Ngủ trưa trong bao lâu là tốt nhất?

Giấc ngủ trưa là khoảng thời gian giúp bạn phục hồi sức khỏe và nạp năng lượng cho hoạt động buổi chiều. Do đó, dù bận rộn đến mấy bạn cũng nên chợp mắt ít nhất là 10 phút.

fucoidan là gì

Thời lượng ngủ trưa sẽ giúp bạn có một tinh thần sảng khoái và làm việc hiệu quả nhưng có lúc lại bị đau đầu và chóng mặt. Vậy ngủ trưa nên 15 phút, 30 phút, 60 phút hay 90 phút?

Tất cả chúng ta đều hiểu rằng giấc ngủ trưa có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giúp cơ thể nghỉ ngơi, từ đó đỡ buồn ngủ và tỉnh táo hơn, góp phần cải thiện chức năng nhận thức, phản xạ, trí nhớ ngắn hạn và tâm trạng.

Thế nhưng, nhiều người thắc mắc không biết nên ngủ trưa trong bao lâu: 15 phút, 30 phút, 60 phút hay 90 phút là đạt hiệu quả cao nhất?

Nghiên cứu: Tiến sĩ Philip Gehrman, phó giáo sư tâm thần học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết giấc ngủ trưa không chỉ giúp bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ vào giữa ngày mà còn cải thiện hiệu suất, sự sáng tạo và tâm trạng tổng thể.

Các nhà nghiên cứu tin rằng một khoảng thời gian nhất định để ngủ trưa có thể giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thời gian ngủ trưa lý tưởng nhất

– 15-30 phút: Chỉ cần dành ra khoảng 15-30 phút để chợp mặt trước khi bắt đầu công việc buổi chiều, bạn cũng thu lại được một kết quả như mong muốn. Đó là trạng thái ngủ nông, một quá trình này sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi, từ đó giảm căng thẳng, tăng cường sự tập trung và năng suất làm việc.

Bạn nên hiểu rằng, chỉ với 15-30 phút, cơ thể chỉ mới đi vào giai đoạn đầu của một giấc ngủ hoàn chỉnh. Do đó sau khi tỉnh giấc, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo để làm việc. Những người bận rộn rất phù hợp với giấc ngủ chợp mắt này.

– 60 phút: Không chỉ mang lại tác dụng như giấc ngủ ngắn, một giấc ngủ trưa kéo dài 60 phút còn là liệu pháp tốt nhất để có thể cải thiện trí nhớ. Nếu có việc quan trọng vào buổi chiều hoặc cuối ngày, bạn nên dành 60 phút để ngủ trưa.

– 90 phút: Nếu tinh thần không “khỏe”, bạn nên dành cho giấc ngủ trưa khoảng 90 phút, nhớ là không được dài hơn khoảng thời gian này. Bạn sẽ hỏi lại sao lại là 90 phút?

Lí do là khoảng thời gian này cho phép cơ thể bước vào giai đoạn ngủ sâu và sau đó bạn sẽ thức dậy với một tinh thần sảng khoái, đầu óc minh mẫn. Tuy nhiên, nếu bị đánh thức đột ngột, bạn sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt và cần một thời gian để lấy lại sự tỉnh táo.

Chính vì vậy, bạn chỉ nên ngủ trưa 90 phút nếu thực sự có thời gian.

Ngủ trưa là giấc ngủ ngắn, tuy ngắn nhưng lại vô cùng bổ ích bởi nó là khoảng thời gian giúp bạn được nghỉ ngơi và hồi phục trạng thái căng thẳng sau giờ làm việc của mình. Nhờ đó bạn sẽ có được những lợi ích sau:

Ngủ trưa giúp tăng cường trí nhớ

Não sẽ giảm sự sáng tạo và trí nhớ nếu bị làm việc quá tải hay bị căng thẳng, stress,…

Hầu như tất cả các nghiên cứu khoa học đều đưa ra kết luận rằng việc ngủ trưa sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ và sự sáng tạo của nó.

Đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ. Nghiên cứu thực hiện trên các em học sinh được ngủ trưa từ 10-30 cho thấy chúng đều có điểm số cao ở các bài kiểm tra nhận thức và hoạt bát hơn những đứa trẻ không có thói quen hay không được ngủ trưa.

Ngủ trưa giúp điều hòa huyết áp

Theo thống kê trên thế giới có khoảng 60% dân số mắc phải chứng bệnh huyết áp cao.

Một nghiên cứu đã từng công bố trên Journal of Applied Physiology đã nói rằng ngủ trưa sẽ giúp bạn giảm được huyết áp ở những người cao huyết áp.

Điều này đồng nghĩa với giấc ngủ trưa là một loại “thuốc giảm huyết áp” mà bạn nên “dùng” hàng ngày khi mắc chứng cao huyết áp.

Giấc ngủ trưa giúp đẩy lùi lo âu

Một nghiên cứu tại Mỹ đã tiết lộ rằng nếu bạn có 1 giấc ngủ trưa khoảng 90 phút nó sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, áp lực, stress.

Ngủ trưa giúp tăng độ tập trung

Một giấc ngủ trưa ngắn cũng đủ để bộ não của bạn được nghỉ ngơi và hồi phục. Sau giấc ngủ trưa bạn sẽ thấy mình có sự tập trung vào công việc hơn là những khi mệt mỏi và uể oải.

Ngủ trưa duy trì tỉnh táo

Tổ chức Nghiên cứu giấc ngủ quốc gia Mỹ, đã báo cáo rằng giấc ngủ trưa là liều thuốc tốt với tất cả mọi người.

Nghiên cứu trên những người lính và các chuyên gia NASA thì kết quả cho thấy khá khả quan. Sau 10 phút ngủ trưa các phi hành gia và phi công đều thấy mình tỉnh táo hơn hẳn trước đó.

Thời gian ngủ trưa bao lâu là đủ?

Theo các nhà khoa học 1 giấc ngủ trưa có khoa học và mang lại lợi ích cao nhất cho bạn là khoảng 25-30 phút sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng cho buổi chiều làm việc.

Trên tờ Huffington Post đã từng đăng tải thông tin cho biết nếu ngủ trưa 30 phút sẽ tương đương với 60 phút ngủ vào ban đêm.

Bạn cũng không nên ngủ 1 giấc ngủ trưa quá ngắn (ít hơn 10 phút) hay quá dài (quá 1 giờ đồng hồ) điều này sẽ làm phản tác dụng của giấc ngủ trưa vì nó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn rất nhiều.

Ngủ trưa bằng tư thế nào là tốt?

Những người làm văn phòng không có đầy đủ dụng cụ và diện tích để ngủ trưa vì vậy rất khó để có 1 giấc ngủ đúng.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên nằm thẳng trên mặt phẳng với tư thế nằm ngửa người thả lỏng là tốt nhất để cơ thể trong trạng thái thoải mái nhất.

Những lưu ý khi ngủ trưa

– Chỉ ngủ sau ăn khoảng 10 – 20 phút.

– Đi ngủ với tinh thần thoải mái nhất.

– Không ăn quá nó hay sử dụng chất kích thích trước khi ngủ vì chúng sẽ làm bạn mất ngủ.

– Nằm với tư thế thoải mái nhất.

– Không nên đứng dậy ngay lập tức khi mới ngủ dậy mà nên nằm thêm vài phút khi đã tỉnh hay ngồi tại chỗ khoảng 60-180 giây để não tỉnh táo trở lại và tiếp nhận thông tin kịp thời tránh gây sốc cho não và hệ thần kinh khi bạn đứng dậy quá đột ngột.

Khi tỉnh giấc không nên đứng dậy ngay. Hãy cố gắng ngồi một chỗ khoảng 60 – 180 giây để cơ thể tỉnh táo hẳn.

Nên ngủ trưa từ mấy giờ?

Nghiên cứu cho thấy nếu bắt đầu ngủ từ khoảng 12h20, bạn sẽ thấy giấc ngủ trưa rất hiệu quả . Giấc ngủ trưa ở thời điểm này có tác dụng lớn hơn bất kỳ một giấc ngủ ngắn tương đương nào, ở các khoảng thời gian còn lại trong ngày.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ vào bất kỳ lúc nào, bạn hãy thực hiện một giấc ngủ ngắn. Khi thức dậy, bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn.

Tất cả mọi người nên ngủ trưa?

Thật ra, nếu không cần một giấc ngủ vào ban ngày, bạn không cần phải ngủ. Không phải tất cả mọi người đều cần phải ngủ trưa.

Thực tế, có một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 50% con người tham gia không nhận được lợi ích gì từ việc ngủ trưa. Vì họ là những đối tượng ngủ 1 pha, nghĩa là họ ngủ 1 giấc dài từ 7 – 9 tiếng đồng hồ mỗi đêm và ít khi ngủ trưa hay ngủ ngày.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *