CHẾ ĐỘ ĂN KHI BỊ UNG THƯ VÒM HỌNG

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng ngày càng cao gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh, chính vì vậy, khi đã mắc bệnh ung thư vòm họng thì phải tích cực điều trị, đảm bảo tâm lý tốt thì mới có thể nâng cao chất lượng của cuộc sống của bệnh nhân.

fucoidan do

Mục lục

Các Triệu Chứng Ban Đầu Của Ung Thư Vòm Họng

Các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư biểu mô vòm họng không rõ ràng, không chỉ bệnh nhân dễ bị bỏ qua mà ngay cả các bác sĩ ở một số bệnh viện nhỏ cũng không chú ý đến. Ví dụ, những triệu chứng ban đầu, một số bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ bị chảy máu cam, nghẹt mũi, chảy nước mũi, hoặc ù tai nhẹ, đau mặt, nhức đầu.

Do sự lây lan của ung thư biểu mô vòm họng nên sẽ có hiện tượng sưng hạch cổ. Tuy nhiên, những triệu chứng ban đầu này thường được nhiều bệnh nhân cho là do bản thân hoặc do cảm lạnh, đặc biệt dễ bỏ qua bệnh ung thư vòm họng gây ảnh hưởng đến việc điều trị sớm.

Các Triệu Chứng Của Ung Thư Biểu Mô Vòm Họng Ở Giai Đoạn Giữa Và Cuối

Khi ung thư vòm họng đã ở giai đoạn nặng thì các triệu chứng sẽ rất rõ ràng, chảy máu cam nhiều hơn, khối u ung thư vòm họng sẽ có những vết loét trên bề mặt, có hình súp lơ, các triệu chứng nghẹt mũi sẽ tương đối. rõ ràng hơn, và có thể là lỗ mũi đã bị tắc hoàn toàn.

Bệnh Ung Thư Vòm Họng Không Nên Ăn Gì

Thực phẩm giàu i-ốt

Thực phẩm giàu iốt bao gồm hải sản, bao gồm cua, cá, tôm, tảo bẹ, và nhiều loại thực phẩm chứa iốt khác, và thậm chí cả muối chứa iốt. Không ăn những thực phẩm chứa nhiều i-ốt này có thể giúp bệnh nhân ung thư vòm họng hồi phục và củng cố quá trình điều trị.

Đồ ăn cay

Bệnh nhân ung thư vòm họng khi ăn phải tránh những đồ cay, bao gồm ớt, gừng, tỏi, hạt tiêu, vì ăn cay không những bạc tóc mà còn làm tăng lưu lượng nhiệt huyết, không có lợi cho bệnh nhân ung thư biểu mô vòm họng hồi phục. Hơn nữa, một số bệnh nhân viêm mũi thường thích ăn đồ cay nên khó kiểm soát tình trạng bệnh.

Thực phẩm chứa chất nitrosamine

Tích tụ Nitrosamine lâu ngày là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư vòm họng. Nhóm thực phẩm nitrosamine bao gồm cá ướp muối, dưa chua, thịt xông khói, thịt bảo quản. Bệnh nhân ung thư vòm họng nên kiêng hoặc không ăn những thứ trên.

Thực phẩm sống

Quá trình điều trị (hóa trị và/hoặc xạ trị ung thư vòm họng) khiến bệnh nhân ung thư vòm họng suy giảm hệ thống miễn dịch, dễ bị viêm nhiễm các loại vi khuẩn từ môi trường. Vì thế, bệnh nhân không nên ăn đồ sống, tái, chần, mà nên ăn những thực phẩm đã chế biến chin hoàn toàn.

Ung Thư Vòm Họng Nên Ăn Gì

Bệnh nhân bị ung thư vòm họng sau các đợt hóa trị liệu các chức năng đang suy yếu nên ăn những món ăn nhẹ, dễ tiêu hóa theo các dạng chất lỏng nhữ cháo, súp

  • Rau, củ, quả nên xay nhuyễn để có dễ ăn dễ dàng hơn.
  • Nên ăn thịt, cá, trứng, bơ để bổ sung lượng protein giúp cơ thể tang cường sức đề kháng.
  • Đa dạng các món ăn hang ngày, thay đổi thường xuyên về màu sắc, mùi vị để tránh cảm giác chán, thay vào mang đến cho bệnh nhân cảm giác thèm ăn hơn.
  • Lựa chọn các loại đồ ăn thanh đạm, ít dầu mỡ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, phòng tránh viêm loét như các loại rau củ quả: mã thầy, rau chân vịt, mướp đắng..
  • Bổ sung các thức ăn có tác dụng ngăn ngừa ung thư là lá xa tiền thảo, hoa mã lan, chao, mướp..
  • Uống đủ nước mỗi ngày

Ngoài ra tùy theo triệu chứng bệnh mà có thể bổ sung một số thực phẩm dinh dưỡng khác. Nếu bệnh nhân bị khó nuốt thì nên ăn hạnh nhân, nhân quả hồ đào, hoa bách hợp; bị khàn giọng thì ăn củ cải, lê, ngân hạnh, mơ; bị khạc ra máu thỉ bổ sung củ sen, cây kim châm

 

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *