Chế độ ăn phù hợp cho người sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày

Những biến chứng phát sinh sau phẫu thuật là điều rất thường gặp và đôi khi không chú ý có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe về sau. Một số biến chứng mà người mắc bệnh ung thư dạ dày thường gặp như: hội chứng Dumping, đầy bụng, tiêu chảy, khó tiêu… Để tránh những biến chứng này xảy ra thì người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý sau phẫu thuật Ung thư dạ dày. Cùng tìm hiểu một vài chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân sau phẫu thuật Ung thư dạ dày.

Ăn uống sau phẫu thuật ung thư dạ dày 1

Phẫu thuật Ung thư dạ dày bệnh nhân có thể bị cắt bỏ 1 phần hoặc cắt bỏ toàn bộ dạ dày do vậy bệnh nhân cần được bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể phục hổi tốt hơn. Sau khi phẫu thuật Ung thư dạ dày người bệnh không thể hấp thu liền lúc các chất dinh dưỡng và tùy từng trường hợp phẫu thuật Ung thư dạ dày mà bác sĩ sẽ chỉ định ăn theo đường nào và khi nào thì được ăn.

Sau khi phẫu thuật dạ dày, bạn cần bổ sung thêm canxi, vitamin D và sắt vì các chất dinh dưỡng này được hấp thụ trong dạ dày. Nếu bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày bạn sẽ phải tiên vitamin B12 bởi sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày bạn sẽ không thể hấp thụ được vitamin B12 từ thực phẩm được. Vitamin B12 rất tốt cho việc sản sinh hồng cầu và giúp giữ cho các dây thần kinh và hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày bác sĩ sẽ xét nghiệm máu cho bạn thường xuyên hơn để dảm bảo rằng bạn đang được hấp thụ đủ chất sắt và Vitamin B12 để giữ số lượng hồng cầu của bạn ở mức độ bình thường.

Tăng cường dưỡng chất trong chế độ ăn uống

Tăng cường những loại thực phẩm giàu chất săt, canxi, vitamin D trong chế độ ăn sau khi phẫu thuật Ung thư dạ dày giúp cho cơ thể người bệnh hồi phục tốt hơn. Dưới đây là những thực phẩm cần bổ sung vào chế độ ăn uống của người bệnh nhưng trước hơn hết là người bệnh nên thử trước những thực phẩm này xem có hợp với cơ thể của mình không.

  • Thực phẩm giàu Canxi: sữa, pho mát, bánh mì, trứng, cá mòi, bắp cải, bông cải xanh.
  • Vitamin D có trong bơ thực vật, trứng và các loại cá béo như cá mòi, cá trích và cá thu và cá hồi.
  • Thực phẩm có chứa sắt bao gồm: thịt đỏ, gan, cá, đậu tương, bánh mì nâu, long đỏ trứng, lá rau xanh, trái cây sấy khô, bia tươi.
  • Chất sắt trong thịt đỏ dễ hấp thụ nhất. Nếu bạn là người ăn chay, bạn sẽ cần phải uống thuốc có chứa sắt. Bổ sung thêm Vitamin C giúp bạn hấp thụ chất sắt từ thực phẩm. Vì vậy, ăn cam, uống nước cam tươi hoặc uống thuốc chứa vitamin C với các loại thực phẩm giàu sắt hoặc viên sắt.
  • Bổ sung thêm axit folic – là một vitamin cần thiết để giữ cho hồng cầu của bạn khỏe mạnh. Do vậy bạn cần bổ sung thêm axit folic sau phẫu thuật ung thư dạ dày, những loại rau có màu xanh đậm và gan có chứa rất nhiều axit folic.

Sau phẫu thuật Ung thư dạ dày việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết là rất quan trọng giúp cơ thể phục hổi nhanh hơn. Thêm nữa là sau khi phẫu thuật Ung thư dạ dày bạn không có đủ mô dạ dày để hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách Chọn một hỗn hợp đa vitamin có chứa tất cả các vitamin, khoáng chất quan trọng. Để có đủ calo nhiều người cần phải uống hai hoặc ba lon thức ăn lỏng mỗi ngày. Hoặc bạn có thể bố ung những thực phẩn theo đơn của bác sĩ kê cho.

Lời khuyên cho chế độ ăn uống lành mạnh

Sau phẫu thuật Ung thư dạ dày bạn có thể ngồi lên hoặc hơi ngả người để giúp thức ăn đi xuống dễ dàng và thoải mái nhất. Một số bệnh nhân lại thấy việc vừa ăn vừa đi bộ giúp dễ tiêu hóa nhất. Hãy chọn cho mình tư thế ăn khiến bạn thoải mái nhất để thức ăn tiêu hóa tốt hơn.

Một số bệnh nhân cảm thấy việc ăn sang rất khó khăn. Có một lời khuyên là bạn hãy thử ngâm cháo yến mạch qua đêm trong sữa nguyên kem để yến mạch mềm ra và dễ ăn hơn. Sau đó bạn có thể thêm trái cây khô hoặc hạt giống để tăng dưỡng chất và calo. Với 85g yến mạch được chế biến theo cách này sẽ cung cấp cho bạn khoảng 500g calo. Bạn cần ăn từ từ và nhai kỹ để thức ăn tiêu hóa tốt hơn cho buổi sáng tươi đẹp.

Cần thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe sau khi phẫu thuật để đảm bảo không cs bất kỳ biến chứng bất thường nào xảy ra và nếu như có biến chứng thì cũng sẽ kịp thời thông báo bác sỹ kiểm tra và lên phương pháp điều trị.

Thông tin hữu ích

Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide 180 viên Nội Địa Nhật (Fucoidan Xanh)

1,500,000VNĐ
Giảm giá!
7,000,000VNĐ

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

2,200,000VNĐ
Giảm giá!
750,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide 180 viên Nội Địa Nhật (Fucoidan Xanh)

1,500,000VNĐ
Giảm giá!
7,000,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

2,200,000VNĐ

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!
750,000VNĐ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *