Hướng Dẫn Cách Dùng Kết Hợp Hiệu Quả Nhất Nấm Agaricus và Fucoidan

  1. Tổng quan về nấm agaricus:

Nấm Agaricus là một loại nấm có nguồn gốc từ khu vực Amazoe ở Brazil. Người dân vùng này không biết ung thư là gì vì họ hay ăn nấm Agaricus trong bữa ăn.

Nấm Agaricus tự nhiên

Cuối những năm 1960, có một người dân Brazil gốc Nhật, gửi nấm Agaricus cho một người Nhật chuyên nghiên cứu về cây thuốc để nghiên cứu. Tại Nhật, những nhà nghiên cứu bất ngờ về các hoạt chất có trong nấm Agaricus. Agaricus có tỉ lệ các chất chống ung thư cao nhất trong tất cả các loại nấm hay thảo dược từ trước đến nay đã được biết.

Dựa trên kết quả của nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nấm Agaricus được đánh giá rất cao trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến ung thư.

Người Nhật tìm mọi cách để nuôi cấy, trồng nấm Agaricus. Nuôi trồng được nấm Agaricus rất khó vì khí hậu đặc biệt của vùng Amazon. Phải mất 15 năm, Nhật Bản mới thành công và trồng được nấm Agaricus. Công nghệ nuôi trồng Agaricus, hiện nay đã có ở Hàn Quốc, Trung Quốc. Tại Nhật, Agaricus ngày càng được đánh giá rất cao trong việc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Bởi vậy đầu những năm 2000, người Nhật đã nhập khẩu và tiêu thụ hơn 90% nấm Agaricus của toàn thế giới.

Hiện nay, nấm Agaricus đã được chính thức lưu hành như là một thực phẩm mang dược tính chữa ung thư tại Nhật bản và Brazil.

Nấm Agaricus dạng viên của Nhật

Loại nấm này chứa nhiều vitamins, amino acids và đặc biệt là hàm lượng cao Beta – Glucan 1,3 và Beta – Glucan 1,6. Ngoài tác dụng dinh dưỡng, nấm Agaricus còn mang đặc tính dược học rất quý. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất nấm Agaricus có tác dụng rất tốt trong việc chống ung thư, giúp tăng cường miễn dịch, có tác dụng chống oxy hóa và chống virus hiệu quả. Theo các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, nấm Agaricus có hiệu quả phòng ung thư đạt tới 99.4% và hiệu quả điều trị ung thư cũng đạt tới 90 %. Thành phần Beta-glucan được chiết xuất từ thể nấm Agaricus, thuộc nhóm polysaccarid.

Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh hợp chất beta-glucan có khả năng kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch, là các đại thực bào để đảm bảo cho các tế bào này hoạt động ở mức tối ưu. Sự hoạt hoá các đại thực bào còn dẫn đến sự tăng hàm lượng các cytokin. Đây là các protein tối quan trọng chịu trách nhiệm xúc tác và điều hoà hàng loạt các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, các đại thực bào còn có các tương tác với các tế bào Lympho T, có tác dụng khởi động các phản ứng miễn dịch đặc hiệu xảy ra. Vì thế, khi hoạt động của các đại thực bào được hoạt hoá, các phản ứng đặc hiệu này cũng được tăng cường.

Đồng thời thành phần beta – Glucan còn giúp làm gia tăng nhanh chóng số lượng của các tế bào NK (tế bào diệt tự nhiên), các tế bào này có khả năng phát hiện và tiêu diệt các tế bào phát triển không bình thường của cơ thể như các tế bào ung thư. Do đó, với chiết xuất thành phần chính là beta-glucan, nấm Agaricus giúp tăng cường đáp ứng toàn diện của hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư.

Bên cạnh đó cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng, chiết xuất thể nấm Agaricus cho các thành phần là các hợp chất thuộc nhóm polyphenolic, những chất cho tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào, ADN khỏi sự phá hủy, biến đổi bởi những tác nhân oxy hóa, gốc tự do, từ đó cũng góp phần làm giảm tỷ lệ mắc ung thư.

Hiện nay nấm Agaricus được xem như một liệu pháp bổ sung tăng cường miễn dịch, chống lại ung thư hiệu quả. Các nghiên cứu mới nhất đang đánh giá việc sử dụng nấm Agaricus kết hợp với những liệu pháp bổ sung khác để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư.

  1. Tổng quan về Fucoidan

Fucoidan là hợp chất polysacharide được chiết xuất từ tảo biển, nó nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cộng đồng y tế trên Thế Giới về tác dụng kỳ diệu của nó trong việc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.

Fucoidan Okinawa 180 viên

Cơ thể con người có khoảng 60 nghìn tỷ tế bào và mỗi tế vào có một tuổi thọ nhất định. Các tế bào này sau 1 thời gian hoạt động nhất định sẽ được tái tạo lại – đây chính là quá trình duy trì sự sống trong cơ thể chúng ta.Tuy nhiên tế bào ung thư thì “ không bao giờ chết “ mà  tiếp tục sinh sôi nảy nở . Chúng hút hết các chất dinh dưỡng của tế bào bình thường để tiếp tục công “tấn công “ mạnh hơn.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành các công trình nghiên cứu và kết luận rằng Fucoidan chiết xuất từ Tảo nâu Okinawa Mozuku có tác dụng đặc biệt trên các tế bào ung thư so với các loại Fucoidan chiết xuất từ các loại tảo khác.

Hình bên trái: Không sử dụng fucoidan. Các tế bào khối u đang tiếp tục ủ, tiếp tục nhân lên. Hình bên phải: sử dụng fucoidan. Nhân tế bào bị ức chế với Fucoidan chiết xuất từ Tảo nâu Okinawa Mozuku.

Cơ chế tác động của Fucoidan đối với tế bào ung thư:

  • Tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư:

Fucoidan kích thích tế bào ung thư tự tiêu diệt theo chu trình chết tự nhiên của tế bào (Apoptosis). Fucoidan có tác dụng hoạt hóa gen ức chế khối u P53, làm cho các tế bào ung thư sẽ tự tiêu diệt theo chu trình Apoptosis. Các tế bào ung thư sẽ bị cô lập, co lại và phân hủy mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường xung quanh. Điều này giúp hạn chế tác dụng phụ so với biện pháp hóa trị liệu hiện nay.

  • Tác dụng chống ung thư di căn tái phát:

Fucoidan có tác dụng ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới của các tế bào ung thư. Các tế bào ung thư có khả năng xâm lấn các tế bào lân cận, bằng cách tiết ra một loại enzym metalloproteinase, chúng làm hủy hoại các tế bào lân cận và hình thành nên mạch mách mới riêng lẻ để nuôi khối u. Fucoidan ngăn chặn quá trình hình thành mạch máu mới này, đồng nghĩa với việc làm mất nguồn dinh dưỡng nuôi khối u, các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt do không được cung cấp năng lượng, do đó cũng không thể di căn tới các vị trí khác. Một giả thiết nữa được tìm ra là Fucoidan ức chế quá trình gắn kết các tế bào khối u với tiểu cầu, quá trình này khởi đầu cho hiện tượng di căn của khối u. Những cơ chế này cho thấy Fucoidan có tác dụng chống hiện tượng di căn của ung thư.

  • Tác dụng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch:

Các tế bào ung thư xâm lấn và hủy hoại các tế bào bạch cầu khiến hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể mất đề kháng, dễ nhiễm virus, không có khả năng kháng lại ung thư. Do được chiết xuất từ tảo trong đại dương, Fucoidan có chứa rất nhiều khoáng chất, protein, cacbonhydrate…giúp cho cơ thể được tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phục hồi chức năng bạch cầu, hỗ trợ quá trình đại thực bào, giúp ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh ung thư hiệu quả.

  • Tác dụng của fucoidan trong việc giảm cholesterol:

Với bản chất là một chất xơ, Fucoidan hấp thu lượng cholesterol có trong thức ăn và giải phóng chúng ra ngoài cơ thể, từ đó ngăn chặn sự gia tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể.

Các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng cho thấy Fucoidan có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm mức LDL-Cholesterol, tăng mức HDL-Cholesterol.

  1. Dùng kết hợp nấm Agaricus (hợp chất beta-glucan) và Fucoidan như thế nào là tốt nhất?

Vì nấm agaricus và rong nâu Mozuku chứa 2 hợp chất chống ung thư khác nhau (Nấm Agaricus là Beta-Glucan, Rong nâu Mozuku là fucoidan) do đó việc dùng chung cùng 1 thời điểm có thể không đem lại hiệu quả hấp thu cao nhất.

Cách tốt nhất để sử dụng kết hợp 2 loại siêu hợp chất chống ung thư này là nên sử dụng cách nhau 30 phút. Có nghĩa là bạn nên sử dụng fucoidan trước, sau 30 phút, bạn tiếp tục sử dụng nấm Agaricus. Việc tách nhau 30 phút giúp cho cơ thể có đủ thời gian hấp thu 100% từng hợp chất này vào cơ thể.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *