Điều trị ung thư tuyến tụy

Nhiều bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy nặng, khi đó phẫu thuật thường là không thể. Nếu phẫu thuật không thể thực hiện, điều trị bằng xạ trị, hóa trị, hoặc cả hai thường được sử dụng để thu nhỏ khối u, giảm các triệu chứng và kéo dài cuộc sống.

fucoidan tri ung thu

Phẫu thuật:
Bệnh nhân có khối u cắt bỏ được cần được chuyển tới các trung tâm có bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tuyến tuỵ để thăm dò thêm.
Có thể tiến hành phương pháp phẫu thuật Whipple chuẩn hoặc phương pháp phẫu thuật Whipple bảo tồn môn vị. Phương pháp phẫu thuật Whipple chuẩn thường được áp dụng cho các khối u có kích thước lớn hơn và lan rộng hơn.

Nếu không cắt được u nguyên phát, bác sĩ phẫu thuật phải quyết định có cần can thiệp làm giảm nhẹ triệu chứng tác mật hoặc tắc tá tràng hay không.

Điều trị triệu chứng:
Bệnh nhân tác mật nhưng không thể phẫu thuật triệt để được cần được đặt stent (giá đỡ) nong rộng bằng kim loại qua nội soi.
Khi khối u gây tắc tá tràng (thường ở giai đoạn muộn), cần phải thực hiện nối dạ dày-ruột bằng phẫu thuật hoặc qua nội soi. Phương pháp đặt dụng cụ nong rộng bằng kim loại qua nội soi cần được đánh giá thêm. Có thể giảm đau bảng cách dùng hóa chất phong bế dây thần kinh tạng trong phẫu thuật, phong bế đám rối dương qua da, hoặc dùng thuốc giảm đau opiod tác dụng kéo dài phù hợp. Phong bế dây thần kinh tạng và phong bế qua da giúp bệnh nhân tránh được tác dụng phụ của opioid.

Cần điều trị thiểu năng tuyến tuỵ ngoại tiết bầng enzym tiêu mỡ liều 10% lượng hoạt tính tiêu mỡ sau ăn (30.000 đơn vị quốc tế hoặc 90.000 đơn vị USP), thuốc dùng kèm với bữa ăn được chia nhỏ: 1/3 liều sau khi ăn vài miếng, 1/3 liều trong bữa ăn, và 1/3 liều vào cuối bữa ăn.

Hóa chất hoặc chiếu xạ
Tia xạ và hóa chất bổ sung có 5-fluouracil được chi định sau phẫu thuật. Hóa chất-tia xạ bổ trợ từ đâu là một phương pháp được chấp nhận có thể thay thế cho hóa chất-tia xạ sau phẫu thuật. Trước khi tiến hành liệu pháp bổ trợ, nên tiến hành chụp cát lớp xoán ốc có tiêm thuốc cản quang để phân giai đoạn khối u một cách kĩ càng. Ngoài ra có thể tiến hành soi ổ bụng để loại trừ di căn phúc mạc và di căn nội tạng tiềm ẩn.

Bệnh nhân có u tại chỗ không thể cát bỏ hoặc đã bị di căn cần được xem xét để tham gia thử nghiệm thăm dò nếu họ có tình trạng sức khỏe tốt (có khả năng thực hiện được các hoạt động bình thường).

Thay cho nghiên cứu thăm dò, phương pháp điều trị chuẩn cho bệnh nhân có u không thể cắt bỏ được là chiếu xạ phối hợp đồng thời với 5-fluorouracil hoặc gemcitabin đơn độc. Gemcitabin là lựa chọn điều trị cho tất cả bệnh nhân có tình trạng sức khỏe yếu và/hoặc bị đau hoặc để xử trí tổn thương di căn.

Chăm sóc giảm nhẹ ung thư tụy:
– Dấu hiệu của chăm sóc giảm nhẹ ngoại khoa: Đối với ung thư tuyến tụy chăm sóc giảm nhẹ là điều cần thiết. Bởi vì có đến 80% bệnh nhân ung thư tụy do khối u cục bộ phát tán và di căn dẫn đến không thể phẫu thuật triệt để, khi khối u nguyên phát không thể phẫu thuật, bác sỹ ngoại khoa có thể dùng phương pháp chăm sóc giảm nhẹ để giảm bớt sự tắc nghẽn của đường mật và hành tá tràng. Ngoài ra, còn cần sự kết hợp của nội khoa để xử lý vàng mắt vàng da, đau đớn, sụt cân, thậm chí cả ức chế và suy tụy. Hơn nữa nếu stent ở ống mật bị tuột hoặc đặt sai, hoặc đặt stent xong mà vẫn tắc thậm chí dẫn đến viêm ống mật, thì có thể nhờ đến ngoại khoa giúp đỡ.

– Cách chăm sóc giảm nhệ điều trị ngoại khoa: Đối với những bệnh nhân không thích hợp phẫu thuật triệt để, thì thường cần giải quyết tắc nghẽn, vàng mắt vàng da, thông thường dùng phương pháp nối mật ruột, nếu không có điều kiện, bệnh nhân có thể dùng phương pháp dẫn lưu ống mật ra ngoài để giảm vàng mắt vàng da, đa số bệnh nhân ung thư tụy đều có thể giảm được vàng mắt vàng da trong thời gian ngắn, thể trạng được cải thiện trong vòng 1 tuần, và khả năng sống sót sẽ vào khoảng nửa năm.

Điều trị tổng hợp ung thư tụy:
Do ung thư tụy có độ ác tính cao, tỉ lệ phẫu thuật cắt bỏ thấp, tiên lượng không tốt. Cho dù phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị được ưu tiên hàng đầu, nhưng ung thư tụy khi phát hiện thường đã ở giai đoạn cuối. Hơn nữa đã mất đi cơ hội điều trị tận gốc, do đó cần phải tiến hành điều trị tổng hợp cho bệnh nhân ung thư tụy. Cho đến nay, đại đa số ung thư đều giống nhau, vẫn chưa có phác đồ điều trị tổng hợp có thể ứng dụng mà hiệu quả cao. Hiện nay, phác đồ tổng hợp vẫn là do khoa ngoại đưa ra, xạ trị, hóa trị bổ trợ, hơn nữa kết hợp với phương pháp miễn dịch sinh học mới để điều trị.

Thông tin hữu ích

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

 

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *