Dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi được cho là loại ung thư đứng hàng đầu trong 10 loại ung thư thông thường nhất. Hiện nay, tần số mắc bệnh ung thư phổi tăng theo lứa tuổi, tăng một cách đều đặn ở các nước công nghiệp hóa cũng như các nước đang phát triển.

thuoc chua ung thu phoi

Ở Việt Nam, theo nhận định của các chuyên gia số người mắc ung thư phổi chỉ đứng sau ung thư gan.

Các yếu tố nguy cơ mắc ung thư phổi

Ung thư phổi là do sự phát triển không kiểm soát được của tế bào trong mô phổi.

Trong đó, theo nhiều nghiên cứu về mặt khoa học lẫn thực tế, người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 10 – 30 lần so với người không hút thuốc, với khoảng 90% bệnh nhân ung thư phổi có tiền sử hút thuốc lá thường xuyên với tần suất lớn.

Ngay cả với người không hút thuốc lá cũng có nhiều nguy cơ mắc ung thư phổi nếu thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá.

Những người sống và làm việc trong môi trường có nhiều amiăng, thạch tím, tia xạ, và một số hóa chất, bụi từ niken và các kim loại khác trong một thời gian dài cũng có khả năng bị ung thư phổi. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh thường gặp.

Có các triệu chứng dưới đây cần phải nghĩ ngay đến ung thư phổi

Ở Việt Nam bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư phổi nói riêng đa số chỉ đi khám khi biểu hiện đã quá rõ ràng và bệnh đã nặng, khiến cho việc chữa trị gặp nhiều khó khăn, chi phí điều trị tăng nhưng hiệu quả lại thấp, nguy cơ tái phát và tử vong cao.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng dưới đây cần phải nghĩ ngay đến ung thư phổi.

– Ho kéo dài, có đờm lẫn máu

– Đau ngực nặng nề

– Tức ngực, khó thở

– Sụt cân

– Khàn giọng

– Đau xương

Tuy nhiên, cũng có khoảng 13% bệnh nhân không có bất cứ biểu hiện ung thư phổi nào nói trên, dù khối u di căn đã được phát hiện.

Vậy nguyên nhân và triệu chứng ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá là gì? Đã có phương pháp triệu trị chưa?

Nguyên nhân

Tiếp xúc với Radon:

Sau hút thuốc, tiếp xúc với khí radon trong nhà là nguyên nhân thứ hai dẫn đến ung thư phổi và là nguyên nhân mắc bệnh hàng đầu ở người không hút thuốc. Radon là một chất ô nhiễm không khí tự nhiên, có mặt ở hầu hết mọi nơi trong lớp vỏ trái đất. Radon lọt vào trong các tòa nhà qua những kẽ nứt và các lỗ nhỏ trong nền đất, khi phân hủy nó tạo ra những phần tử có thể đi vào phổi, gây thương tổn và dẫn đến các bệnh ở phổi, bao gồm cả ung thư. Tiếp xúc với khí radon trong nhà là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư phổi ở người không hút thuốc. Những người thường xuyên ở trong nhà sẽ có nguy cơ tiếp xúc nhiều với chất radon cao hơn, đặc biệt với phụ nữ và trẻ em.

Hít phải khói thuốc lá:

Nguyên nhân này dẫn đến khoảng 3.000 trường hợp tử vong do ung thư phổi mỗi năm tại Hoa Kỳ. Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư nên dù không hút thuốc mà thường xuyên hít phải khói thuốc cũng có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, bao gồm cả ung thư phổi. Khói tỏa ra từ điếu thuốc đang cháy chứa nhiều chất độc hại gấp 21 lần so với khói thuốc do người hút thở ra.

Tiếp xúc với amiăng:

Amiăng là những sợi rất nhỏ mà mắt người không thể nhìn thấy được, và rất nhẹ. Khi con người hít phải chất đó vào, có trường hợp sẽ bị mắc bệnh ung thư vào khoảng 20-30 năm sau. Tiếp xúc với amiăng trong công việc là một nguyên nhân quan trọng của u trung biểu mô, ung thư màng phổi.

Dầu khí dung do nấu ăn:

Hơi bốc lên từ chảo nấu ăn được coi là một nguyên nhân quan trọng khác của ung thư phổi mà nhiều phụ nữ ở các nước châu Á gặp phải. Nguyên do là vì trong làn hơi bốc lên này chứa các khí được tạo ra bởi thực phẩm nấu ăn trong dầu ở nhiệt độ rất nóng. Các chất khí này không có lợi cho phổi.

Di truyền:

Những người có tiền sử gia đình bị ung thư phổi sẽ có nhiều khả năng phát triển bệnh này hơn.Phơi nhiễm nghề nghiệp cũng là một nguyên nhân quan trọng, số bệnh nhân nam giới bị ung thư phổi do phơi nhiễm chiếm tới 27%. Ngoài ra, ngay cả không trực tiếp hút thuốc mà tiếp xúc với khói thuốc lá và ô nhiễm không khí cũng có thể dẫn tới ung thư phổi.

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh ung thư phổi bao gồm ho không dứt hoặc ho ra máu. Tuy nhiên, có tới 25% bệnh nhân không có triệu chứng trước đó. Các triệu chứng sớm của ung thư phổi thường có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác, chẳng hạn như nhiễm trùng phổi, dị ứng, hoặc đau cơ bắp ở vai, lưng, ngực… Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm có thể gặp thất bại nếu không đi khám cẩn thận.

Tuy nhiên, có một điều đáng ngạc nhiên là triệu chứng ung thư phổi thường khác nhau giữa bệnh nhân nam và nữ giới. Những triệu chứng này cũng không giống nhau ở người bị ung thư phổi do hút thuốc và không hút thuốc. Điều này cũng có ý nghĩa không nhỏ trong việc cứu sống bệnh nhân.

Về nguyên lý, hút thuốc làm cho các khối ung thư phát triển ở gần đường dẫn khí nên bệnh nhân thuộc nhóm này thường có triệu chứng ho và ho ra máu. Còn đối với phụ nữ và người không hút thuốc, khối u có xu hướng phát triển ở các vùng ngoài của phổi nên triệu chứng đầu tiên thường là khó thở khi tập thể dục và mệt mỏi nói chung.

Phương pháp điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi ở người không hút thuốc thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, đầu tiên do một nhiễm trùng đường hô hấp hoặc thậm chí dị ứng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng những bệnh nhân này có tỉ lệ sống sót cao hơn so với người hút thuốc. Sự khác biệt này rõ ràng nhất ở những người được chẩn đoán bệnh sớm. Nữ giới không hút thuốc có tiên lượng tốt hơn so với nam giới không hút thuốc bị ung thư phổi.

Nếu phát hiện sớm ở giai đoạn đầu, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư phổi sẽ cao hơn nhiều. Vì vậy, khi tiến hành khám sàng lọc ung thư phổi, bạn cần nói với bác sĩ về tình trạng hút thuốc trong quá khứ, ngay cả khi việc đó cách đây cả thập kỉ cũng không được che giấu.

Việc điều trị ung thư, tùy từng ca bệnh để phối hợp nhiều phương pháp khác nhau sao cho hiệu quả như phẫu thuật, xạ trị hóa chất.

Trong đó có hơn 50% bệnh nhân ung thư ở nước ta có chỉ định sử dụng bức xạ ion hóa để chẩn đoán và đặc biệt để xạ trị chiếu ngoài, chiếu trong.

Đặc biệt, để phát hiện bệnh sớm, chúng ta nên có thói quen khám sức khỏe định kỳ hàng năm, bởi lẽ bệnh tật nói chung và ung thư phổi nói riêng khi được phát hiện sớm thì tỉ lệ chữa trị thành công rất cao.

Thông tin hữu ích

SALE!Nano Fucoidan

Mục lục

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

king-fucoidan-1

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Fucoidan Brown Seaweed Extract

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!Nano Fucoidan

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!okinawa-180-vien

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

umi-fucoidan-moi-1

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *