Chế Độ Ăn Giảm Tỉ Lệ Mắc Ung Thư Đại Trực Tràng

Trên thế giới, ung thư đại trực tràng (CRC) là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến thứ ba ở nam giới và là loại ung thư được chẩn đoán thường xuyên thứ hai ở phụ nữ. 

fucoidan 

Căn nguyên của ung thư đại trực tràng CRC là đa yếu tố, trong đó yếu tố di truyền và yếu tố môi trường đóng vai trò chính. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lối sống đóng một vai trò quan trọng trong sự xuất hiện và phát triển của CRC, bao gồm béo phì, chế độ ăn uống không lành mạnh và lười vận động.

Gần đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Netw Open cho thấy lượng chất xơ, canxi và sữa chua ăn vào nhiều hơn, đồng thời uống ít rượu và thịt đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc CRC .

Quá trình nghiên cứu

Đức tăng ngân sách cho nghiên cứu khoa học trong thập kỷ tới

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm cơ sở dữ liệu MEDLINE, Embase và Cochrane và đánh giá 222 nghiên cứu liên quan, bao gồm 45 nghiên cứu tổng hợp.

Số nghiên cứu trung bình trên mỗi phân tích tổng hợp là 6 và thời gian theo dõi trung bình là 10 năm.

Cỡ mẫu trung bình là 598744. Số trường hợp trung bình (nghĩa là tỷ lệ mắc CRC) là 5.076. Trong phân tích 5 nghiên cứu tổng hợp đã xuất bản này, việc đánh giá rủi ro về mối quan hệ giữa 109 yếu tố chế độ ăn và tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng được thực hiện thông qua công cụ đánh giá chất lượng phương pháp luận xem xét có hệ thống (AMSTAR-2).

Kết quả cho thấy thói quen ăn uống lành mạnh, chế độ ăn thuần chay và bán chay, ngũ cốc nguyên hạt, tổng sản phẩm từ sữa và lượng canxi bổ sung có tương quan nghịch với tỷ lệ mắc CRC. Ăn thịt đỏ và rượu có tương quan thuận với tỷ lệ mắc CRC, trong khi lượng chất xơ, canxi và sữa chua ăn vào có tương quan nghịch với tỷ lệ mắc CRC.

Phân tích kết quả

Cụ thể, ăn nhiều thịt đỏ (AMSTAR-2, chất lượng cao) và uống nhiều rượu (AMSTAR-2, chất lượng trung bình) có liên quan đến tăng nguy cơ CRC. 

Ngược lại, lượng chất xơ tổng số (AMSTAR-2, chất lượng cao), canxi (AMSTAR-2, chất lượng trung bình) và sữa chua (AMSTAR-2, chất lượng trung bình) cao hơn hoặc thấp hơn có liên quan đến nguy cơ mắc CRC thấp hơn. 

So với lượng ăn vào thấp hơn, tổng lượng sản phẩm sữa hấp thụ cao hơn (ví dụ, sữa, pho mát, sữa chua) (AMSTAR-2, chất lượng cao) có thể làm giảm đáng kể nguy cơ CRC. 

Tuy nhiên, so với 0 ly hoặc uống không thường xuyên, uống vừa phải (được định nghĩa là> 1-3 ly nhưng không quá 4 ly mỗi ngày) (AMSTAR-2, chất lượng trung bình) có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc CRC.

Ngoài ra, chế độ ăn kiêng hoặc chế độ ăn kiêng có liên quan đến việc giảm nguy cơ CRC, chế độ ăn chay / bán chay, ngũ cốc nguyên hạt, sữa không lên men và bổ sung canxi. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tuân thủ chế độ ăn uống kiểu phương Tây và ăn nhiều thịt chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc CRC.

Nói tóm lại, một chế độ ăn uống lành mạnh có đặc điểm là ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít chất béo, và tiêu thụ ít rượu và các sản phẩm thịt hơn. Thói quen ăn uống lành mạnh, thuần chay, ăn chay và bán chay để ngăn ngừa CRC, trong khi các mô hình ăn kiêng của phương Tây làm tăng nguy cơ mắc CRC.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *