Nguyên nhân gây ung thư?

Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư trên toàn cầu đang gia tăng mỗi ngày. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn còn thờ ơ với những nguyên nhân gây ung thư luôn tiềm ẩn ngay bên cạnh.

fucoidan là gì

Mục lục

Nguyên nhân gây ung thư không thể thay đổi được

Từ nghiên cứu dịch tễ học, các nhà khoa học cho biết, có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể và thường không thể thay đổi được những nguyên nhân này.

– Tuổi

Đa phần ung thư hay gặp ở người lớn tuổi. Nhiều loại ung thư có tỷ lệ mắc tăng nhanh sau lứa tuổi 40 và đỉnh điểm là sau 60 tuổi. Căn nguyên của điều này là do càng lớn tuổi thời gian tiếp xúc và tích lũy các yếu tố nguy cơ càng nhiều. Thêm vào đó, tế bào sinh sôi nhiều lần càng dễ có sai sót gene khi phân chia. Một điều đáng nói nữa là tuổi càng cao thì sức đề kháng để chống lại bệnh tật của cơ thể càng giảm. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư.

– Giới tính

Mỗi giới sẽ có những đặc trưng về ung thư khác nhau. Nam giới dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt, tinh hoàn, ung thư dương vật; nữ giới hay mắc ung thư vú, buồng trứng, cổ tử cung, âm hộ, nhau thai… Hoạt động nội tiết của mỗi giới cũng gây ra các bệnh ung thư khác nhau.

– Gene di truyền

Có đến hơn 40 gene sinh ung thư và các gene ức chế ung thư trong mỗi con người. Một số gene có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nếu chúng bị tổn thương bất thường (đột biến) thì sẽ rất dễ mắc 1 loại ung thư nào đó.

Nguyên nhân gây ung thư có thể thay đổi được

Có đến hơn 80% bệnh ung thư phát sinh có liên quan đến yếu tố môi trường sống, nghề nghiệp… gọi chung là các yếu tố ngoại sinh. Đây chính là nguyên nhân gây ung thư có thể thay đổi được.

Các nguyên nhân này được chia thành các nhóm chính:

– Tác nhân hóa học

+ Ô nhiễm thực phẩm và chế độ ăn uống không hợp lý

Ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại – trực tràng và ung thư vú. Trái lại, ăn ít chất béo, nhiều loại ngũ cốc dạng nguyên hạt, rau và hoa quả có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư.

Chất bảo quản thực phẩm, các chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men, chất nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày… có khoảng 35% trong tổng số các loại ung thư là do nguyên nhân này gây ra.

Các loại mắm, thịt hun khói, dưa muối, cá muối, cà muối, đặc biệt là dưa khú có nhiều nitrosamine, muối nitrat, nitrit là các chất gây ung thư dạ dày và thực quản.

+ Thuốc lá

Đây được xem như nguyên nhân dẫn đến ung thư hàng đầu, có khoảng 30% trong tổng số các loại ung thư ở người là do thói quen hút thuốc lá.

Trong khói thuốc không chỉ có chất nicotine ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà còn có trên 40 loại hóa chất khác nhau gây ung thư. Người tuổi càng trẻ, thời gian hút càng dài, hút với số lượng càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng cao.

+ Ô nhiễm môi trường

Thuốc trừ sâu, diệt cỏ được dùng rất phổ biến trong nông nghiệp ở nước ta và đây chính là nguy cơ gây ra nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư vú. Mặt khác, hậu quả của chất độc màu da cam (dioxin) do Mỹ rải xuống trong chiến tranh không những gây nên các dị tật bẩm sinh mà còn là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây ra nhiều loại ung thư khác nhau nhất là ung thư gan, máu, phần mềm, hạch.

Tác nhân gây ung thư không thể bỏ qua nữa là các hóa chất sử dụng trong công nghiệp. Đây là nhóm nguyên nhân gây ra khoảng 2-8% tổng số các loại ung thư.

– Nhóm các tác nhân vật lý

+ Tia cực tím

Loại tia này có trong ánh sáng mặt trời và chính là tác nhân gây ung thư da. Người thường xuyên phải làm việc ngoài trời thiếu phương tiện che nắng có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn ở những vùng da hở. Vì vậy, không nên tắm nắng quá nhiều, đặc biệt là không nên tắm nắng dưới nắng hè gay gắt có nhiều tia cực tím.

+ Bức xạ ion hóa

Các tia Rơnghen, các chất phóng xạ dùng trong y học và một số ngành khoa học, phát ra từ máy chiếu chụp X-quang là những bức xạ ion hóa có khả năng gây tổn thương gen và sự phát triển tế bào. Nguyên nhân chiếm 3% trong số các trường hợp ung thư. Phụ thuộc vào một số đặc điểm của tiếp xúc mà tác động của tia phóng xạ gây ung thư có sự khác nhau.

+ Nhiễm virus, vi khuẩn

Có một số virrus, vi khuẩn có thể gây ung thư như:

– Virus viêm gan B: đây chính là nguyên nhân gây ung thư gan nguyên phát. Khi đã thâm nhập vào cơ thể nó gây viêm gan cấp, viêm gan mạn tính kéo dài không có triệu chứng từ đó sinh ra xơ gan và ung thư gan.

– Virus Epstein-Barr (EBV): liên quan mật thiết đến ung thư hạch lymphô, ung thư vòm mũi họng thường thấy ở Châu Phi và Châu Á.

– Vi khuẩn Helicobacter Pylory (HP): loại vi khuẩn này có vai trò quan trọng trong gây viêm loét dạ dày – tá tràng và ung thư dạ dày.

– Virus gây u nhú ở người (Papiloma Human Vi rút- HPV): 70% nguyên nhân ung thư tử cung ở phụ nữ là do loại virus này. Nó được lây truyền qua đường tình dục.

Từ những điều nêu trên có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư, trong đó 2 nhóm chính là do hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư được xem là biện pháp phòng bệnh hiệu quả và kinh tế nhất đối với chiến lược phòng chống ung thư toàn cầu.

Số lượng người mắc bệnh ung thư ở nước ta ngày càng tăng. Có nhiều nguyên khác nhau gây nên căn bệnh này, tuy nhiên những người có tiền sử cấy ghép sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn bình thường.

Từ năm 1991-2000 một cuộc nghiên cứu đã được thực hiện trên 11.061 bệnh nhân ung thư có cấy ghép thận, gan, tim, phổi ở Ontario (Canada). Trong thời gian này có 3.068 người chết, 20% có nguyên nhân từ ung thư.

Theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư ở những người cấy ghép là 20%, cao hơn khá nhiều so với người không cấy ghép. Tỷ lệ bệnh nhân ung thư có cấy ghép chết vì ung thư cao hơn nhiều, cao nhất ở trẻ em và thấp nhất ở bệnh nhân trên 60 tuổi. Các tỉ lệ mắc và chết vì ung thư cao không liên quan việc bộ phận cấy ghép là bộ phận gì.

Thực tế chưa có lý giải thích hợp nào vấn đề trên vì việc điều trị ung thư ở bệnh nhân ung thư có cấy ghép không đạt được kết quả như ở những bệnh nhân không cấy ghép. Vì hệ thống miễn dịch của các bệnh nhân cấy ghép đã bị suy yếu để không thể thải loại bộ phận cấy ghép.

Những người cấy ghép thường tuổi thọ sẽ ngắn hơn cùng như rủi ro chết vì các bệnh tật cũng khác hơn. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nghiên cứu tìm cách cải thiện hiệu quả điều trị ung thư ở các bệnh nhân cấy ghép.

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đối tượng nào dễ mắc phải bệnh ung thư rồi chứ. Nếu bạn thuộc những trường hợp trên thì hãy cẩn thận nhé.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *