Những thắc mắc thường gặp về bệnh viêm gan B. Tiêm vắc-xin viêm gan B là phương pháp phòng chống ung thư gan hiệu quả

Việt Nam hiện là nước đứng thứ 2 trong khu vực Thái Bình Dương có số lượng người nhiễm virus viêm gan B, chiếm khoảng 6-20% dân số.

fucoidan là gì

 

Theo thống kê, hiện nước ta có 9 triệu người mắc viêm gan B, 1 triệu người mắc viêm gan C, cao gấp 40 lần số người nhiễm HIV. Đây là căn bệnh phổ biến gây ra nhiều biến chứng như xơ gan, ung thư gan và có thể dẫn tới tử vong sớm.

Viêm gan B (HBV) phổ biến như thế nào?

Trên toàn thế giới, có tới 240 triệu người mắc bệnh nhiễm virus HBV, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Trong đó, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất.

Có nên tiêm phòng viêm gan B trong thời gian mang thai không?

Virus HBV lây nhiễm phổ biến nhất qua đường mẹ từ sang con, bên cạnh đó tình dục và tiêm chích cũng làm gia tăng lây nhiễm căn bệnh này. Những công dân sinh ra và sống trong khu vực Đông Nam Á được xem như là người có nguy cơ cao lây nhiễm HBV trong bất kỳ thời điểm nào. Do đó, vắc xin viêm gan B an toàn và được khuyến cáo tiêm cho người mang thai ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ.

Có thể xác định nhiễm HBV khi đang trong thai kỳ không?

Đa sỗ những người nhiễm HBV không xuất hiện triệu chứng và hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra cách trị liệu hiệu quả giúp ngăn ngừa lây truyền bệnh từ mẹ sang con.

Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên xét nghiệm HBV cho phụ nữ mang thai và xác định số lượng virus, từ đó đưa ra chiến lược điều trị phù hợp.

Nguy cơ nào cho em bé nếu mẹ nhiễm viêm gan B?

Nguy cơ em bé nhiễm viêm gan B lên tới 90% khi được sinh ra nếu trong thời kỳ mang thai người mẹ bị nhiễm HBV cấp tính hay mạn tính mà không được điều trị dứt điểm. Khi đã được điều trị và sử dụng những phương tiện điều trị phòng ngừa thì nguy cơ mắc bệnh cho trẻ giảm khoảng 5%. Trong trường hợp em bé bị nhiễm bệnh từ mẹ, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trên 90% trẻ bị nhiễm HBV sẽ trở thành nhiễm trùng mạn tính là nguyên nhân chính của xơ gan và ung thư gan. Nhiễm HBV mạn tính còn ảnh hưởng đến sức khỏe thai nghén của người mẹ và em bé.

Nếu bị viêm gan B khi mang thai, người mẹ cần làm gì để phòng tránh lây bệnh sang con?

3 tháng cuối của thai kỳ nếu có chỉ định của bác sĩ người mẹ sẽ được điều trị, đặc biệt trong vòng 12 tiếng sau khi sinh, em bé cần được tiêm huyết thanh và vắc xin viêm gan B. Ngoài ra, người mẹ vẫn có thể sinh thường qua đường âm đạo và em bé vẫn bú mẹ bình thường. Thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ sẽ làm nguy cơ mắc bệnh cho trẻ lên đến 85-95%.

Tỷ lệ ung thư gan ở Việt Nam cao hàng đầu trên thế giới. Trong khi đó, người dân hoàn toàn có thể phòng bệnh ung thư gan bằng cách tiêm vắc-xin viêm gan B – một trong những tác nhân gây ung thư gan hàng đầu.

Ở Việt Nam, ung thư gan (một biến chứng của viêm gan B) ở nam giới đứng thứ ba sau ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Mới đây, hội thảo khoa học “Ung thư gan” do Hội Y học dự phòng Việt Nam tổ chức ở TP.HCM với sự tham dự của hơn 250 bác sĩ trên toàn quốc. Hội thảo nhằm giới thiệu, cập nhật thông tin khoa học về mối liên quan chặt chẽ giữa ung thư gan và viêm gan B, đồng thời nhấn mạnh đến việc giảm thiểu tỷ lệ ung thư gan tại Việt Nam. Hội thảo đặt ra giải pháp giảm thiểu gánh nặng kinh tế cho người dân, áp lực cho các bệnh viện cũng như hệ thống y tế dự phòng cần đẩy mạnh công tác chích ngừa viêm gan B cho người dân, không chỉ cho trẻ em mà còn cho người lớn. Hội thảo còn đề cập đến vai trò giáo dục và tư vấn của cán bộ y tế trong hệ thống y tế dự phòng là rất quan trọng và mang yếu tố quyết định.

Thuốc cũ không hiệu quả, thuốc mới quá đắt

Nói về chi phí và hiệu quả điều trị viêm gan B, BS Nguyễn Hữu Chí, ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết các loại thuốc thế hệ cũ hiện nay có hiệu quả điều trị không cao. Trong khi đó, các thuốc thế hệ mới thì rất đắt tiền, khoảng 6.000 đến 18.500 USD cho một năm điều trị, quá khả năng chi trả của đa số người dân. Theo BS Chí, điều quan trọng nhất là quá trình điều trị không kiểm soát được yếu tố cốt lõi (cccDNA) trong chu trình sinh bệnh học viêm gan B. Vì vậy, chủng ngừa viêm gan B không những hiệu quả, tiết kiệm mà còn là biện pháp hữu hiệu trong kiểm soát viêm gan B, sau đó mới quan tâm đến hiệu quả điều trị.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *