Các giai đoạn của ung thư vú và cách điều trị theo từng giai đoạn

Hiểu được những giai đoạn của ung thư vú giúp chúng ta có quyết định điều trị kịp thời và hiệu quả hơn.

fucoidan thuoc tri ung thu

Ung thư vú là một căn bệnh cực kì nguy hiểm đối với tính mạng và là nỗi lo hàng đầu của phụ nữ. Việc khám bệnh, quan sát cơ thể thường xuyên phát hiện những dấu hiệu của ung thư và chữa bệnh ngay lập tức là điều luôn được các bác sĩ khuyến cáo. Ung thư vú cũng như những căn bệnh ung thư khác đều trải qua các giai đoạn từ lúc phát bệnh đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng. Biết và hiểu dấu hiệu của từng giai đoạn ung thư vú cũng là một cách để phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe trước căn bệnh hiểm nghèo này.

Các giai đoạn của ung thư vú phản ánh kích thước của khối u, tình trạng phát triển của bệnh và những ảnh hưởng của chúng đối với các cơ quan khác. Dựa vào kết quả khám nghiệm sinh thiết cũng như chụp X-quang, xét nghiệm máu… mà các bác sĩ có thể kết luận giai đoạn của ung thư vú. Biết được tình trạng và giai đoạn của bệnh sẽ giúp họ có những quyết định và cách điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng hiểu rõ được cơ hội sống sót của mình.

Dưới đây là 5 giai đoạn của ung thư vú và các phương pháp điều trị điển hình cho mỗi giai đoạn.

Giai đoạn 0: Tiền ung thư

Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư vú. Ung thư giai đoạn 0 phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến tại chỗ, có nghĩa là sự tăng trưởng tế bào bất thường bắt đầu trong các ống dẫn sữa của vú.

Giai đoạn 0, ung thư vú không có tính xâm lấn, có nghĩa là nó đã không lan sang các mô khác trong vú. Các tế bào bất thường này cũng không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Đối với những người ở giai đoạn ung thư này thường sẽ được điều trị bằng phẫu thuật hoặc với xạ trị, không cần thiết phải hóa trị. Những bệnh nhân bị thúc đẩy bởi estrogen hoặc progesterone có thể được điều trị bằng hormone sau phẫu thuật để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai. Cơ hội có thể chữa trị của ung thư vú giai đoạn 0 đến 90% – 100% nếu kịp thời phát hiện.

Giai đoạn 1: Giai đoạn xâm lấn

Giai đoạn 1 ung thư vú còn được gọi là giai đoạn xâm lấn, có nghĩa là các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan sang mô vú khỏe mạnh. Ở giai đoạn 1A, khối u nhỏ hơn 2cm, chúng không lan ra ngoài vú và không có các hạch bạch huyết nào bị dính tế bào ung thư vào. Ở giai đoạn 1B, không có khối u hoặc khối u nhỏ hơn 2cm và các cụm tế bào ung thư vú nhỏ được tìm thấy trong các hạch bạch huyết.

Ở giai đoạn này, điều trị thường bao gồm cắt lumpectomy vú, cách giải phẫu chỉ lấy khối u ở vú ra với một vòng mô bình thường xung quanh và tiếp theo là xạ trị. Nếu khối u lớn thì phương pháp hóa trị có thể được khuyến nghị và nếu có các hạch bạch huyết thì sẽ thực hiện lấy sinh thiết. Cơ hội sống còn của bệnh nhân ở giai đoạn 1 là từ 80% – 90%.

Giai đoạn 2: Giai đoạn phát triển

Ở giai đoạn 2, các tế bào ung thư vú đang phát triển nhưng vẫn còn lành tính và ít ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Giai đoạn này có hai loại: 2A và 2B.

Ở giai đoạn 2A, có thể có một trong những dấu hiệu sau đây:

– Không có khối u và có ít hơn 4 hạch bạch huyết lan vào nách.

– Một khối u nhỏ, không quá 2cm, và có ít hơn 4 hạch bạch huyết ở nách.

– Một khối u từ 2cm – 5cm nhưng không có các hạch bạch huyết.

Ở giai đoạn 2B ung thư vú có thể có những dấu hiệu:

– Một khối u từ 2cm – 5cm và có các cụm tế bào ung thư vú nhỏ trong các hạch bạch huyết.

– Một khối u từ 2cm – 5cm và tế bào ung thư lan vào ít hơn 4 hạch bạch huyết ở nách.

– Một khối u lớn hơn 5cm và không có sự tham gia của hạch bạch huyết

Mặc dù giai đoạn 2, các khối u ung thư lớn hơn giai đoạn 1 và có sự xuất hiện của các hạch bạch huyết nhưng bệnh nhân vẫn có cơ hội điều trị cao. Các phương pháp bao gồm giải phẫu cắt bỏ vú hoặc cắt bỏ khối u, còn được gọi là giải phẫu cắt bỏ một phần. Sau đó là tiếp tục với xạ trị. Phần lớn bệnh nhân sẽ được khuyên áp dụng thêm hóa chất trị liệu là chemotherapy, đặc biệt đối với các tế bào ung thư lớn và có hạch bạch huyết ở nách.

Giai đoạn 3: Giai đoạn lan rộng

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã phát triển mạnh và lan đến các hạch bạch huyết nhưng không lan sang các cơ quan khác. Giai đoạn này được chia thành ba loại: 3A, 3B và 3C, dựa trên kích thước khối u và khối lượng của hạch bạch huyết.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, giai đoạn 3A sẽ có biểu hiện là một khối u lớn hơn 5cm và các cụm tế bào ung thư vú nhỏ trong các hạch bạch huyết. Hoặc có thể là một khối u lớn hơn 5cm và ung thư ở 1 – 3 hạch bạch huyết gần xương ức.

Khối u ung thư giai đoạn 3B có thể có kích thước bất kỳ. Chúng nằm trong thành ngực hoặc da của vú, có thể gây sưng. Và chúng đã lan tới 9 hạch bạch huyết gần đó.

Ở giai đoạn 3C, tế bào ung thư lan đến 10 hoặc nhiều hạch bạch huyết dưới cánh tay. Ung thư trong các hạch bạch huyết gần xương đòn và gần xương ức.

Điều trị giai đoạn 3 phức tạp hơn rất nhiều. Bác sĩ thường sẽ yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú hoặc cắt bỏ khối u và xạ trị, cộng với đó là loại bỏ hạch bạch huyết bằng hóa trị.

Bệnh nhân có thể điều trị bằng hormone hoặc trải qua hóa trị trước để thu nhỏ khối u, tiếp theo là cắt bỏ vú và xạ trị. Những người bị ung thư vú giai đoạn 3 thường sẽ phẫu thuật để loại bỏ ít nhất một số hạch bạch huyết dưới cánh tay và có thể có bức xạ để điều trị các hạch bạch huyết gần xương đòn và xương ức.

Giai đoạn 4: Giai đoạn di căn

Ở giai đoạn 4, ung thư vú đã lan rộng hoặc di căn đến các cơ quan khác ở xa trong cơ thể, thường là xương, gan, não, hoặc phổi. Đây được gọi là giai đoạn ung thư vú di căn. Mặc dù giai đoạn 4 ung thư vú được cho là không thể chữa trị, nhưng có những phương pháp điều trị mới cho phép bệnh nhân sống lâu hơn và kéo dài thêm vài năm tuổi thọ.

Thuốc là cách điều trị chính cho ung thư vú giai đoạn 4 và hóa trị cũng thường xuyên được khuyên dùng. Phụ nữ bị ung thư vú sẽ dương tính với hormone, có nghĩa là chúng sẽ bị kích thích bởi các hormone nữ nên có thể dùng liệu pháp hormon như Tamoxifen hoặc chất ức chế aromatase để ngăn ngừa khối u tiếp tục phát triển.

Các loại thuốc tập trung vào đặc tính cụ thể của từng tế bào ung thư, được gọi là liệu pháp nhắm mục tiêu, có thể chặn tác động của các enzyme hoặc protein thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư. Phẫu thuật và xạ trị được sử dụng để làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh như đau nhức.

Quá trình phòng bệnh ung thư chia làm 2 bước chủ yếu.

Phòng bệnh bước 1: là ngăn ngừa, hạn chế tiếp xúc với các yếu tố sinh ung thư từ môi trường hoặc do thói quen trong cuộc sống.

Phòng bệnh bước 2: là sàng lọc phát hiện sớm ung thư để nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh và giảm tỷ lệ tử vong do ung thư.

Nội dung của phòng bệnh bước 1

Cần phải đưa những kiến thức phổ thông đến cho cộng đồng về hướng dẫn tự khám ung thư vú:

+ Xây dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý : ăn ít chất béo động vật (dưới 10% khẩu phần năng lượng), hạn chế ăn những thực phẩm lên men (dưa khú, mắm tôm, cá muối …) có nhiều nhất, nitrat, nitrozamin, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.

+ Không ăn những thực phẩm mốc (gạo, đậu, lạc …), thực phẩm có phun thuốc trừ sâu.

+ Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để chống bệnh béo phì.

+ Hạn chế dùng thuốc nội tiết tố nữ thay thế kéo dài ở thời kì mãn kinh.

Để tuyên truyền kiến thức phổ thông về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư nói chung cũng như UTV nói riêng có thể dựa vào các phương tiện thông tin đại chúng như vô tuyến truyền hình, đài phát thanh.

Dựa vào các đoàn thể nhất là hội liên hiệp phụ nữ để tuyên truyền. Đối với nước ta, có thể dừa trên những đội ngũ cán bộ y tế cơ sở như : đội sinh đẻ kế hoạch, hội chữ thập đỏ và bắt đầu lưu ý đến đội ngũ tình nguyện viên tuyên truyền.

Kết hợp với các chương trình hợp tác quốc tế, tổ chức hội thảo tuyên truyền phòng chống phát hiện sớm ung thư.

Hướng dẫn tự khám ung thư vú

Quan sát (qua gương với ánh sáng đầy đủ):

+ Đầu tiên bạn có thể ngồi hoặc đứng miễn là thoải mái.

+ Xuôi tay, quan sát các thay đổi ở vú: u cục, dầy lên, lõm da hoặc thay đổi mầu sắc da.

+ Đưa tay ra sau gáy, sau đó quan sát lại.

+ Chống tay lên hông làm cử động cơ ngực lên xuống bằng động tác nâng vai lên hay hạ vai xuống. Động tác này làm cho các thay đổi nếu có sẽ rõ hơn.

+ Nặn nhẹ đầu vú xem có dịch chảy ra hay không.

Sờ nắn (tại buồng tắm)

+ Đưa tay phải ra sau gáy

+ Dùng tay trái sờ nắn vú phải, 4 ngón tay đặt sát vào nhau thành môi mặt phẳng, ép đều đặn lên các vũng khác nhau của tuyến vú vào thả từ ngực theo hướng vòng xoáy ốc từ đầu vú trở ra ngoài.

+ Kiểm tra (từng vùng của vú) và cả đuôi nách.

+ Tự khám ung thư vú tương tự với vú bên trái.

Sờ nắn (Khi nằm)

+ Nằm ngửa thoải mái.

+ Đặt một gối mỏng ở dưới lưng bên trái.

+ Lặp lại quá trình khám như ở buồng tắm.

+ Chuyển gọi, làm lại cho bên phải.

Đừng quên nếu phát hiện ra thay đổi gì thì hãy báo cho bác sĩ và nói rõ lý do bạn cần hỏi.

Ghi nhớ: Phải làm đầy đủ cả 3 việc trên thì mới hoàn tất quá trình tự khám vú hàng tháng để đạt được kết quả tốt nhất.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *