BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI TẾ BÀO NHỎ NÊN ĂN GÌ

Nhìn chung, ngoài việc điều trị tích cực cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ cũng cần lưu ý nhiều vấn đề trong chế độ ăn uống hàng ngày, bởi các chuyên gia chỉ ra rằng ung thư phổi tế bào nhỏ là một loại bệnh lý đặc biệt.

super fucoidan

Ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

Ung thư phổi là một căn bệnh ung thư ác tính, xảy ra khi các tế bào gây ung thư phát triển mạnh mẽ trong các mô phổi. Các tế bào này tăng sinh nhanh chóng và khó có thể kiểm soát được, dần dần hình thành nên các khối u ác tính và có khả năng xâm lấn vào các bộ phận khác rất cao nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh ung thư phổi thường có hai loại chính, bao gồm ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC).

Đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) còn được biết đến với cái tên là ung thư biểu mô tế bào nhỏ. Loại ung thư này chiếm khoảng 15% trong các bệnh ung thư phổi và nó thường có hai dạng chính, bao gồm ung thư biểu mô tế bào nhỏ và ung thư biểu mô tế bào nhỏ kết hợp.

Những người đã có tiền sử hút thuốc lá, hoặc nghiện thuốc lá nặng thường có nguy cơ cao mắc phải ung thư phổi tế bào nhỏ. Đặc tính của loại ung thư này là “hung hăng”, phát triển nhanh và dễ lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Chính vì vậy, những bệnh nhân bị SCLC ở giai đoạn tiến triển thường rất khó có thể điều trị được dứt điểm bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư phổi tế bào nhỏ

 • Yếu tố môi trường. Tiếp xúc lâu dài gây ra các chất gây ung thư phổi như amiăng, formalin, vinyl clorua, hợp chất crom Silic, berili, cadimi và các chất khác có thể dẫn đến ung thư phổi. 
 • Yếu tố di truyn. Một số yếu tố di truyền trong gia đình có thể khiến người được di truyền nhạy cảm hơn với môi trường gây ung thư, đó là suy giảm khả năng miễn dịch và rối loạn nội tiết, tất cả đều góp phần gây ra ung thư phổi, tức là làm tăng nguy cơ ung thư.
 • Hút thuốc. Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe , không chỉ những người trực tiếp hút mà ngay cả những người buộc phải hít phải khói thuốc lá thụ động Thuốc lá chứa nhiều chất hóa học, trong đó có chất gây ung thư phổi. gây ung thư phổi, kẻ giết người lớn nhất.
 • Nhiễm trùng phổi mãn tính. Nếu bạn đã từng bị lao hoặc giãn phế quản trước khi gây nhiễm trùng phổi, trường hợp nặng có thể bị ung thư phổi, tuy nhiên tình trạng này không phổ biến.
 • Các yếu tố bức xạ. Bức xạ ion hóa cũng có thể gây ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Liệu pháp ăn kiêng cho bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ 

 1. Vỏ bí đao và canh đậu tằm chữa ung thư phổi tế bào nhỏ: Vỏ mướp đông 60 gam, hạt mướp đông 60 gam, đậu tằm 60 gam. Cho các vị trên vào nồi, thêm nước, sắc 3 bát, gia vị vừa ăn, bỏ bã, uống.
 2. Hạt sen hầm gà chữa ung thư phổi tế bào nhỏ: Hạt sen nhân sâm 15g, thịt gà, vịt, thịt lợn lượng vừa đủ. Hạt sen tham gia ninh cùng thịt, nêm thêm gia vị vừa đủ.
 3. Ngũ vị tử hầm điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ: 50 gam ngũ vị tử, thịt nạc vịt hoặc lợn lượng thích hợp. Schisandra được hấp hoặc hầm với thịt, và thêm gia vị tùy thích. Lấy thịt, thuốc và súp.
 4. Vịt hấp bạch quả chữa ung thư phổi tế bào nhỏ: Bạch quả 200 gam, vịt trắng một con. Bạch quả luộc chín lấy vỏ, bỏ vỏ và nhụy sau đó cho nước sôi vào trộn với thịt vịt đã rút xương. Thêm nước dùng trong, hấp trong lồng trong hai giờ cho đến khi vịt chín và vừa ăn. Có thể ăn thường xuyên.
 5. Tổ yến hầm Bạch Chi chữa ung thư phổi tế bào nhỏ: Bạch Chi 9 gam, yến sào 9 gam, đường phèn vừa đủ. Hầm bạch chỉ và tổ yến trong nước cho thật nhừ, lọc bỏ bã. Nêm đường phèn và đun một lúc, dùng một hoặc hai lần một ngày.
 6. Cháo táo tàu bạch quả chữa ung thư phổi tế bào nhỏ: 25 gam bạch quả, 20 quả chà là đỏ, 50 gam gạo nếp. Nấu cháo với bạch quả, chà là đỏ và gạo nếp rồi dùng. Uống ấm vào buổi sáng và buổi tối khi bụng đói.
 7. Bột hạnh nhân đường phèn điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ: 15 gam hạnh nhân ngọt, 3 gam hạnh đắng, 50 gam gạo japonica, và lượng đường phèn thích hợp. Ngâm hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng trong nước cho mềm vỏ, tán nhuyễn, thêm gạo, nước và đường phèn nấu thành cháo đặc, uống cách ngày.
 8. Cam thảo và lá phổi heo luộc Sydney chữa ung thư phổi tế bào nhỏ: 10 gam cam thảo, hai cây Sydney, khoảng 250 gam phổi lợn. Lê gọt vỏ cắt miếng, rửa sạch phổi rồi cắt thành từng lát mỏng, vớt bọt rồi cho vào nồi hầm với cam thảo. Thêm một ít đường phèn, đun một lượng nước thích hợp trên lửa nhỏ trong ba giờ và lấy ra. Uống một lần một ngày.

Trên đây là phần giới thiệu chế độ ăn uống điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ do ban biên tập tổng hợp cho mọi người, mong rằng các bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ chúng ta hãy nhớ chú ý hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày của mình để có thể hỗ trợ điều trị bệnh nhỏ ung thư phổi tế bào.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *