Ăn nhiều dầu mỡ tăng nguy cơ ung thư

an-nhieu-dau-mo-tang-nguy-co-ung-thu

Nhiều người vẫn cho rằng nguồn năng lượng giúp cho ung thư có thể di căn. Thế nhưng kết quả nghiên cứu gần đây lại tìm thấy bằng chứng chất béo mới là thủ phạm thúc đẩy ung thư di căn

Sự nghi ngờ chất béo là thủ phạm thúc đẩy ung thư

Công cuộc đấu tranh chống lại căn bệnh ung thư lại có thêm một bước tiến nữa, khi mới đây các chuyên gia đã tìm ra một tác nhân có vai trò thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư: đó là chất béo, hay mỡ nói chung.

Trước đây, các chuyên gia đã nhận ra một bằng chứng rằng: tế bào ung thư cần đến chất béo để phát triển. Bước tiến hiện nay: các nhà khoa học tìm ra thêm bằng chứng rằng chỉ cần ngăn không cho các tế bào ung thư hấp thu chất béo, họ có thể ngăn chặn quá trình di căn của ung thư.

Di căn ung thư hầu như là nguyên nhân chủ yếu khiến người mắc ung thư tử vong. Tuy nhiên, khoa học mất rất nhiều năm vẫn chưa thực sự hiểu được tại sao và bằng cách nào tế bào ung thư có thể phát triển với tốc độ vũ bão, trong khi quá trình đó tốn rất nhiều năng lượng: từ phân tách, di chuyển qua mạch máu, rồi bám rễ vào những bộ phận khác trong cơ thể.

Trước đây các chuyên gia y học từng cho rằng đường chính là nguồn cung năng lượng cho quá trình di căn. Thế nhưng đến đầu năm 2016, một số chuyên gia đặt ra giả thuyết: có khi nào chất béo mới là tác nhân chính?

Bằng chứng khẳng định chất béo giúp di căn ung thư

Tiếp theo sự nghi ngờ vai trò của chất béo với ung thư, nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature đã tăng thêm sức nặng cho giả thuyết này.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu xác định các tế bào khiến ung thư miệng ở chuột thí nghiệm lây lan, Họ đã nhận thấy rằng: một số acid béo trong đó có cả palmitic acid (có trong dầu cọ), có thể thúc đẩy quá trình di căn của ung thư.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy: bên trong các tế bào ung thư của chuột có sự hiện diện của CD36 với nồng độ rất lớn. Chất CD36 là một dạng thụ thể protein có tác dụng giúp tế bào hấp thụ mỡ.

Ở người, cũng từng có một số liên hệ giữa CD36 và các bệnh nhân ung thư. Vì thế, các chuyên gia quyết định nghiên cứu xem nếu CD36 bị nghẽn lại thì chuyện gì sẽ xảy ra. Thật bất ngờ, kết quả là gần như toàn bộ quá trình di căn đã ngừng lại, dù không thể ngăn khối u đầu tiên hình thành.

Thí nghiệm cũng cho thấy: những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo sẽ có khối u lớn và lan mạnh hơn so với các con chuột ăn uống bình thường, ít chất béo.

Các chuyên gia cho biết nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở thử nghiệm trên chuột, mà chưa có thí nghiệm trên người. Hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ lời khuyên nào liên quan đến chế độ ăn ở người, đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư.

Benitah nói: “Đây là bước đầu tiên và cũng là bước rất quan trọng. Giờ đây chúng ta có thể xác định được đâu là tế bào chịu trách nhiệm cho việc ung thư di căn, đồng thời đem lại tiềm năng nghiên cứu sâu hơn về ung thư trong tương lai.

Thông tin hữu ích

fucoidan nhat banGiá: 2.200.000 VND

MUA-NGAY-fucoidan

Hoặc gọi 0923 010 989 – Ms. Phương để được tư vấn

Công dụng chính của Fucoidan trong điều trị ung thư đó là thúc đẩy ung thư tự chết, ngăn chặn hình thành mạch máu quanh khối u để chặn nguồn dinh dưỡng cho ung thư phát triển, chống di căn, tăng sức đề kháng, giảm đau, giảm đau, cải thiện vị giác, giấc ngủ, giảm tác dụng phụ khi đang hóa trị, xạ trị…

Liên hệ mua hàng hoặc tư vấn thêm


vuon-cuc-phuong-100-op

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *