Cách xác định giai đoạn của bệnh ung thư

Việc xác định giai đoạn ung thư có nhiều vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Biết rõ giai đoạn ung thư sẽ hỗ trợ cho kế hoạch điều trị và tiên lượng sống của bệnh nhân.

Cách xác định giai đạn của bệnh ung thư

fucoidan xanh

Mục lục

Ý nghĩa của việc xác định giai đoạn ung thư

Trong điều trị ung thư, việc xác định giai đoạn ung thư giúp đánh giá sự tiến triển bệnh, quá trình lan rộng và độ nặng của bệnh ung thư, cụ thể như sau:

 • Giai đoạn ung thư quyết định việc điều trị: Kế hoạch điều trị phụ thuộc vào loại và giai đoạn ung thư. Thứ tự của các phương pháp điều trị, như hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật sẽ được quyết định phụ thuộc vào giai đoạn ung thư.
 • Giai đoạn ung thưgiúp dự đoán cơ hội hồi phục: Dựa vào giai đoạn ung thư có thể dự đoán khả năng thuyên giảm, sự phát triển, lan rộng hay quay trở lại của bệnh sau khi điều trị.
 • Giai đoạn ung thưgiúp xác định các xét nghiệm phù hợp: Bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn khác nhau sẽ phù hợp với các xét nghiệm khác nhau. Do đó, dựa vào giai đoạn ung thư bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm phù hợp để hỗ trợ việc chẩn đoán và điều trị bệnh.
 • Hỗ trợ thử nghiệm liệu pháp điều trị mới: Nhờ vào việc xác định giai đoạn bệnh có thể so sánh được hiệu quả của những liệu pháp trị liệu ung thư mới giữa các đối tượng trong cùng 1 giai đoạn.

Cách xác định giai đoạn ung thư dựa vào hệ thống TNM

Đối với nhiều loại ung thư, các bác sĩ thường sử dụng hệ thống TNM của Ủy ban Ung thư Hoa Kỳ (AJCC) để mô tả giai đoạn ung thư.

Giai đoạn ung thư gồm 2 loại là giai đoạn lâm sàng và giai đoạn bệnh lý. Giai đoạn lâm sàng dựa trên kết quả của các xét nghiệm được thực hiện trước khi phẫu thuật. Giai đoạn bệnh lý dựa trên kết quả tìm được trong quá trình phẫu thuật. Nhìn chung, giai đoạn bệnh lý cung cấp nhiều thông tin chính xác hơn cho quá trình tiên lượng bệnh nhân. Hệ thống TNM thường được sử dụng để phân chia giai đoạn ung thư đối với các khối u đặc, trong đó :

 • T là viết tắt của tumor, tức là khối u. Ký hiệu T kèm theo các con số từ 0-4 để chỉ kích thước và vị trí khối u. Kích thước khối u được đo bằng cm.
 • N là viết tắt của Nodes, tức là hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết là những cơ quan nhỏ, hình hạt đậu giúp cơ thể chống lại sự nhiễm khuẩn. Các hạch bạch huyếtgần nơi ung thư bắt đầu được gọi là các hạch bạch huyết khu vực. Các hạch bạch huyết ở các bộ phận khác của cơ thể được gọi là các hạch bạch huyết xa. Thông thường, đi kèm với ký tự N sẽ có các con số từ 0 – 3. Càng nhiều hạch bạch huyết gần tế bào ung thư, con số kèm theo càng lớn. Tuy nhiên, đối với một số loại ung thư, vị trí của các hạch bạch huyết bị ung thư sẽ quyết định con số này.
 • M là viết tắt của Metastasis, nghĩa là di căn: cho biết bệnh ung thư đã di căn đến các phần khác của cơ thể hay chưa. Nếu ung thư vẫn chưa lan rộng, nó được xem là giai đoạn M0. Còn nếu ung thư đã lan rộng, nó được coi là giai đoạn M1.

Các giai đoạn ung thư

Cách xác định giai đạn của bệnh ung thư

Bác sĩ kết hợp 3 kết quả T, N, M và các yếu tố khác đối với từng bệnh ung thư cụ thể để xác định giai đoạn ung thư TNM cho mỗi bệnh nhân. Hầu hết các loại ung thư có bốn giai đoạn, ký hiệu giai đoạn ung thư là I, II, III, IV. Một số bệnh ung thư cũng có ký hiệu ung thư là 0, tức giai đoạn 0 (không).

 • Giai đoạn 0: Giai đoạn này mô tả bệnh ung thư vẫn ở tại chỗ và chưa lan sang các mô lân cận. Bệnh nhân ở giai đoạn này có khả năng chữa khỏi cao và thường được điều trị bằng cách phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u.
 • Giai đoạn I: Ở giai đoạn này thường khối u vẫn nhỏ hoặc khối u chưa phát triển sâu vào các mô lân cận. Nó cũng không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh nhân ở giai đoạn này thường được gọi là ung thư giai đoạn đầu.
 • Giai đoạn II và giai đoạn III: 2 giai đoạn này cho thấy ung thư hoặc khối u lớn hơn và đã phát triển sâu vào các mô gần đó. Chúng cũng có thể đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng không đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn IV: ở giai đoạn này ung thư đã lan sang các cơ quan hoặc bộ phận khác của cơ thể. Nó cũng có thể được gọi là ung thư tiến triển hoặc di căn, ung thư giai đoạn cuối.

Hệ thống TNM chủ yếu được áp dụng cho các bệnh ung thư có khối u rắn, ví dụ như ung thư vú, ruột kết và ung thư phổi. Đối với một số loại ung thư đặc biệt sẽ có các hệ thống xác định giai đoạn khác, ví dụ các bệnh bạch cầu, ung thư hạch hoặc đa u tủy vì không tạo thành khối u rắn, hoặc ung thư não vì khối u ở não thường không lan ra bên ngoài não và tủy sống.

Các sản phẩm thuốc Fucoidan

SALE!Cách xác định giai đạn của bệnh ung thư

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Cách xác định giai đạn của bệnh ung thư

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Cách xác định giai đạn của bệnh ung thư

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Chống lại ung thư với 10 loại thực phẩm này

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

trào ngược thực quản

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *