Cảnh báo 5 dấu hiệu sớm ung thư đại trực tràng

Hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài hay rặn, hôm táo, hôm lỏng, có khi kèm theo máu nhầy, uống thuốc kháng sinh kéo dài không khỏi,… Bạn đừng chớ chủ quan trước những dấu hiệu bất thường đó. Bởi đó là một trong những dấu hiệu sớm nghi ngờ bệnh ung thư đại trực tràng.

thuoc fucoidan

Những bất thường dưới đây là dấu hiệu sớm nghi ngờ bệnh ung thư đại trực tràng.

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn tự nhận biết được bệnh ung thư đại trực tràng theo khuyến cáo.

Rối loạn phân: Hôm táo, hôm lỏng kéo dài

Đại tràng là nơi chứa phân, bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa nên ở giai đoạn sớm, người bị ung thư đại tràng thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, bài tiết phân như: đi táo, đi lỏng thất thường, hôm táo hôm lỏng hoặc có thời gian đi lỏng kéo dài, có thời gian táo bón kéo dài.

Rối loạn đại tiện: Đi ngoài hay rặn

Đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài, đi ngoài ra máu mũi, phân lầy nhày mũi máu, phân nát, phân hình lá lúa (bởi phân phải đi qua khối u), đi xong vẫn muốn rặn tiếp.

Uống thuốc kháng sinh không khỏi

Người bị ung thư đại trực tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lị. Tuy nhiên, triệu chứng này khác bệnh lị ở chỗ: Khi bị lị, người bệnh uống thuốc kháng sinh đặc trị sẽ khỏi, nhưng khi bị ung thư đại trực tràng, uống kháng sinh cũng không khỏi tình trạng đi ngoài.

Đi ngoài ra máu

Đáng chú ý với những người hay đi ngoài ra máu. Có 2 loại đi ngoài ra máu cần phân biệt. Đi ngoài ra máu do trĩ: Đi ngoài ra máu tươi ngay sau khi đi ngoài. Máu này màu đỏ tươi, máu thường phủ ngoài phân.

Còn khi đi ngoài ra máu lẫn với nhầy trong phân thì nghĩ các nguyên nhân khác như polyp đại tràng… hoặc có thể ung thư đại trực tràng. Vì máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhầy.

Đau quặn bụng, gầy sút

Các dấu hiệu muộn như: đau quặn bụng từng cơn, gầy sút khi ung thư phát triển. Khi ung thư muộn thì có người sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng. Vàng da, bụng to dần…

Cần thăm khám hậu môn

Thực tế, để phát hiện ung thư trực tràng khi thăm khám không khó khăn, bác sĩ chỉ cần thăm khám bằng tay, chưa cần đến các biện pháp thụt hay soi đã có thể có kết luận bệnh ung thư trực tràng thấp đoạn  trực tràng  cách ống hậu môn < 7 cm. với đoạn đại trực tràng cao hơn ( cách rìa hậu môn  > 7 cm cần thiết phải chẩn đoán dựa vào nội soi đại trực tràng)

Khi nghĩ tới ung thư trực tràng đoạn thấp, bác sĩ cần đi găng để  vào hậu môn thăm khám. Nếu là ung thư trực tràng thấp sẽ thấy máu theo tay thậm chí có thể sờ thấy được khối u.

Ung thư đại trực tràng nếu phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u, kèm theo hóa, xạ trị theo phác đồ của bác sĩ u bướu.

Theo nghiên cứu mới đây tại Việt Nam, nếu phát hiện sớm, áp dụng cả phương pháp hóa trị và xạ trị tiền phẫu thì tỷ lệ bệnh nhân tái phát bệnh trong 1 năm đầu chỉ còn 11%. Nhiều bệnh nhân đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh, hiện đã ngoài 80 tuổi.

Ung thư đại trực tràng có thể hình thành từ những thói quen rất đơn giản hàng ngày. Hãy chú ý đến những thói quen dưới đây để giảm thiểu nguy cơ bệnh ung thư đại trực tràng tấn công.

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến, chiếm đến 1/5 tổng các loại ung thư. Những thói quen dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Ăn bất cứ thứ gì thỏa mãn sở thích

Một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng là chế độ dinh dưỡng.

Ở các nước đang phát triển, tình trạng rau, củ chứa nhiều chất bảo vệ thực vật hay chất tạo nạc, chất kích thích trong thịt lợn… làm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng tiếp tục gia tăng. Còn ở các nước phát triển, việc tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm lên men, thực phẩm muối… lại chính là thủ phạm.

Các thực phẩm thuộc nhóm đạm, thịt, mỡ, nhiều chất bột, những chất sinh ra nhiều năng lượng… làm làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Thói quen ăn nóng của nhiều người gây bỏng dạ dày, thực quản triền miên, dẫn đến viêm loét, lâu dần hình thành ung thư.

Theo nghiên cứu, châu Phi là nơi ít mắc căn bệnh này bởi người dân thường ăn nhiều rau, củ, quả có chứa nhiều chất xơ.

Vì vậy, cần chú ý lựa chọn các loại thực phẩm sạch, ăn nhiều chất xơ, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ muối, xì dầu, đồ chiên rán,…

Chưa nhận thức được tầm quan trọng của tầm soát ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy, gene di truyền là nguyên nhân gây ung thư đại tràng ở 30% các trường hợp mắc bệnh đối với các nước phương Tây. Nhưng ở Việt Nam, con số này chỉ chiếm 2-3%. Tuy nhiên, nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh thì nguy cơ người thân trong nhà mắc bệnh là tương đối cao

Theo lời khuyên của các chuyên gia, những người có nguy cơ mắc bệnh cao như gia đình có tiền sử mắc bệnh, người mắc các bệnh lý về đại trực tràng như polyp đại trực tràng, viêm loét đại tràng… nên tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời. Nếu phát hiện bệnh muộn, khả năng điều trị thành công thấp và nguy cơ biến chứng cao.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *