Khám phá bí mật chống ung thư từ voi

Bạn có biết rằng loài voi có có bản năng chống ung thư cực kỳ siêu đẳng nhờ sở hữu tổ hợp gien được thiên nhiên ban tặng, khám phá bí mật chống ung thư từ voi

Cho tới nay bài toán bệnh ung thư vẫn chưa có lời giải rõ ràng nhất cho dù chúng ta đã có những bước tiến nhất định. Đối với voi, nó có khả năng chống ung thư cực kỳ mạnh mẽ. Khả năng chống ung thư đặc biệt của voi đã thu hút sự chú ý vì lẽ ra loài này phải mắc nhiều bệnh ung thư hơn chúng ta. Số tế bào ở loài voi cao gấp 10 lần so với con người chúng ta, và chúng sống khoảng 70 năm.

Khoảng thời gian này có thể đẩy nhiều tế bào đến nguy cơ đột biến, trở thành khối u ác tính. Các nhà khoa học đã mất nhiều thập niên để tìm câu trả lời tại sao voi và những loài động vật hữu nhũ kích thước lớn lại ít phát ung thư hơn động vật nhỏ hơn. Họ thậm chí còn đặt tên riêng cho vấn đề này, đó là “nghịch lý của Peto”.

kham pha kha nang chong ung thu cua voi

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra chìa khóa cho khả năng chống ung thư của voi đó là gien, các nhà khoa học đã nghiên cứu ở voi châu Phi đã có 20 bản sao chép của gien gọi là TP53. Đây là loại gien được giới nghiên cứu ung thư vinh danh với năng lực tạo ra một protein có thể áp chế khối u.Các nhà khoa học thường gọi gien này là “thần bảo hộ của gien di truyền”. Trong khi con người chúng ta chỉ có một bản sao của TP53. Gien chủ chốt này bảo vệ các tế bào an toàn trước sự tấn công của ung thư theo hai cách. Mỗi khi ADN bị hư hỏng, nó lao đến hiện trường và ngăn cản sự phân chia tế bào tại chỗ, cho phép ADN có thể sửa lỗi và hồi phục. Nó cũng sắp xếp quá trình tự hủy của tế bào.

Con người thừa hưởng một gien tương ứng của TP53 từ mỗi cha mẹ, và cả hai gien thừa hưởng đều phải hoạt động để chống ung thư. Các cuộc nghiên cứu cho thấy nếu một trong hai bị khiếm khuyết, ung thư sẽ xuất hiện không sớm thì muộn. Tại một hội nghị tiến hóa sinh học.

Với câu trả lời là voi có 20 bản sao TP53 và tử suất ung thư dừng ở 4,8%, các chuyên gia tiếp tục thu thập mẫu bạch huyết cầu ở voi lẫn người, và chiếu bức xạ vào các mẫu để phá hủy ADN. Kết quả là tế bào ở voi chết hàng loạt ở số lượng lớn so với tế bào người, cho thấy chiến lược áp chế khối u của TP53 là khiến tế bào đã hỏng phải tự hủy để không truyền lại đột biến có hại. Trong một thí nghiệm khác, nhóm chuyên gia phát hiện tế bào voi bị nhiễm bức xạ đã tự hủy với tốc độ cao gấp đôi so với tế bào người có đủ hai gien TP53, và cao hơn gấp 5 lần ở tế bào người với một gien TP53 bị hỏng.

Các nhà khoa học khẳng định tất cả các thông tin trên đều giúp dẫn đến kết luận rằng nhiều bản sao TP53 hơn có thể bảo vệ loài voi trước nguy cơ ung thư. Ông hy vọng kiến thức thu được từ cuộc nghiên cứu này có thể giúp mở đường cho một hướng đi mới trong nỗ lực chống ung thư ở người.

Thông tin bên lề

kal-fucoidan

Giá: 700.000 VND

Một dòng sản phẩm Fucoidan có nguồn gốc từ Mỹ đó là Kal Fucoidan, sản phẩm có tác dụng chống ung thư vượt trội cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng cho enzyme miễn dịch vàsức khỏe của tế bào, tăng cường sức đề kháng, giảm đau cho bệnh nhận ung thư.

Thông tin liên hệ

  • Shop Vườn Cúc Phương
  • Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *