Nguyên nhân một số loại ung thư di căn rất nhanh

Một nghiên cứu mới được công bố các nhà khoa học phát hiên một loại protein có tên DENND2B trong các tế bào của cơ thể sẽ làm cho hiện tượng di căn của ung thư rất nhanh

Cơ thể chúng ta vẫn đang phát triển và các tế bào di chuyển chậm rãi. Tuy nhiên khi hết tuổi dậy thì, các tế bào di chuyển ít hơn ngoại trừ tế bào ung thư lại di chuyển nhanh hơn nhiều. Đây là cách chúng thiết lập ung thư, khối u thứ cấp mới ở các bộ phận khác của cơ thể, gây ra 90% các trường hợp tử vong do ung thư.

Các nhà khoa học thuộc Viện thần kinh Montreal McGill cùng đồng nghiệp đã phát hiện nhiều loại ung thư – đặc biệt là các loại ung thư biểu mô di căn đến não, có Rab13- một loại enzym thúc đẩy sự di chuyển của tế bào nhanh chóng.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học thấy rằng DENND2B sẽ kích hoạt Rab13 ở lớp ngoài cùng bao phủ tế bào ung thư. DENND2B là kích thích tố quan trọng cho việc di chuyển các tế bào. Nó tương tác với các Rab13 mical-L2 ở ngoài vỏ tế bào và sự tác động này ảnh hưởng rất lớn đến việc di chuyển các tế bào ung thư.

Kết luận này được rút từ nghiên cứu trên chuột có tế bào ung thư, nhóm 1 với tế bào ung thư mức độ cao protein Rab13 và nhóm 2 gồm những con chuột được biến đổi gen để thiếu Rab13. Kết quả cho thấy ở nhóm 2, các bệnh ung thư không phát triển và di căn tế bào sang các mô khác.

Nghiên cứu này tập trung vào việc tại sao một số ung thư di căn nhanh và họ sẽ xem xét sử dụng Rab13 để điều trị ung thư nhưng để đạt đến việc ứng dụng vào lâm sàng cần nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa.

Thông tin bên lề

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Fucoidan có khả năng làm tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật, trong  đó có ung thư. Nhiều nghiên cứu sử dụng Fucoidan vào điều trị ung thư cho thấy kết quả khả quan. Người ta nhận thấy rằng hợp chất Fucoidan có khả năng chống lại sự hình thành, phát triển và tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *