Ăn cơm nguội có gây ngộ độc, ung thư?

Thời gian vừa qua, trên các mạng xã hội xuất hiện thông tin ăn cơm nguội hâm nóng sẽ gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí gây ung thư. Thông tin này có chính xác và đáng tin cậy không?

công dụng thuốc fucoidan

Theo các chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể gặp ngộ độc thực phẩm từ việc ăn cơm nguội hâm nóng, nhưng không phải việc hâm nóng khiến cho cơm sản sinh độc tố mà độc tố đã được sinh ra trước đó trong quá trình bảo quản cơm.

Người Việt Nam chúng ta hay có thói quen ăn cơm nguội hoặc lấy cơm nguội để chế biến thành món cơm rang. Thế nhưng, ít người bị ngộ độc. Mà nếu có bị ngộ độc sau bữa ăn, thì cũng ít ai nghĩ đến nguyên nhân là do cơm nguội.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lại phát hiện ra ăn cơm nguội hâm nóng có thể gây ngộ độc cho người sử dụng dù xét về mặt cảm quan cơm không hề bị thiu, chua hay biến chất.

Nhưng vấn đề ở chỗ nguyên nhân không phải là do hành vi hâm nóng mà là do cách thức bảo quản cơm trước đó.

Vì sao cơm nguội lại gây ra ngộ độc thực phẩm?

Lý do là trong cơm hoặc gạo có thể chứa các bào tử của Bacillus cereus, một vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Mặc dù cơm đã được nấu chín nhưng vi khuẩn này vẫn có thể sống sót.

Sau khi ăn cơm, số cơm còn lại để ở nhiệt độ phòng có thể giúp bào tử phát triển thành vi khuẩn. Các vi khuẩn này sẽ nhân lên và có thể sản xuất ra các chất độc gây nôn và tiêu chảy.

Cơm càng để lâu ở nhiệt độ phòng thì càng có nhiều khả năng không an toàn do nhiễm vi khuẩn hoặc nội độc tố.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cơm nguội an toàn và không có khả năng gây ngộ độc nếu cơm được nấu chín và để nguội trong vòng 24 giờ.

“Cơm nguội không thể gây ngộ độc nếu cơm chưa bị  thiu, biến chất. Do vậy, nếu cơm đã bị biến chất thì không nên ăn và trên thực tế không ai ăn cơm thiu cả”, ông Thịnh nói trên tờ Vietq.

Tuy nhiên, ngay cả khi cơm chưa biến chất thì cũng cần phải sử dụng đúng cách để cơm không sản sinh nội độc tố.

Theo các chuyên gia, tốt nhất là nên ăn cơm ngay khi được nấu chín. Nếu cơm còn thừa thì nên bảo quản trong tủ lạnh nhưng cũng không quá 1 ngày ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Đặc biệt, chỉ nên hâm nóng cơm 1 lần, không nên hâm đi hân lại nhiều lần.

Một vấn đề đáng lưu ý nữa về nguy cơ gây ngộ độc của cơm nguội không phải trong gia đình mà còn ở những nhà hàng hay sử dụng cơm nguội làm cơm rang.

Chúng ta không thể kiểm soát được lượng cơm nguội đó có để lưu cữu ngày này qua ngày khác không, vì thế nguy cơ ngộ độc thực phẩm đến từ đó cũng rất cao.

Cơm nguội hâm nóng gây ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Cơm chưa nấu chín (gạo) có thể chứa các bào tử của Bacillus cereus, một vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm vốn nhiễm từ đất.

Trong quá trình nấu cơm, nhiệt độ đó vẫn không thể tiêu diệt loại bào tử này. Nếu cơm chỉ được bảo quản ở nhiệt độ phòng, các bào tử có thể phát triển thành vi khuẩn.

Các vi khuẩn này sẽ sản sinh lên và có thể sản xuất ra các chất độc (nội độc tố) gây nôn và tiêu chảy. Thời gian để cơm nguội càng dài, độc tố càng sản sinh ra nhiều.

Dù có rang hoặc hâm lại cơm cũng không thể loại bỏ được các độc tố này, cũng như không tiêu diệt được vi khuẩn.

Cơm nguội có gây ung thư dạ dày không?

Theo Ths.bs  Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu A9 BV Bạch Mai, cơm nguội càng để lâu thì càng sinh ra nhiều độc tố.

Nguyên nhân là do thành phần chủ yếu của cơm là tinh bột, khi để lâu sẽ trải qua quá trình “hồ hóa tinh bột” khiến cơm có mùi vị vô cùng khó chịu và ảnh hưởng đáng kể đến quá trình tiêu hóa.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Chính, nói cơm nguội gây nguy cơ ung thư dạ dày là không xác đáng bởi không ai thường xuyên ăn cơm đã biến chất đến mức kinh khủng như vậy trong thời gian dài đến mức gây ra bệnh.

Nếu cần cảnh báo, theo bác sĩ Chính nói trên tờ Vietq, là cần cảnh báo vấn đề gạo và các sản phẩm từ gạo có thể chứa các độc tố như arsenic với nồng độ rất cao tại Mỹ vào năm 2013 gây ung thư.

Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm?

Nếu ăn phải cơm có chứa vi khuẩn Bacillus cereus, bạn có thể có các dấu hiệu như buồn nôn và nôn hoặc tiêu chảy sau khoảng từ 1 đến 5 giờ. Triệu chứng tương đối nhẹ và thường kéo dài khoảng 24 giờ.

Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi, trẻ em khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Cách bảo quan cơm nguội an toàn

– Lý tưởng: Ăn cơm ngay khi nó được nấu chín

– Nếu không thể được, hãy cho cơm vào tủ lạnh càng sớm càng tốt (tốt nhất trong vòng một giờ)

– Bảo quản cơm trong tủ lạnh không quá hơn một ngày với nhiệt độ < 50C cho tới khi được hâm nóng lại.

– Khi bạn hâm nóng bất kỳ loại cơm nào, luôn nhớ kiểm tra xem đĩa cơm có bốc hơi nóng lên không

– Không hâm nóng cơm nguội đến 2 lần.

Cách hâm nóng cơm nguội dẻo và ngon nhất

Có 2 cách hâm nóng cơm nguội vừa dẻo vừa ngon:

– Sử dụng nồi cơm điện: Cho một chút nước vào nồi cơm điện, đặt vỉ hấp vào nồi rồi đổ cơm vào. Sau đó bật nút nấu và đợi vài phút là cơm đã nóng trở lại như mới nấu

– Sử dụng lò vi sóng: Cho cơm nguội vào đĩa, phủ lên đó một chiếc khăn giấy ẩm, rồi cho vào lò vi sóng và ấn nút hoạt động lò. Cơm sẽ không bị khô mà vẫn đủ nóng.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *