Dấu hiệu của ung thư não

Ung thư não bắt nguồn từ nhiều tế bào khác nhau ở não và là một trong những thể ung thư nghiêm trọng nhất, nếu không được điều trị kịp thời có thể…

fucoidan trị ung thư

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư não ảnh hưởng gần 1% dân số thế giới. Do khối u có ít triệu chứng nhận biết, nên các dấu hiệu dưới đây được xem là hữu ích, giúp mọi người nhận biết sớm để tầm soát căn bệnh nan y này.

Theo các chuyên gia y tế, giai đoạn đầu của ung thư não không có triệu chứng rõ ràng. Khi các tế bào ác tính phát triển và xâm lấn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện:

 1. Đau đầu dai dẳng

Theo Viện Ung thư Wayne, Santa Monica, California, Mỹ, đau đầu dai dẳng là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư não. Thực tế, rất khó phân biệt giữa cơn đau đầu gây ra bởi khối u não và những dạng đau đầu khác.

Riêng đau đầu dai dẳng hàng ngày, cơn đau xấu đi theo thời gian, hay xuất hiện khi thức dậy vào buổi sáng do áp lực nội sọ sau khi nằm nhiều giờ là dấu hiệu không thể bỏ qua.

Cơn đau có thể biến thiên tùy thuộc vào kích thước, sự tăng trưởng của khối u.

Khối u phát triển càng nhanh, kích thước càng lớn, mức đau càng trầm trọng.

Đến nay chưa hề có quy định cụ thể về hình thức đau đầu với việc dự báo khối u não, trường hợp đau đầu dai dẳng, nếu dùng mọi biện pháp điều trị không khỏi thì rất có khả năng bị ung thư não, nên đi tư vấn, khám càng sớm càng tốt.

Thông thường thì người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau ở khoảng thời gian lúc rạng sáng (4-5 giờ), cơn đau thường xuất hiện lúc đang ngủ, đặc biệt ngủ càng say cơn đau lại càng dữ dội.

Sau khi ngủ dậy, tới khoảng thời gian 8-9 giờ cơn đau lại bắt đầu xuất hiện và giảm dần, đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo ung thư não.

U não là nguyên nhân gây tăng áp lực nôi, dẫn tới hiện tượng nhức đầu. Những cơn đau đầu nối tiếp nhau, chúng có thể bị nặng dần lên và có thể kèm theo là buồn nôn và nôn. Nhức đầu có thể là do sự phát triển của khối u gây choáng chỗ trong hộp so hoặc tràn dịch não.

 1. Suy giảm tầm nhìn

Triệu chứng suy giảm thị lực dễ bị nhầm với các loại bệnh khác, nhưng khi có khối u não thì tầm nhìn sẽ bị giảm mạnh.

Suy giảm thị lực dễ bị bỏ qua, chỉ đến khi xuất hiện các sự cố nghiêm trọng liên quan đến thị lực, như tai nạn giao thông do mắt kém… thì người trong cuộc mới đi khám và can thiệp.

Suy giảm thị lực hay suy giảm tầm nhìn ngoại vi được y học gọi là bitemporal hemianopia (bán manh đồng danh).

Nó xuất hiện khi các khối u tuyến yên chèn ép giao thoa quang, hoặc một phần của đường thị giác. Ung thư não chỉ là một trong nhiều bệnh cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa đầu tiên.

Khi các khối u não phát triển chúng thường gây tổn thương cho các dây thần kinh thị giác hoặc tổn thương chính vùng não bộ xử lý thông tin thị giác, dẫn tới các vấn đề về thị lực cho bệnh nhân ung thư não như : thị lực giảm, nhìn khó . . .

 1. Gây suy yếu, mệt mỏi

Não bộ đảm nhận nhiều chức năng quan trọng, trong đó có chức năng kiểm soát chuyển động cơ bắp. Ví dụ, vỏ não vận động bên phải kiểm soát bên trái cơ thể còn vỏ não vận động bên trái kiểm soát bên phải cơ thể.

Nếu có khối u ở bất cứ bên nào, tín hiệu kiểm soát sẽ bị gián đoạn và làm phá vỡ mất chức năng thể chất.

Một khi có khối u não, người trong cuộc có thể không cảm thấy đau ở chân tay, nhưng chân hoặc cánh tay trái hoặc bên phải có thể bất lực do vỏ não vận động bị tổn thương do khối u gây ra.

 1. Líu lưỡi hoặc nói lắp

Vấn đề ngôn ngữ như nói lắp, khó gọi tên người, đồ vật.. là những triệu chứng nan y có khối u ở trán hoặc thùy thái dương, hay bất cứ vùng nào trong não liên quan đến chức năng vận động lời nói và khả năng hiểu ngôn ngữ.

Có hai trung tâm liên quan đến phát ngôn đặt ở bên trái khu vực có tên Wernicke, nhằm giúp cho con người hiểu khi giao tiếp và phát ngôn.

Riêng vùng Broca trong não, có nhiệm vụ kích hoạt cơ bắp để tạo âm thanh, nếu các vùng này xuất hiện các khối u thì khả năng phát ngôn sẽ gặp nhiều khó khăn.

 1. Xuất hiện cảm xúc ủ rũ và hành vi nguy hiểm

Những người có khối u não thường phát triển chứng trầm cảm, tức giận hay lo lắng, ngay cả khi họ không thường xuyên thể hiện các cảm xúc này.

Lý do, khối u gây chèn ép các phần của thùy trán, nơi đảm nhận chức năng xử lý ngữ thái tình cảm, kể cả những thay đổi lạ trong hành vi, như vô cớ tức giận hoặc kích động, xuất hiện các hành vi nguy hiểm.

Khối u lớn ở thùy trán phát triển chậm cũng có thể làm thay đổi tính cách, thậm chí có thể phát sinh những hành vị tội phạm nghiêm trọng vượt quá tầm kiểm soát của người trong cuộc.

 1. Giảm thính lực hoặc ù tai

Thùy thái dương, nằm ở phần dưới vỏ não phía sau đảm nhận chức năng nghe âm thanh, hiểu ngôn ngữ khi trò chuyện.

Nếu tự nhiên mất thính lực một tai hoặc có cảm giác ù tai liên tục, kiểu nghe còi réo thì nên hẹn bác sĩ để khám, bởi đây là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư não gây ra.

Các khối u não phát triển trong cơ thể thường hay ảnh hưởng tới các dây thần kinh thính giác, gây lên hiện tượng mất thính lực ở tai bên.

 1. Vô sinh

Não bộ của con người kiểm soát gần như mọi thứ trong cơ thể, kể cả trình sản xuất hoóc-môn thông qua cơ chế mở rộng tuyến yên, cấu trúc bằng hạt đậu nằm ở đáy não.

Các khối u ảnh hưởng rất lớn đến tuyến yên, như hạn chế việc bài tiết hoóc-môn hoặc ngăn chặn tuyến yên hoạt động đúng chức năng.

Đây là lý do tại sao nhiều phụ nữ khi có khối u não thường không thể thụ thai hoặc sản xuất sữa sau sinh, thậm chí có thể gây vô sinh cho con người.

 1. Mất cân bằng

Một trong những chức năng của não là giúp duy trì chức năng vận động vận động cơ thể.

Một khi thấy đi bộ gặp khó khăn, nhất là đi bộ trong bóng tối, hay nghiêng về một bên, rất có thể là hậu quả do khối u ở tiểu não gây ra, trong đó các vùng não chịu trách nhiệm duy trì sự cân bằng và phối hợp hoạt động của cơ thể gặp khó khăn.

Ngoài ra, vấn đề cân bằng của cơ thể cũng là một triệu chứng thầm lặng của bệnh đa xơ cứng.

 1. Buồn nôn và nôn

Triệu chứng này lại không hề liên quan tới hệ tiêu hóa, mà xuất hiện cùng lúc với cơn đau đầu. Buồn nôn xuất hiện do áp lực nội sọ tăng cao dẫn tới sự kích thích trung tâm tủy. Chính vì thế mà khi xuất hiện triệu chứng này cần phải khám ngay.

Bên cạnh đó, các dấu hiệu như: hay bị co giật, lồi mắt, điếc 1 tai, liệt nửa người, nói không rõ, nuốt khó, chóng mặt, các động tác không chính xác… đều là những biểu hiện của bệnh.

 1. Yếu một phần hoặc nửa người

Các khối u não có thể làm ảnh hưởng tới các vùng mà não bộ kiểm soát vận động tay, chân hay một phần của cơ thể, sẽ dẫn tới gây nguy cơ làm giảm hoặc mất vận động của khu vực vùng chi hay vùng cơ thể tương ứng với vùng não bị tổn thương, các biến chứng này tương tự như bị đột quỵ.

 1. Động kinh

Các khối u não phát triển có thể gây lên hiện tượng kích thích màng não điều này chính là nguyên nhân gây ra các cơn động kinh, đây cũng là một biến chứng hết sức nguy hiểm của ung thư não.

Các biến chứng của ung thư não gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì thế người bệnh cần đi khám ngay khi có dấu hiệu ung thư não để điều trị kịp thời.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *