỉ mang lại sức khỏe tốt cho những bệnh nhân đã từng mắc ung thư, mà còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bình thường.

Từ bỏ bia rượu, thuốc lá:

Đây là các tác nhân có nguy cơ cao mắc các loại ung thư, vì vậy sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần hạn chế sử dụng bia rượu thấp nhất có thể và từ bỏ thuốc lá để tránh khối u đại trực tràng tái phát trở lại.

Các sản phẩm thuốc Fucoidan

SALE!ung thư đại tràng tái phát

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

ung thư đại tràng tái phát

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Quan niệm sai lầm về ung thư:

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Polyp túi mật

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *