Yếu tố nguy cơ ung thư vú nam giới

Mặc dù cũng có một số yếu tố được coi là làm tăng nguy cơ bị ung thư vú nam, nhưng hầu hết số nam giới bị ung thư vú lại không nhận thấy có triệu chứng, yếu tố nguy cơ nào

Mục lục

Yếu tố nguy cơ ung thư vú nam giới

fucoidan vàng

Ung thư vú ở nam giới là căn bệnh như thế nào?

Mặc dù ung thư vú gần như được xem như là một bệnh của phái nữ nhưng ung thư vú cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới. Tuy nhiên, tỷ lệ nam giới mắc ung thư vú là hiếm so với ung thư vú ở nữ.

Ung thư vú ở nam giới chiếm 0,5-1% tổng số bệnh nhân ung thư vú. Lý do của tỷ lệ mắc bệnh thấp ở nam giới là do lượng mô vú tương đối thấp cùng với sự khác biệt trong môi trường nội tiết tố của nam giới. Trong khoảng thời gian 18 năm, chỉ có khoảng 62 trường hợp được chẩn đoán và điều trị tại Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore (NCCS), so với 1.300 trường hợp mới mắc ung thư vú nữ hàng năm. Trong năm 2014, NCCS chỉ ghi nhận một trường hợp ung thư vú ở nam giới, năm trường hợp vào năm 2013 và sáu trường hợp vào năm 2010 và 2006. Tại Australia, có khoảng 150 nam giới bị mắc ung thư vú mỗi năm.

Mặc dù mô vú ở nam giới ít hơn so với nữ giới, các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi ác tính là tương tự. Chương trình Surveillance, Epidemiology and End Result (SEER) đã báo cáo rằng tỷ lệ mắc ung thư vú ở quần thể chung cao nhất ở độ tuổi 52-71, trong khi tỷ lệ mắc cao nhất ở nam giới là 71 tuổi.

Triệu chứng ung thư vú nam giới

Yếu tố nguy cơ ung thư vú nam giới

Về bản chất ung thư vú ở nam giới và nữ giới đều giống nhau, không phân biệt giới tính. Ung thư vú bắt đầu với một khối u ở một bên vú và dần dần phát triển về kích thước. Trong một số trường hợp hiếm, bệnh nhân cũng có thể có những thay đổi da giống như bệnh chàm ở vùng núm vú, hoặc nổi hạch ở nách do sự to ra của các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn nặng, các triệu chứng ung thư vú có thể có như đau xương, khó thở hoặc vàng da xuất hiện nhiều hơn khi ung thư di căn sang các khu vực khác như xương, phổi hoặc gan.

Tuy nhiên, tiên lượng đối với ung thư vú ở nam giới là tốt hơn ở nữ giới. Tại Australia, đến 85% nam giới được chẩn đoán ung thư vú sống hơn 5 năm sau khi được chẩn đoán. Hầu hết đều phục hồi tốt sau điều trị và ung thư không bị tái phát sau đó..

Yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam giới

Yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam giới: do di truyền

Cũng như ung thư vú ở phụ nữ, tiền sử gia đình mắc ung thư vú ở người thân (cha, mẹ, anh chị em ruột) có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới. Con số này khoảng 15 đến 20 % nam giới bị ung thư vú có tiền sử gia đình mắc bệnh trong khi chỉ 7 % dân số nam giới nói chung.

Hai gen liên quan đến ung thư vú/ung thư buồng trứng là BRCA1 và BRCA2, được di truyền trội là nguyên nhân của phần lớn các trường hợp ung thư vú di truyền.

Nguy cơ mắc ung thư vú ở nam giới dường như cao hơn khi có đột biến BRCA2 hơn là đột biến BRCA1. Những người đàn ông thừa hưởng đột biến gen BRCA2 có nguy cơ mắc ung thư vú ước tính 6% suốt đời; điều này thể hiện nguy cơ cao gấp 100 lần so với dân số nam giới nói chung.

Yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam giới :Tiền sử gia đình

Tỷ lệ đột biến BRCA thay đổi tùy theo chủng tộc và tiền sử gia đình. Trong số những người đàn ông bị ung thư vú, có tới 14 % có đột biến BRCA2; Các đột biến BRCA1 rất hiếm khi xảy ra, ngoại trừ ở các cá nhân thuộc dân tộc Do Thái Ashkenazi. Một nghiên cứu cho thấy 4,5% đàn ông Do Thái Ashkenazi bị ung thư vú có đột biến BRCA1. Vì vậy, tất cả nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú nên được tư vấn di truyền và xét nghiệm BRCA .

Các yếu tố khác

Yếu tố nguy cơ ung thư vú nam giới

Ngoài gen BRCA còn có một số gen khác cũng liên quan đến ung thư vú ở nam giới: đột biến gen ức chế khối u PTEN (hội chứng Cowden), TP53 (hội chứng Li-Fraumeni), PALB2 và các gen sửa chữa (hội chứng Lynch) đều có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới .

Thay đổi tỷ lệ estrogen và androgen – Việc sử dụng estrogen quá mức của các liệu pháp hormon (ví dụ, các hợp chất chứa estrogen hoặc testosterone), rối loạn chức năng gan, béo phì, sử dụng cần sa, bệnh tuyến giáp, hoặc một bệnh di truyền, như hội chứng Klinefel. Hội chứng Klinefelter bao gồm tinh hoàn bị teo, to tuyến vú, nồng độ gonadotropin trong huyết thanh tăng cao (hormone kích thích nang trứng, hormone luteinizing) và nồng độ testosterone trong huyết thanh thấp.

Một số nghiên cứu dịch tễ học trên 3518 người hội chứng Klinefelter cho thấy tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư vú tăng gấp 19 và 58 lần so với dân số nói chung. Tuy nhiên vẫn cần có những nghiên cứu bổ sung để làm rõ hơn mối liên quan này.

Vai trò của sàng lọc ung thư vú ở nam giới mắc hội chứng Klinefelter là không rõ ràng. Mặc dù chụp nhũ ảnh định kỳ không được ủng hộ cho tất cả những người đàn ông bị hội chứng này, nhưng tầm quan trọng của việc giáo dục bệnh nhân, tự kiểm tra và khám lâm sàng thường xuyên được nhấn mạnh

Yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam giới: Các bệnh lý tinh hoàn

Một số bệnh lý của tinh hoàn cũng được cho là có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới bao gồm viêm tinh hoàn và chấn thương tinh hoàn, có thể dẫn đến việc sản xuất androgen thấp hơn, dẫn đến tỷ lệ estrogen so với androgen cao hơn bình thường.

Điều trị cho ung thư vú nam

Nhìn chung phương án điều trị cũng tương tự như ung thư vú của nữ giới, trong đó phẫu thuật cũng được dành cho giai đoạn sớm. Xạ trị và/ hoặc hóa trị cũng tùy thuộc vào kích thước u, số lượng hạch di căn…Điều trị với kháng nội tiết cũng được đặt ra đối với những người có thụ thể nội tiết dương tính. Nội dung này sẽ được đề cập trong các bài về ung thư vú .

Các sản phẩm thuốc Fucoidan

SALE!Yếu tố nguy cơ ung thư vú nam giới

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Yếu tố nguy cơ ung thư vú nam giới

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Yếu tố nguy cơ ung thư vú nam giới

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Yếu tố nguy cơ ung thư vú nam giới

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Yếu tố nguy cơ ung thư vú nam giới

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!flavonoid ngăn ngừa ung thư

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!thực phẩm ung thư phổi nên tránh

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Yếu tố nguy cơ ung thư vú nam giới

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Yếu tố nguy cơ ung thư vú nam giới

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *