Mắc ung thư đại trực tràng: Chớ vội buông xuôi

Với nhiều tiến bộ trong điều trị bệnh ung thư, khi phát hiện mắc ung thư đại trực tràng không nên buông xuôi, các phương pháp điều trị hiện nay mang lại kết quả khá cao

Nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi là khá cao, khi phát hiện bệnh, người bệnh cần hết sức bình tâm để được bác sỹ tư vấn một cách tỉ mỉ về bệnh lý.

Hầu hết các bệnh ung thư để điều trị hiệu quả cần phối hợp nhiều phương pháp. Bên cạnh phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu trúng đích, các phương pháp trên sẽ được phối hợp xen kẽ theo trình tự trước – sau của từng phác đồ điều trị đã được hội chẩn thống nhất giữa các thầy thuốc chuyên khoa.

Hiện nay, người ta chia ung thư đại – trực tràng làm nhiều giai đoạn dựa trên kích thước bướu và tình trạng của bướu xâm lấn các cơ quan tại chỗ, thứ hai là các tế bào ung thư có “chạy” đến hệ hạch bạch huyết hay chưa (di căn hạch) và cuối cùng là có “chạy” tới các cơ quan khác như gan, phổi…

Bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn 1, được gọi là giai đoạn sớm và khả năng trị khỏi bệnh rất cao; ở giai đoạn cuối nếu được điều trị đúng thì cũng chưa phải đi đến tuyệt vọng.

Trong ung thư đại – trực tràng, phẫu thuật sẽ là phương pháp được ưu tiên lựa chọn trước nhất để loại bỏ khối u khỏi cơ thể. Hai đầu ruột sau khi cắt sẽ được nối lại, tạo sự thông thương như đường ruột bình thường.

Với sự phát triển của y học hiện đại, việc tái lập đường ruột có thể thực hiện nhanh chóng nhờ các phương tiện khâu nối máy. Hơn nữa, phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư đại-trực tràng đã chứng minh có kết quả tương đương như mổ qua đường mở bụng dài trên thành bụng. Bệnh nhân ít đau sau mổ, sức khỏe hồi phục nhanh hơn, và nhu động của ruột cũng sớm co lại hơn. Tuy nhiên chi phí phẫu thuật là khá cao.

Hóa trị hỗ trợ sau phẫu thuật có chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đại – trực tràng ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3, nhằm kiểm soát nguy cơ bệnh tái phát. Các hóa chất sẽ tác động đến những tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng, như tế bào ung thư. Nhưng tế bào khỏe mạnh bình thường phát triển và phân chia nhanh cũng bị ảnh hưởng, như các tế bào niêm mạc miệng, niêm mạc đường tiêu hóa và nang lông.

Hóa trị có thể gây ra tác dụng phụ về mặt huyết học cũng như đường tiêu hóa như: ăn mất ngon, viêm và loét trong miệng, thay đổi mùi vị, cảm giác đầy bụng khi chỉ dùng một lượng nhỏ thức ăn, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, táo bón…

Xạ trị có thể được phối hợp trước hoặc sau khi mổ, được chỉ định trong điều trị ung thư ở trực tràng (ruột kết). Tác dụng của xạ trị có thể giết chết tế bào ung thư nhằm kiểm soát tái phát tại chỗ, tuy nhiên xạ trị cũng làm tổn thương tế bào bình thường xung quanh. Với các thế hệ máy xạ trị hiện nay cho phép tia xạ tập trung vào bướu mà không ảnh hưởng đến mô lành xung quanh.

Tác dụng phụ của xạ trị thường gặp phải là tiêu chảy, buồn nôn, nôn, viêm ruột hay viêm trực tràng. Mức độ tổn thương phụ thuộc vào các phần của cơ thể được xạ trị, liều xạ và các trường chiếu xạ.

Liệu pháp trúng đích – hay điều trị đích là ứng dụng từ những phát hiện mới trong lĩnh vực sinh học phân tử, đem lại những kết quả đầy hứa hẹn, nhưng phương tiện điều trị này khá tốn kém.

Cho đến nay, việc điều trị ung thư đại – trực tràng cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa các phương thức điều trị một cách khoa học, nhằm mang lại kết quả tối ưu và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh một cách tốt nhất.

Thông tin bên lề

umi no shizuku Fucoidan

Giá: 6.300.000 VND

Một khảo sát tại Mỹ cho thấy có ít nhất 80% bệnh nhân ung thư thừa nhận là có sử dụng một số loại dược phẩm thay thế, hầu hết trong số đó, người ta dùng Fucoidan. Fucoidan được phát hiện có trong tảo biển, rong biển là chất có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, có khả năng chống ung thư mạnh mẽ, tác dụng này của Fucoidan đã được công nhân.

Liên hệ mua Fucoidan

  • Shop Vườn Cúc Phương
  • Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *