Phân biệt dấu hiệu cường giáp với suy giáp

Tuyến giáp, một tuyến hình bướm nằm ở cổ, đóng vai trò điều hòa sự trao đổi chất. Tuyến giáp không hoạt động hiệu quả có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh sức khỏe.

fucoidan

Cường giáp và suy giáp là hai bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh liên quan đến tuyến giáp. Vậy 2 cách phân biệt 2 bệnh này như thế nào?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, có hình dạng con bướm nằm dưới thanh quản của bạn, đóng vai trò là cột đèn tín hiệu điều khiển trao đổi chất trong cơ thể.

Khi chức năng tuyến giáp có vấn đề, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tất cả các cơ quan khác trong cơ thể.

Theo Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ, khoảng 20 triệu người Mỹ bị một số dạng trục trặc liên quan đến tuyến giáp, nhưng 60% không nhận ra rằng họ đang có vấn đề. Điều này làm cho việc thăm khám và điều trị bị trì trệ, thậm chí khi phát hiện thì bệnh tuyến giáp đã ở giai đoạn nặng hơn.

Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp cao gấp 4 lần đàn ông. Nhiều người bị bệnh thậm chí còn không biết mình mắc bệnh gì bởi vì họ không biết các triệu chứng của bệnh.

Suy giáp và cường giáp có gì khác nhau?

Suy giáp

Suy giáp là gì? Nói đơn giản, suy giáp là khi tuyến giáp của bạn không tạo ra đủ hoocmôn để hoạt động bình thường. Tuyến giáp là tuyến sẽ kiểm soát mọi mặt của quá trình trao đổi chất của cơ thể. Trong bệnh suy giáp, việc sản xuất hoocmôn sẽ bị chậm lại, dẫn đến việc làm chậm quá trình trao đổi chất, gây tăng cân. Suy giáp là một bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 4.6% dân số Mỹ.

Hiện nay, chưa có cách nào chữa khỏi bệnh suy giáp. Mặc dù vậy, có một vài loại thuốc có thể cải thiện được tình trạng này. Mục tiêu của việc điều trị là tăng cường chức năng tuyến giáp, khôi phục mức hoocmôn và cho phép bạn sống cuộc sống bình thường.

Viêm tuyến giáp Hashimoto là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh suy giáp. Trong trường hợp này, cơ thể bạn sẽ tự tấn công tuyến giáp của bạn. Theo thời gian, việc tấn công này làm tuyến giáp ngừng sản xuất hoocmôn và dẫn đến suy giáp. Giống như nhiều bệnh tự miễn khác, viêm tuyến giáp Hashimoto xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn ở nam giới.

Cường giáp

Như tên của nó, cường giáp xảy ra khi cơ thể sản xuất ra quá nhiều hoocmôn tuyến giáp, thyroxine (hoocmôn T4) và triiodothyroxine (hoocmôn T3), và trở nên hoạt động quá mức. Nếu bạn bị cường giáp, tim bạn có thể sẽ đập nhanh hơn, hay cảm thấy thèm ăn hơn, hay lo âu, nhạy cảm với nhiệt và sụt cân đột ngột. Cường giáp thường xảy ra 3 trường hợp: viêm tuyến giáp, các tế bào tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoocmôn T4 hoặc một tình trạng tự miễn được gọi là bệnh Graves (bệnh Basedow).

Trong bệnh cường giáp, sự kích thích tuyến giáp (viêm tuyến giáp) sẽ làm cho các hoocmôn tuyến giáp đi vào máu quá nhiều. Điều này có thể dẫn đến đau đớn và khó chịu. Viêm tuyến giáp cũng có thể xảy ra như một hậu quả của việc mang thai, nhưng chỉ trong thời gian ngắn.

Hạch tuyến giáp thường phổ biến ở cả bệnh suy giáp và cường giáp, những hạch này thường là lành tính. Trong bệnh cường giáp, những hạch này có thể dẫn đến việc gia tăng kích thước tuyến giáp hoặc sản xuất quá nhiều hoocmôn T4.

Bệnh Basedow gây ra do cơ thể tự tấn công chính mình. Việc tấn công này làm tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoocmôn. Nguyên nhân sâu xa của cường giáp thường là do các bệnh tự miễn.

Dùng thuốc, xạ trị hoặc phẫu thuật là các lựa chọn điều trị cho bệnh cường giáp. Nếu không được điều trị, cường giáp có thể dẫn đến loãng xương hoặc rối loạn nhịp tim. Cả bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto và bệnh Basedow đều là những bệnh di truyền.

Sự khác nhau giữa suy giáp và cường giáp

Suy giáp gây ra những triệu chứng như giảm trao đổi chất, mệt mỏi. Tuyến giáp không hoạt động có thể làm giảm hoặc làm chậm các hoạt động chức năng của cơ thể.

Với cường giáp, bạn có thể thấy mình có nhiều năng lượng hơn. Bạn có thể sẽ bị sụt cân, thay vì tăng cân như trong bệnh suy giáp. Bạn có thể sẽ cảm thấy dễ lo âu, căng thẳng thay vì trầm cảm.

Khác biệt lớn nhất giữa 2 bệnh này là nồng độ hoocmôn. Suy giáp làm giảm lượng hoocmôn trong khi cường giáp lại làm tăng sản xuất hoocmôn.

Tại Mỹ, suy giáp là căn bệnh phổ biến hơn cường giáp. Mặc dù vậy, việc tuyến giáp hoạt động quá mức sau đó lại giảm hoạt động (và ngược lại) đều bất thường. Tìm một bác sỹ chuyên khoa về tuyến giáp, thường là bác sỹ nội tiết, là một phần quan trọng trọng kế hoạch điều trị.

Cường giáp và suy giáp là hai bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh liên quan đến tuyến giáp. Vậy 2 cách phân biệt 2 bệnh này như thế nào?

Suy giáp

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến thiếu hụt hormone tuyến giáp. Thiếu hụt i ốt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của suy giáp. Suy giáp phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, đặc biệt là ở đối tượng phụ nữ trên 60 tuổi.

Các triệu chứng của suy giáp:

  1. Hôn mê

Tuyến giáp tạo ra các kích thích tố để kiểm soát cơ thể trong quá trình sử dụng năng lượng. Việc sản xuất thiếu hormone có thể dẫn đến cảm giác chán nản, chậm chạp và hôn mê.

  1. Thay đổi giọng nói

Tuyến giáp và thanh quản nằm rất gần nhau. Vì vậy, bất kỳ rối loạn chức năng nào của tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến thanh quản và gây ra vấn đề với giọng nói của bạn.

  1. Da dày và lông mày mỏng

Suy giáp có thể dẫn đến vôi hóa da, điều này có thể khiến cho da tay bị dày, khô và có vảy từ kết cấu da. Suy giáp cũng có thể làm mỏng lông mày, đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của suy giáp.

  1. Đau cơ và khớp

Suy giáp có thể gây đau ở cơ và khớp. Triệu chứng này thường biểu hiện ở xung quanh vùng mắt cá chân và bàn chân, cơn đau có thể trầm trọng hơn khi hoạt động thể chất.

  1. Nghe kém

Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân, nhưng một số nghiên cứu đã xác định rõ mối liên hệ giữa suy tuyến giáp và mất thính giác.

  1. Suy giảm ham muốn tình dục

Suy giáp làm cho quá trình trao đổi chất chậm lại, dẫn đến cơ quan sinh sản cũng bị ì chệ. Điều này dẫn đến việc cơ thể sản xuất ít hormone giới tính, do đó ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Cường giáp

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, tạo ra quá nhiều hormone trong cơ thể. Khoảng 60-80% trường hợp cường giáp ở Mỹ là do bệnh Grave gây ra. Các nguyên nhân khác bao gồm bưới cổ đa bào, u tuyến tính độc, viêm tuyến giáp và lượng i ốt dư thừa trong chế độ ăn uống.

Vậy các triệu chứng của cường giáp là gì?

  1. Tăng sự thèm ăn

Tăng sự thèm ăn có thể là dấu hiệu của cường giáp do việc tiết ra quá nhiều hormone tuyến giáp trong cơ thể, từ đó có thể khiến bạn cảm thấy đói bất cứ lúc nào. Điều tệ hại là, lượng thức ăn dư thừa chỉ làm cho bạn tăng cân.

  1. Đi tiểu nhiều

Lượng chất dinh dưỡng nạp vào lớn có thể dẫn đến quá trình chuyển hóa nhanh hơn, điều đó làm tăng lưu lượng máu. Lúc này, thận phải lọc nhiều hơn kéo theo lượng nước tiểu được tạo ra cũng nhiều hơn.

  1. Khát nước

Tiểu tiện nhiều dẫn đến cơ thể phải bổ sung thêm nước, điều này cũng dẫn đến cơ chế khát nước diễn ra nhanh hơn.

  1. Run tay

Những người bị suy giáp, tay và cẳng tay nếu giữ nguyên ở một ví trị quá lâu có thể bị run tay. Run ở bệnh cường giáp giai đoạn đầu thường xảy ra ở các đầu ngón tay hay bàn tay, run đều, biên độ nhỏ, run tăng khi xúc động, lo lắng, sợ hãi. Đây là một trong những dấu hiệu để nhận biết tình trạng bệnh lý.

Nguyên tắc phòng ngừa bệnh tuyến giáp

Đối với bệnh suy giáp

Người mắc suy giáp nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc. Để giữ cho mức năng lượng của bạn ổn định, người bệnh nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ. Tăng cân là một triệu chứng phổ biến của suy giáp, vì vậy ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Thực hành lối sống vận động thể chất. Tập thể dục có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nó cũng có thể giúp bạn tăng mức năng lượng và giảm căng thẳng, đặc biệt là khi bạn bị suy giáp.

Thực hành thiền định và yoga. Suy giáp có thể dẫn đến hôn mê và trầm cảm. Cả thiền và yoga đều có thể giúp bạn trong cuộc chiến chống lại những điều kiện nói trên.

Đi ngủ sớm và lập lịch ngủ đúng giờ, đủ giờ. Cảm thấy lờ đờ và ít năng lượng là triệu chứng phổ biến của suy giáp. Do vậy, thực hành ngủ đúng giờ, đủ giấc giúp bổ sung năng lượng thiếu hụt này cho cơ thể.

Đối với bệnh cường giáp

Hạn chế iod. Người bị cường giáp không nên ăn thức ăn có hàm lượng i-ốt cao. Ngoài ra, người cường giáp nên hạn chế sữa và các sản phẩm từ sữa khác như kem, pho mát, sữa chua và bơ; các loại hải sản bao gồm cá, sushi, động vật có vỏ, tảo bẹ và rong biển cũng nên tránh.

Thực hành thiền định. Việc sản xuất quá nhiều hormon tuyến giáp dẫn đến kích thích não nhiều hơn, khiến cho người bệnh dễ cảm thấy bồn chồn hoặc lo âu. Thực hành thiền định có khả năng giúp kiểm soát tình trạng lo âu.

Uống nước. Cường giáp khiến bạn mất nhiều nước do đi tiểu nhiều. Do vậy, việc uống đủ nước là yếu tố rất quan trọng để sống chung với bệnh

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *