UNG THƯ DI CĂN LÀ GÌ

Bạn có biết? Trong số những ca tử vong do ung thư, dưới 10% chết vì khối u tại chỗ, và tới 90% chết vì di căn ung thư! Có thể thấy, di căn của khối u là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tử vong do ung thư.

Trên thực tế lâm sàng, miễn là chưa di căn, tỷ lệ chữa khỏi vẫn còn tương đối cao, nhưng nếu di căn sẽ trở nên rất phiền phức, mặc dù tổn thương đã được cắt bỏ và có vẻ như đã hồi phục trên bề mặt, nhưng hầu hết chúng ta vẫn có thể không tránh được sự tái phát. rắc rối. Đặc biệt đối với các khối u ác tính, xác suất tái phát trong vòng ba tháng sau phẫu thuật thậm chí cao tới 70%!

fucoidan usa

Mục lục

Ung Thư Di Căn Là Gì?

Di căn là một thuật ngữ thường được sử dụng trong y học để nói về sự di chuyển của các tế bào ung thư sang các bộ phận, khu vực khác trong cơ thể. Nhìn chung, ung thư di căn có đặc điểm và tính chất gần giống với ung thư nguyên phát (ung thư chưa di căn, vẫn nằm ở vị trí ban đầu); tuy nhiên mức độ phát tán và nguy hiểm của chúng lớn hơn rất nhiều.

Ung thư di căn có cùng tên gốc với ung thư nguyên phát. Một ví dụ cụ thể đó là khi bị ung thư gan, các tế bào ung thư lây lan và phát triển sang phổi sẽ được gọi là ung thư gan di căn hoặc ung thư gan di căn sang phổi, chứ không phải gọi là ung thư phổi.

Ung Thư Di Căn Phát Triển Như Thế Nào?

Các tế bào ung thư lây lan khắp cơ thể theo một loạt các bước. Các bước này bao gồm:

 1. Phát triển vào hoặc xâm nhập vào mô bình thường lân cận
 2. Di chuyển qua các bức tường của các hạch bạch huyết hoặc mạch máu gần đó
 3. Di chuyển qua hệ thống bạch huyết và dòng máu đến các bộ phận khác của cơ thể
 4. Dừng lại trong các mạch máu nhỏ ở một vị trí xa, xâm lấn vào thành mạch máu và di chuyển vào mô xung quanh
 5. Phát triển trong mô này cho đến khi hình thành một khối u nhỏ
 6. Làm cho các mạch máu mới phát triển, tạo ra nguồn cung cấp máu cho phép khối u di căn tiếp tục phát triển

Hầu hết thời gian, các tế bào ung thư lây lan sẽ chết tại một số thời điểm trong quá trình này. Tuy nhiên, miễn là có điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư ở mỗi bước, một số trong số chúng có thể hình thành các khối u mới ở các bộ phận khác của cơ thể. Các tế bào ung thư di căn cũng có thể không hoạt động ở một vị trí xa trong nhiều năm trước khi chúng bắt đầu phát triển trở lại, nếu có.

Nơi Ung Thư Di Căn

Ung thư có thể lây lan đến hầu hết các bộ phận của cơ thể, mặc dù các loại ung thư khác nhau có nhiều khả năng lây lan đến một số khu vực nhất định hơn những loại khác. Các vị trí phổ biến nhất mà ung thư lây lan là xương, gan và phổi

Một số vị trí di căn điển hình bao gồm:

 • Ung thư vúcó xu hướng lan đến xương, gan, phổi, thành ngực và não
 • Ung thư phổicó xu hướng lan đến não, xương, gan và tuyến thượng thận
 • Ung thư tuyến tiền liệtcó xu hướng lan đến xương
 • Ung thư đại tràng và trực tràng có xu hướng lan đến gan và phổi
 • Ung thư Tử cung có xu hướng lan đến xương, gan, phổi, phúc mạc, âm đạo

Các Triệu Chứng Của Ung Thư Di Căn

Nhìn chung, ung thư di căn thường không biểu lộ rõ các triệu chứng một cách rõ rệt. Các triệu chứng xảy ra khi bị ung thư di căn có thể phụ thuộc vào vị trí và kích cỡ của khối u đó trong cơ thể. Dưới đây là tổng hợp một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh nhân bị ung thư di căn:

 • Di căn ở xương: gây đau hoặc gãy xương
 • Di căn ở não: gây nhức đầu, chóng mặt hoặc co giật
 • Di căn ở gan: gây vàng da, tràn dịch trong bụng
 • Di căn ở phổi: gây khó thở hoặc ho ra máu.

Điều Trị Ung Thư Di Căn 

Điều trị định kỳ

Nhìn chung, sự di căn của khối u thường chứng tỏ ung thư đã chuyển sang giai đoạn tương đối nặng, khó khăn trong việc điều trị , các phương pháp điều trị thông thường thậm chí có thể “chôn chân” cho sự di căn của khối u. Ví dụ, đối với di căn, phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị và hóa trị, và liệu pháp nhắm mục tiêu là những phương pháp thực hành lâm sàng phổ biến.

Liệu pháp miễn dịch

Rất khó để loại bỏ hoàn toàn khối u, khi bạn phát hiện ra nó có ở một bộ phận nào đó trên cơ thể thì cũng có thể xuất hiện ở những bộ phận khác trên cơ thể, phẫu thuật, xạ trị và hóa trị không thể đến tận nơi. Liệu pháp tế bào miễn dịch thì khác! Theo quan điểm sinh học, việc sử dụng tế bào của chính mình để chống lại tế bào ung thư đã chứng minh được giá trị của nó.

Nếu các tế bào miễn dịch có thể được bổ sung kịp thời trong vòng 5 năm, tức là “thời điểm vàng” để “chữa” bệnh ung thư và có thể tiến hành liệu pháp tế bào miễn dịch thì các tế bào ung thư đang di cư trong mạch máu và bạch huyết đã sẵn sàng “hạ cánh” có thể bị bóp nghẹt trong nôi và di căn ung thư có thể được giảm thiểu trước nguy cơ. Nó cũng có thể ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của các tế bào ung thư trong giai đoạn đầu của di căn ung thư sau phẫu thuật.

 

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *