ung thư tuyến tụy và việc phát hiện sớm bệnh

Ung thư tuyến tụy gia đoạn toàn phát biểu hiện lâm sang phong phú. Tuỳ theo vị trí khối u, mức độ lan rộng của bệnh mà có bệnh cảnh lâm sang tương ứng. Cần phát hiện các triệu chứng như: vàng da, gan to túi mặt to, u thượng vị, đau thượng vị, ngứa, cổ trướng, hạnh thượng đòn…

fucoidan tri ung thu

ung thu tuyen tuy

Vàng da là triệu chứng thường gặp. Vàng da lúc đầu kín đáo, khó phát hiện. Nhưng triệu chứng này càng biểu hiện rõ rệt khi bệnh phát triển nặng, da càng ngày càng sạm, càng lâu càng gây ngứa. Triệu chứng vàng da rất quan trọng trong việc chẩn đoán ung thư tuyến tụy, đồng thời giúp định vị khối u. Ung thư vùng bóng Vater và đầu tuỵ mới gây vàng da. Trái lại, ung thư vùng thân và đuôi tuỵ không gây chèn ép đường mật nên không vàng da. Gan to, túi mật to do ứ mật thấp. Túi mật đôi khi giãn và sa đến mào chậu. Cần phân biệt gan to nhưng túi mật teo bệnh ung thư đường mật.

Khối u thượng vị là triệu chứng hay gặp của bệnh ung thư tuyến tụy nhưng muộn. Khi sờ, cảm giác khối u nằm ở bình diện sâu, không di động theo nhịp thở, khác với u gan di động khi thở. Mật độ u chắc, nổi gồ vùng trước cột sống, ít di động, không thể đẩy được từ phía này sang phía kia của cột sống.

Triệu chứng cơ năng  hay gặp là đau thượng vị và ngứa. đau dai dẳng, âm ỉ, cảm giác tức nặng rất khó chịu. Bệnh càng muộn thì càng đau, do khối u xâm lấn xung quanh và xâm lấn đám rối dương. Ngứa là do ứ mật nhiễm độc. Bệnh nhân gãi liên miên, gây nhiều vết xước. Các thuốc chống ngứa thông thường ít tác dụng. Giai đoạn muộn của ung thư tuỵ có thể xuất hiện triệu chứng ỉa chảy mỡ do không tiêu hoá được lipit, xuất huyết tiêu hoá, bụng cổ trướng.

Cần thăm khám hạch thượng đòn trái để phát hiện di căn xa đường bạch huyết. Thăm kỹ thành bụng, thăm thực tràng ở nam giới và âm đạo ở nữ giới để phát hiện các nốt di căn phúc mạc, nhất là có cổ trướng kín đáo.

Thông tin hữu ích

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

 

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *