Làm thế nào để nhận biết bệnh ung thư vú?

Khoảng 55.000 phụ nữ mắc bệnh mỗi năm, trong đó có 11.000 người tử vong do ung thư vú với lý do chẩn đoán muộn vì không phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh.

Những gì bạn đang nghe thấy hoàn toàn là sự thật. Đôi khi ung thư vú được nhận biết không phải từ những khối u, mặc dù cũng có những triệu chứng như đau nhức, phát ban, sưng bất thường.

Nghiên cứu được đăng tải trên Boldsky cho thấy, 1 trong 6 bệnh nhân bị ung thư vú khi được khám không có khối u hình thành ở vú.

Trước đó, The sun cũng đưa ra nghiên cứu được các nhà khoa học công bố cảnh báo các dấu hiệu tiềm năng, không phải là cục u mới phát hiện được bệnh ung thư vú.

Theo đó, khoảng 55.000 phụ nữ mắc bệnh mỗi năm, trong đó có 11.000 người tử vong do ung thư vú với lý do chẩn đoán muộn vì không phát hiện dấu hiệu sớm của bệnh.Do đó, điều quan trọng là bạn phải nhận ra những triệu chứng sớm nhất, vì nếu chẩn đoán muộn sẽ làm giảm cơ hội sống sót của bệnh nhân.

Cứ 6 bệnh nhân ung thư vú thì có 1 người không nổi cục trong ngực: Vậy làm thế nào để nhận biết? - Ảnh 1.

Đôi khi ung thư vú được nhận biết không phải từ những khối u, mặc dù cũng có những triệu chứng như đau nhức, phát ban, sưng bất thường.

Các chuyên gia nhận thấy rằng 15% phụ nữ không có khối u phải chờ đợi hơn 3 tháng để khám bác sĩ. Điều này vô cùng nguy hiểm vì chẩn đoán muộn dẫn đến nhiều nguy hiểm. Thực tế thì ngoài khối u, chúng ta vẫn có nhiều dấu hiệu khác nhận biết ung thư vú.

Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Ung thư Quốc gia Viện Nghiên cứu Ung thư năm 2016 tại Liverpool, Tiến sĩ Karen Kennedy, Giám đốc NCRI, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy, thường thì phụ nữ đang trì hoãn việc đến gặp bác sĩ để thăm khám ung thư vú.

Điều này có thể rất đơn giản là họ không biết rằng ung thư vú có thể hiện diện theo nhiều cách khác nhau, không chỉ thông qua sự hiện diện của một khối u”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển và đang phát triển (chiếm 25% trong số các bệnh ung thư ở nữ). Tỷ lệ gia tăng là do tuổi thọ tăng, đô thị hóa và áp dụng lối sống phương Tây.

Cứ 6 bệnh nhân ung thư vú thì có 1 người không nổi cục trong ngực: Vậy làm thế nào để nhận biết? - Ảnh 2.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển và đang phát triển (chiếm 25% trong số các bệnh ung thư ở nữ).

Trong bài viết này, chuyên gia sẽ tiết lộ một số triệu chứng của ung thư vú bên cạnh việc hình thành khối u. Đọc thêm để biết về các triệu chứng bạn vẫn chưa biết về căn bệnh ung thư vú:

Thay đổi kích thước vú

Đôi khi, khi bạn mắc bệnh ung thư vú, một bên ngực sẽ trông sẽ lớn hơn so với bên còn lại. Bạn cần phải nhìn ra cho một thay đổi đột ngột về kích thước mỗi bên ngực một cách nhạy bén.

Carolyn Rogers, chuyên gia y tá chuyên khoa chăm sóc ung thư vú, nói với The Sun Online: “Kích thước ngực có thể thay đổi vào thời kỳ của bạn, khi trải qua giai đoạn mang thai khi cơ thể bạn già đi. Bằng cách thường xuyên kiểm tra vú, bạn sẽ biết được liệu sự thay đổi kích thước hay hình dáng”.

Bất kỳ thay đổi bất ngờ nào đối với kích thước mỗi bên ngực, bạn đừng ngại ngần nhấc máy và gọi đến xin lịch khám càng sớm càng tốt. Đây được coi là một trong những triệu chứng của ung thư vú mà không phải do hình thành khối u.

Cứ 6 bệnh nhân ung thư vú thì có 1 người không nổi cục trong ngực: Vậy làm thế nào để nhận biết? - Ảnh 3.

Bất kỳ thay đổi bất ngờ nào đối với kích thước mỗi bên ngực, bạn đừng ngại ngần nhấc máy và gọi đến xin lịch khám càng sớm càng tốt.

Đau ngực

“Ung thư vú hiếm khi khiến bạn cảm thấy đau nhức. Khoảng 2-7% bị đau ngực sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư”, Carolyn cảnh báo. Cơn đau sẽ bắt đầu khi khối u ép các dây thần kinh gần đó. Đây là một trong những triệu chứng của ung thư vú, bên cạnh khối u.

Ngực đỏ hoặc nổi mẩn

Điều quan trọng là tìm ra những dấu hiệu đỏ hoặc phát ban trên da quanh dây thần kinh. “Nếu vết đỏ này là một vấn đề đang diễn ra trong một thời gian khá dài, thì đó có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng như bệnh ung thư vú”, chuyên gia Carolyn cho hay.

Núm vú tiết dịch lạ

“Nếu chất lỏng thoát ra từ núm vú mà không cần ép, thì chắc chắn bạn cần phải đến bác sĩ kiểm tra”, Carolyn nói. Rò rỉ từ núm vú là một triệu chứng mà bạn không bao giờ nên bỏ qua. Và đó cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Cứ 6 bệnh nhân ung thư vú thì có 1 người không nổi cục trong ngực: Vậy làm thế nào để nhận biết? - Ảnh 4.

Mô vú có thể được tìm thấy dưới nách và lên đến xương đòn, vì vậy bạn có thể nhận thấy sưng bất thường.

Sưng trong nách và xung quanh xương quai xanh

Mô vú có thể được tìm thấy dưới nách và lên đến xương đòn, vì vậy bạn có thể nhận thấy sưng bất thường tại những khu vực này nếu bạn bị ung thư vú.

Song song với việc kiểm tra ngực có khối u bất thường nào không, bạn cũng cần kiểm tra những khu vực xung quanh như nách, xương đòn để sớm phát hiện kịp thời những triệu chứng của bệnh ung thư vú.

“Mô vú có thể được tìm thấy dưới nách và lên đến xương đòn, vì vậy bạn có thể nhận thấy một sự sưng bất thường trong những khu vực này,” Carolyn giải thích.

Cứ 6 bệnh nhân ung thư vú thì có 1 người không nổi cục trong ngực: Vậy làm thế nào để nhận biết? - Ảnh 5.

Từ núm vú đến những chiếc mụn nhỏ, sự thay đổi bề ngoài da trên ngực của bạn có thể là một dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư vú.

Thay đổi trong kết cấu da

Từ núm vú đến những chiếc mụn nhỏ, sự thay đổi bề ngoài da trên ngực của bạn có thể là một dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ung thư vú. Theo Carolyn, da vùng ngực của bạn bỗng nhiên ửng đỏ, hoặc da chuyển màu cam, bị phát ban riêng vùng ngực… thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú.

Núm vụ thụt vào bên trong

Nếu núm vú của bạn đột nhiên thụt vào bên trong hoặc thay đổi hình dạng, vị trí của nó theo bất cứ cách nào thì hãy nâng cao cảnh giác. Carolyn giải thích: “Nếu núm vú bạn đột nhiên bắt đầu bị kéo vào trong, hoặc thay đổi hình dạng hoặc vị trí theo bất kỳ cách nào, thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo và bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt”.

Thông tin hữu ích

Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide 180 viên Nội Địa Nhật (Fucoidan Xanh)

1,500,000VNĐ
Giảm giá!
7,000,000VNĐ

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

2,200,000VNĐ
Giảm giá!
750,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide 180 viên Nội Địa Nhật (Fucoidan Xanh)

1,500,000VNĐ
Giảm giá!
7,000,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

2,200,000VNĐ

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!
750,000VNĐ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *