Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị dư đạm. Bạn phải ăn bao nhiêu đạm mỗi ngày là đủ?

Nếu thấy những dấu hiệu sau đây thì rất có thể là bạn đang nạp quá nhiều đạm đó.

fucoidan là gì

Đạm hay protein là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra các tế bào mới và duy trì chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, việc nạp quá nhiều đạm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như hại thận, rối loạn nội tiết, bệnh về tim mạch hay làm giảm chức năng gan… Do đó, khi nhận thấy những biểu hiện sau, bạn hãy chú ý điều chỉnh chế độ ăn để cân bằng lượng đạm nạp vào cơ thể.

Cảm thấy khát nước

Nạp quá nhiều đạm cũng là nguyên nhân khiến cơ thể mất nước nhiều hơn. Do lúc này, cơ thể cần sử dụng nhiều nước hơn để loại bỏ nitơ – một sản phẩm của quá trình chuyển hóa đạm dư thừa. Đây cũng là lý do khiến bạn thường xuyên cảm thấy khát. Nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này, bạn hãy chú ý theo dõi chế độ ăn và điều chỉnh lượng đạm nạp vào cơ thể.

Tăng cân

Một chế độ ăn quá nhiều đạm khiến cơ thể dễ bị dư thừa calories. Đây cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa dinh dưỡng và làm tăng lượng chất béo dư thừa. Một nghiên cứu đánh giá chế độ ăn giàu đạm cho rằng, kết hợp chế độ ăn giàu chất béo cùng mức tiêu thụ protein cao sẽ dễ gây ra tình trạng tăng cân. Do vậy, khi thấy cân nặng thay đổi, bạn hãy kiểm tra lại chế độ ăn hàng ngày nhé.

Gặp các vấn đề về tiêu hóa

Dư thừa đạm trong chế độ ăn sẽ tạo áp lực cho enzyme tiêu hóa và gây ra các vấn đề sức khỏe như khó tiêu hay táo bón. Chế độ ăn giàu đạm và ít chất xơ cũng có thể loại bỏ các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Bên cạnh việc điều chỉnh lượng đạm nạp vào cơ thể, bạn cũng nên chú ý tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ để cải thiện tiêu hóa.

Hơi thở có mùi hôi

Nếu bạn đã vệ sinh răng miệng đúng cách nhưng hơi thở lại vẫn có mùi thì chế độ ăn thừa đạm có thể là nguyên nhân đó. Do chế độ ăn dư thừa protein có thể gây ra tình trạng khô miệng và hơi thở có mùi. Lúc này, bạn hãy cân bằng lại chế độ ăn nếu đang thường xuyên nạp nhiều thực phẩm giàu đạm. Nếu chế độ ăn không phải là nguyên nhân, hãy chú ý đến thói quen vệ sinh và kiểm tra khi cần thiết.

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều người có thói quen lười ăn rau quả và hay ăn nhiều thịt cá. Đây cũng là thói quen dễ khiến cơ thể dư thừa protein và chất xơ. Thường xuyên có chế độ ăn này sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ hormone trong cơ thể. Chúng cũng khiến bạn dễ rơi vào tình trạng căng thẳng và làm ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt.

Một số lưu ý để duy trì chế độ ăn khỏe mạnh:

– Lượng đạm cần nạp hàng ngày đối với nữ giới là 46gr và nam giới là 56gr.

– Bổ sung nguồn đạm từ các thực phẩm như thịt, cá, đậu nành, trứng…

– Thay đổi thói quen chỉ ăn thịt cá, lười ăn rau quả.

– Thêm rau xanh và các thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày.

– Duy trì chế độ ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng thay vì chỉ ăn mỗi thực phẩm giàu đạm.

– Những người gặp vấn đề về tiêu hóa, thận… cần chú ý đặc biệt tới lượng đạm nạp vào cơ thể.

Theo nghiên cứu tại Mỹ, hiện nay nữ giới trung bình tiêu thụ khoảng 68gr đạm mỗi ngày (theo Nghiên cứu khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ). Tuy nhiên, Bác sĩ Dariush Mozaffarian, Trưởng khoa Dinh dưỡng học Đại học Tufts, Hoa Kỳ cho biết bạn không cần nạp một lượng lớn đạm như vậy.

Các nhà khoa học sử dụng thuật ngữ RDA (Recommended Dietary Allowance hay còn gọi là Nhu cầu Dinh dưỡng Khuyến nghị) là lượng dưỡng chất tối thiểu để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Đối với đạm, nhu cầu mỗi ngày của cơ thể là 0,8gr/kg trọng lượng cơ thể, tương đương với 46gr cho một phụ nữ trung bình (10% lượng calories một ngày).

Nếu bạn không phải là vận động viên hoặc người luyện tập cường độ cao thì lượng đạm nói trên đã cung cấp đầy đủ dưỡng chất để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Nếu là người vận động thường xuyên, bạn chỉ cần tăng gấp đôi lượng đạm nói trên để có thể duy trì mô cơ phát triển.

Cơ thể chỉ được cung cấp dinh dưỡng từ vài loài cá, hạt, đậu và sản phẩm từ sữa. Vậy ăn bao nhiêu đạm là đủ? Bạn sẽ cần nhiều đạm hơn mức bình thường trong những trường hợp sau đây.

Người có cường độ tập luyện cao

Người năng động là người có lịch luyện tập thể dục thường xuyên từ 35 – 40 phút trong 4 – 5 ngày một tuần và bao gồm nhiều hơn hai buổi tập luyện cường độ cao một tuần. Giáo sư Nancy Rodriguez, Khoa dinh dưỡng Đại học Connecticut, Hoa Kỳ cho biết những người tập luyện thường xuyên cần khoảng 1,2 – 2gr đạm/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Lượng đạm này cần thiết để giúp hồi phục, duy trì và phát triển mô cơ.

Những người tập luyện thường xuyên cần khoảng 1,2 – 2gr đạm/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày

Người đang trong giai đoạn giảm cân

So với tinh bột, đạm cần nhiều thời gian hơn để cơ thể có thể tiêu hóa. Do đó, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và đạm cũng kích thích cơ thể tiết ra hormone peptide YY giúp làm giảm cơn đói.

Lauren Slayton, nhà sáng lập Foodtrainers tại New York, Hoa Kỳ và là tác giả quyển sách “The Little Book of Thin” cho biết: “Nếu 30% lượng calories được nạp vào cơ thể từ đạm, bạn sẽ tự nhiên ăn ít lại. Theo kinh nghiệm bản thân, đạm sẽ làm giảm sự thèm ăn của cơ thể”.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tiêu thụ nhiều đạm có thể khiến bạn giảm cân vì đạm giúp duy trì lượng mô cơ và giảm lượng mỡ dự trữ trong cơ thể. Nếu bạn tiêu thụ khoảng 1,8 – 2gr/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, quá trình thất thoát mô cơ trong quá trình ăn kiêng sẽ giảm đi. Do đó, đạm có thể thay thế lượng tinh bột cắt giảm để duy trì lượng calories cần thiết cho cơ thể.

Người ở độ tuổi trung niên

Bác sĩ Rodriguez cho biết: “Khi tuổi càng lớn bạn nên ăn nhiều đạm hơn để duy trì mô cơ, tránh loãng xương, giúp cơ thể hoạt động tốt và khỏe mạnh hơn”. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người trên 50 tuổi tăng gấp đôi lượng RDA, tương đương 1,5gr đạm/kg trọng lượng có thể giúp hồi phục và duy trì mô cơ trong 4 ngày.

Kết quả trên là công trình nghiên cứu của hơn 40 nhà dinh dưỡng học được đăng trên tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition năm 2015. Tăng gấp đôi lượng RDA nhằm cung cấp lượng đạm tối ưu cho cơ thể (15 – 25% lượng calories hàng ngày cả cơ thể) vẫn còn thấp hơn so với với những chế độ ăn giàu đạm khác.

Một bữa ăn giàu đạm bao gồm 20 – 30gr đạm/bữa ăn chính, 12 – 15gr đạm/bữa ăn xế, tổng cộng khoảng 90 – 105gr đạm mỗi ngày.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *