Liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư

Liệu pháp điều trị nhắm trúng đích ung thư là một phương pháp trị ung thư bằng cách sử dụng thuốc. Nó khác với liệu pháp hóa trị truyền thống. Thuốc ở đây là một liệu pháp có mục tiêu cụ thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của khối u. Chúng hoạt động bằng cách tấn công vào các gen hay protein chuyên biệt.

fucoidan mỹ

Mục lục

Mục đích của liệu pháp trúng đích

Ung thư thường bắt đầu khi có thay đổi gen ở các tế bào khỏe mạnh. Gen có khả năng “ra lệnh” cho các tế bào cách sản xuất protein. Do vậy khi gen thay đổi, các protein này cũng có thể thay đổi và làm cho quá trình phân bào bất thường hoặc tế bào sống quá lâu. Khối u sẽ được tạo nên khi các tế bào tiếp tục phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Các nhà nghiên cứu đang tìm ra những thay đổi gen cụ thể cho từng loại ung thư và qua đó phát triển các loại thuốc để có thể nhắm vào những thay đổi đó. Các loại thuốc này có thể:

 • Ngăn chặn hoặc tắt các tín hiệu phân bào của các tế bào ung thư
 • Ngăn chặn việc tế bào sống lâu hơn bình thường
 • Phá huỷ các tế bào ung thư

Xem ngay: Các liệu pháp điều trị ung thư ngoài xạ trị, hóa trị và phẫu thuật

Các loại điều trị trúng đích

Có một số loại điều trị trúng đích khác nhau:

Thuốc kháng thể đơn dòng

Thuốc kháng thể đơn dòng nhắm vào mục tiêu ngoại tế bào ung thư hoặc khu vực xung quanh tế bào ung thư. Loại thuốc này cũng có thể nhắm các hoá chất trực tiếp vào tế bào. Do vậy, thuốc thường được sử dụng cùng với phương pháp hóa trị hoặc xạ trị để tăng hiệu quả phá huỷ tế bào ung thư.

Thuốc phân tử nhỏ

Thuốc phân tử nhỏ có thể ngăn chặn quá trình phân bào và lan rộng của các tế bào ung thư.

Thuốc chống quá trình tạo mạch máu

Thuốc chống quá trình tạo mạch máu là một ví dụ của liệu pháp điều trị trúng đích. Một khối u cần phải tạo nên mạch máu để có thể nhận được các dinh dưỡng cần thiết. Do vậy, bác sĩ thường chỉ định thuốc này để ngăn chặn quá trình tạo mạch máu và làm cho khối u “chết đói”.

Đối tượng sử dụng liệu pháp nhắm trúng đích

Một số ung thư không cần xét nghiệm tìm đích nhắm trước điều trị như Bevacizumab (Avastin) điều trị ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng, cổ tử cung giai đoạn di căn. Tuy nhiên, hầu hết ung thư cần sinh thiết khối u làm xét nghiệm hóa mô miễn dịch hay sinh học phân tử để kiểm tra sự phù hợp của thuốc liệu pháp nhắm đích.

Ví dụ như, các thuốc phân tử nhỏ như Erlotinib (Tarceva), Gefitinib (Iressa) điều trị ung thư phổi có đột biến gen EGFR (+), thuốc Cetuximab (Erbitux) có hiệu quả điều trị ung thư đại tràng giai đoạn di căn khi bệnh nhân không có đột biến RAS, BRAF (wild type). Thuốc Trastuzumab chỉ được sử dụng trên bệnh nhân ung thư vú có thụ thể Her2 (+)…

Cơ chế tác động của liệu pháp nhắm trúng đích

Cơ chế hoạt động của hầu hết liệu pháp nhắm trúng đích là can thiệp vào các protein đặc hiệu của tế bào ung thư. Mỗi loại liệu pháp nhắm trúng đích lại có cơ chế hoạt động khác nhau:

 • Giúp hệ miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư:các tế bào ung có khả năng ẩn nấp trước hệ miễn dịch cơ thể. Một số liệu pháp nhắm trúng đích nhất định có thể nhận diện và gắn vào tế bào ung thư, giúp hệ miễn dịch tìm ra và tiêu diệt các tế bào này. Số khác hỗ trợ thúc đẩy hệ miễn dịch ngăn chặn ung thư hiệu quả hơn.
 • Ngăn chặn tế bào ung thư phát triển:Các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể thường chỉ phân chia thành tế bào mới khi chúng nhận được tín hiệu mạnh khi cơ thể cần. Song, có những protein trên bề mặt tế bào thay đổi, khiến tế bào phân chia ngay cả khi không nhận tín hiệu từ cơ thể. Một số liệu pháp nhắm trúng đích can thiệp và ngăn chặn những protein này, ngăn chặn sự phân chia tế bào, làm giảm sự tăng sinh không kiểm soát của ung thư.
 • Ức chế tăng sinh mạch khối u:các khối u ung thư thường rất giàu mạch máu. Các liệu pháp nhắm trúng đích ức chế sự hình thành mạch máu, làm giảm và ngăn chặn dòng máu nuôi khối u, từ đó ức chế sự tăng sinh khối u, thu nhỏ kích thước khối u.
 • Vận chuyển chất tiêu diệt tế bào tới các tế bào ung thư: Một số kháng thể đơn dòng được kết hợp với các chất gây độc tế bào là thuốc hóa trị. Một khi kháng thể đơn dòng bám được vào bề mặt tế bào ung thư, các thuốc hóa chất sẽ tiêu diệt tế bào ung thư. Các tế bào không phải mục tiêu sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Tiêu diệt tế bào ung thư: Các tế bào thông thường sẽ chết khi bị tổn thương hoặc khi cơ thể không còn cần đến chúng. Tuy nhiên, các tế bào ung thư lại tránh được quy luật này. Do vậy, một vài phương pháp nhắm trúng đích được sử dụng để đưa các tế bào ung thư chết theo chương trình.
 • Tách tế bào ung thư khỏi các hormone cần cho sự phát triển của chúng:Một số ung thư như ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến là những ung thư phát triển phụ thuộc vào hormone. Liệu pháp hormone cũng là một loại liệu pháp nhắm trúng đích nhằm ức chế cơ thể tiết ra hormone đặc hiệu, hoặc ngăn hormone tương tác lên các tế bào trong cơ thể, bao gồm các tế bào ung thư.
 • Thuốc nhắm đích sử dụng kết hợp với hóa trịxạ trị hoặc có thể sử dụng đơn độc làm tăng hiệu quả điều trị bệnh ung thư. Trong quá trình điều trị người bệnh sẽ được theo dõi sát các dấu hiệu lâm sàng, các tác dụng phụ của thuốc, cũng như thường xuyên xét nghiệm kiểm tra để theo dõi tình trạng bệnh và hiệu quả của liệu pháp.

Một số ví dụ của liệu pháp trúng đích

Bạn nên trao đổi với bác sĩ và làm xét nghiệm để xác định liệu pháp điều trị trúng đích cụ thể của mình do liệu pháp có thể không phù hợp với bạn mặc dù một người khác mắc bệnh ung thư giống bạn cũng đang sử dụng liệu pháp đó. Dưới đây là một số ví dụ của liệu pháp trúng đích:

Đối với ung thư vú

Đối với ung thư vú – khoảng 20-25% của các trường hợp ung thư vú đều có hiện tượng thừa protein HER2 (human epidermal growth factor receptor 2). Protein này có khả năng phát triển các tế bào u ác tính. Nếu bệnh nhân có kết quả HER2 dương tính, một số loại điều trị trúng đích có thể được áp dụng.

Đối với ung thư đại trực tràng

Đối với ung thư đại trực tràng – hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng đều có hiện tượng thừa protein EGFR (epidermal growth factor receptor). Các loại thuốc ngăn chặn sự sản xuất của protein EGFR có thể làm chậm quá trình phát triển của ung thư.

Xem ngay: Cách phòng ngừa và điều trị ung thư đại trực tràng khoa học

Đối với ung thư phổi

Đối với ung thư phổi, các loại thuốc ngăn chặn sự sản xuất của protein EGFR có thể làm chậm quá trình phát triển của ung thư phổi. Các loại thuốc nhắm vào các biến đổi ở gen cụ thể (thường là ALK và ROS) cũng có thể được áp dụng để điều trị ung thư phổi.

Hạn chế của Liệu pháp nhắm trúng đích

Bên cạnh những điểm ưu việt, liệu pháp nhắm trúng đích cũng có một vài hạn chế, bao gồm:

 • Tế bào ung thư có khả năng kháng thuốc. Do vậy, liệu pháp nhắm trúng đích có thể hiệu quả nhất khi kết hợp với nhau hoặc với các phương pháp điều trị ung thư khác, như hóa trị hay xạ trị.
 • Một số đích nhắm trong tế bào bị thay đổi cấu trúc và chức năng khiến thuốc khó phát huy tác dụng.

Tác dụng phụ của liệu pháp

Liệu pháp nhắm đích có thể gây ra 1 số tác dụng phụ, tùy thuộc vào từng loại thuốc và phản ứng cơ thể.

Tiêu chảy, mệt, chậm lành vết thương, cao huyết áp, suy tim, viêm da, viêm niêm mạc, chảy máu… Số rất hiếm trường hợp có thể bị thủng thành thực quản, dạ dày, ruột..

Quản lý và theo dõi sát trong quá trình điều trị sẽ làm giảm tối đa các tác dụng phụ trên. Hầu hết các tác dụng phụ sẽ hết khi bệnh nhân ngưng điều trị liệu pháp nhắm trúng đích.

Xem ngay: Tác dụng phụ lâu dài của điều trị ung thư

Lí do nên sử dụng Fucoidan hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư

 • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis: buộc tế bào ung thư tự chết theo chu trình tự chết của tế bào bình thường.
 • Fucoidan ức chế sự hình thành mạch máu mới, chống di căn
 • Fucoidan tăng cường hoạt động miễn dịch cơ thể: Giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, dễ dàng nhận ra các tế bào ác tính, gây hại và tiêu diệt chúng
 • Fucoidan chống oxy hóa và các gốc tự do ngăn chặn sự hình thành sự hình thành tế bào ung thư.
 • Fucoidan giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị giúp người bệnh dễ tiếp nhận các đợt hóa-xạ trị, ăn ngon, ngủ ngon, cơ thể khỏe mạnh.

Nên lựa chọn các sản phẩm Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư phổi tốt nhất có nguồn gốc từ Nhật Bản vì:

 • Tảo Mozuku Okinawa chỉ có duy nhất tại Nhật Bản.
 • Nhật Bản là quốc gia có tiêu chuẩn sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng cao, khắt khe.

Các sản phẩm thuốc fucoidan

Giảm giá!
5,800,000VNĐ
Giảm giá!
1,800,000VNĐ
Giảm giá!
Giảm giá!
8,500,000VNĐ
Giảm giá!
12,200,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa ( Fucoidan Vàng)

6,900,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Super Fucoidan Dạng Nước

4,900,000VNĐ
Giảm giá!
7,300,000VNĐ

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

2,200,000VNĐ

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,300,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Yoho Mekabu Fucoidan (Fucoidan Vàng)

5,500,000VNĐ
Giảm giá!
725,000VNĐ
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *