Ung thư vòm hòng điều trị như thế nào?

Ung thư vòm họng là thể ung thư thường gặp nhất trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ và là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam…

fucoidan trị ung thư

Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, thống kê gần đây của Bệnh viện K cho thấy: mỗi năm có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong.

Phổ biến như: ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung – buồng trứng, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tuyến giáp.

Gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tậm đặc biệt của toàn xã hội.

Bệnh viện K khuyến cáo người dân tham gia khám tầm soát phát hiện sớm một số bệnh ung thư. Hiện phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Ung thư vòm họng và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Dưới đây là những phương pháp được các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt chia sẻ:

Phương pháp tia xạ

Với ung thư vòm hiện nay, xạ trị là phương pháp điều trị quan trọng nhất, chiếu tia xạ cả khối u và hạch cổ nếu có. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sĩ có thể xác định chính xác trường chiếu tia dựa vào các hình ảnh không gian 3 chiều nhằm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời hạn chế làm tổn thương mô lành.

Xạ trị ngoài dùng các chùm tai phóng xạ mạnh như tia X chẳng hạn, để phá hủy mô ung thư. Người bệnh nằm dài trên một bàn phẳng, máy xạ xoay chuyển xung quanh phát tia nhắm đúng vào vị trí ung thư, chiếu tia xạ từ bên ngoài cổ vào thấu đến vòm họng.

Xạ trị gây một số tác dụng phụ tạm thời như da vùng xạ bị mẩn đỏ, nghe không rõ và khô miệng. Xạ trị trong (còn gọi là áp sát) có ống dẫn nguồn phóng xạ đi vào trong khối ung thư hoặc áp sát vào, dùng cho ung thư thật nhỏ hoặc tái phát.

Phương pháp hóa chất

Trước đây hóa chất chỉ được sử dụng khi ung thư vòm họng có di căn xa hoặc khi điều trị tia xạ thất bại, xu hướng mới hiện nay là điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu để làm tăng hiệu quả điều trị triệt để khối u.

Hóa trị có dạng thuốc uống và dạng thuốc truyền tĩnh mạch. Bác sĩ sẽ quyết định dùng các thuốc nào và trong bao lâu. Ở vào những trường hợp cần thiết, có thể kết hợp cả hóa trị và xạ trị cùng lúc.

Phương pháp phẫu thuật

Do vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp và sâu, nên trước đây phẫu thuật không có vai trò quan trọng trong điều trị triệt để mà chỉ có vai trò trong việc lấy bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh.

Ngày nay, với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ, kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm họng thể kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát. Ngoài ra, phẫu thuật còn có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.

Ngoài các phương pháp điều trị cơ bản như trên, các nhà khoa học hiện nay đang nỗ lực nghiên cứu các biện pháp điều trị mới dựa trên sinh học phân tử, công nghệ gen, miễn dịch học… và bước đầu đã cho thấy hiệu quả điều trị tích cực.

Những chú ý khi mắc ung thư vòm họng

Người bị ung thư vòm họng thường cảm thấy vô cùng mệt mỏi, cơ thể suy nhược do không có cảm giác ngon miệng, ăn uống khó khăn, khả năng hấp thụ dưỡng chất kém. Vì vậy cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.

Các chuyên gia y tế cho rằng, chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư vòm họng cần phù hợp với từng giai đoạn điều trị.

– Với người đang điều trị: cần được xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học để tăng sức đề kháng nhằm hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, chóng hồi phục sức khoẻ sau phẫu thuật và tránh biến chứng, viêm nhiễm.

– Với người sau khi phẫu thuật: Nên sử dụng nhiều nước ép kiwi, nước ép táo, nước ép cà rốt, nước ép lê, nước mía, hạnh nhân,…

– Với người đang xạ trị: Nên ăn nhiều rau củ quả tươi, bổ sung thêm món canh rau chân vịt với gan lợn, nấm nấu đậu,…

– Với người đang hoá trị: Nên bổ sung thêm ngân hạnh, lê, hướng dương, tổ yến, nấm hương, mộc nhĩ trắng, cá chép,… vào thực đơn.

Ngoài ra, người bệnh nên duy trì tinh thần lạc quan, thoải mái để quá trình chữa trị đạt hiệu quả tốt nhất

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *