Cách ăn uống phòng tránh ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy rất ác tính, có tới hơn 90% trường hợp ung thư tuyến tụy sống không quá 5 năm. Phòng ngừa luôn là cách tốt nhất

>>> Fucoidan bán ở đâu

Cách ăn uống phòng tránh ung thư tuyến tụy

Tăng cường thực phẩm giàu I3C. Indole – 3 – carbinol (I3C) là hợp chất chống ung thư tự nhiên, được tìm thấy nhiều trong loại rau họ cải như cải xanh, súp lơ, cải bắp, cải xoăn… Theo các nhà nghiên cứu, I3C có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, phá hủy các gốc tự do gây hại trong cơ thể.

Hấp thu đủ lượng vitamin D. Ngoài tác dụng củng cố sự vững chắc của xương, canxi còn được chứng minh có khả năng giảm ung thư tuyến tụy tới 43%. Bạn có thể hấp thu lượng chất này bằng cách ăn các món ngon từ gan, lòng đỏ trứng, cá, sữa…

Tận dụng curcumin trong nghệ. Khi đi vào cơ thể, curcumin dễ dàng xác định tế bào tiền ung thư. Từ đó, tiêu diệt chúng mà không gây hại cho tế bào khỏe mạnh. Hơn nữa, curcumin cũng được chứng minh đặc biệt hiệu quả trong nỗ lực tiêu diệt các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành nitrosamine – chất có khả năng gây ung thư tuyến tụy.

cach an uong phong tranh ung thu tuyen tuy

 

Tránh tình trạng dư thừa protein. Chế độ ăn uống dư thừa protein dễ khiến men tụy quá tải trong việc tiêu hóa, khiến enzym được tiết ra phải tập trung vào việc tiêu hóa protein mà “lãng quên” việc ức chế sự phát triển của tế bào gây bệnh, loại bỏ khối u. Tốt nhất, bạn nên tạm ngừng hấp thu protein một hoặc hai bữa ăn mỗi tuần nhằm tạo cơ hội cho cơ thể có khả năng ngăn ngừa ung thư.

Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa axit ellagic. Các nhà khoa học khẳng định axit ellagic có tác dụng thúc đẩy enzym trong việc giải độc gan, góp phần loại bỏ chất gây ung thư nguy hiểm trong huyết thanh. Bên cạnh đó, axit ellagic còn có khả năng kích thích hệ miễn dịch chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, sự hình thành các gốc tự do nguy hiểm.

Tránh thực phẩm chứa nhiều nitrat. Khi tiêu thụ, cơ thể chuyển hóa nitrat thành nitrit, dễ phản ứng với nhiều chất hữu cơ trong thức ăn tạo thành nitrosamine. Trong khi đó, nitrosamine từng được phát hiện là nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy. Ngoài cách hạn chế thực phẩm chứa nitrat, bạn nên ức chế quá trình sản sinh nitrosamine bằng cách tiêu thụ nhiều vitamin C, vitamin E cùng một số chất chống oxy hóa khác.

Tránh thực phẩm nấm mốc. Thực phẩm nấm mốc chứa nhiều độc tố aflatoxin – chất có khả năng gây ung thư gan, tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường trong các loại ngũ cốc, tốt nhất bạn nên bỏ đi thay vì cố gắng chế biến món ăn.

Giảm lượng chất béo từ động vật. Chất béo nguồn gốc từ động vật được xem là yếu tố làm tăng tới 43% nguy cơ ung thư tuyến tụy. Chính vì vậy, từ bỏ thói quen ăn uống này góp phần không nhỏ trong việc đẩy lùi nguy cơ bệnh tật.

Đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin C, E. Là chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C và E có khả năng loại bỏ gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, loại vitamin này cũng có tác dụng ức chế sự hình thành nitrosamine gây ung thư tuyến tụy. Dù vậy, vitamin C chỉ phát huy tác dụng ngăn ngừa sự hình thành nitrosamine trong trường hợp không chứa quá nhiều chất béo trong dạ dày.

Tăng cường vitamin B. Nghiên cứu cho thấy, các vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B6, B12 và B9 có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy cực hiệu quả. Dù vậy, các nhà khoa học cũng khuyến cáo bổ sung loại vitamin này sẽ không mang lại tác dụng ngừa ung thư như mong đợi giống như việc tận dụng vitamin tổng hợp từ thức ăn.

Thông tin hữu ích

Fucoidan

Fucoidan có những tác dụng đặc biệt đối với sức khỏe, trong đó công dụng được chú ý nhiều nhất đó là khả ngăn đẩy lùi bệnh ung thư. Fucoidan là một khái niệm có từ rất lâu tại các nước phát triển với mục đích phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, ở Việt Nam Fucoidan mới được chú ý nhiều trong thời gian gần đây.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *