Nguyên nhân ung thư da và cách phân loại

Sử dụng giường phơi nắng hoặc các máy tương tự phát ra ánh sáng tia cực tím cũng có nhiều nguy cơ phát triển căn bệnh này. Những người có một hệ thống miễn dịch suy yếu như nhiễm HIV, hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, sau khi cấy ghép nội tạng.

fucoidan tri ung thu

Melanoma là loại nghiêm trọng nhất của ung thư da. Nó ảnh hưởng khả năng mắc bệnh ở mọi lứa tuổi. Nếu chẩn đoán ung thư da ở giai đoạn sớm, trước khi nó lan rộng, việc điều trị có thể tương đối khả quan. Cần đi khám ngay nếu thấy xuất hiện những mảng da bất thường hoặc thay đổi hình dạng của nốt ruồi.

Ung thư da được chia thành:

Melanoma. Những bệnh ung thư phát triển từ melanocytes.

Ung thư da không hắc tố. Loại này chiếm khoảng 20% của khối u ác tính. Chúng được chia thành:

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – phát triển từ tế bào đáy.

Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) – phát triển từ tế bào sừng.

ung-thu-da

Các loại khác – Các loại hình khác của bệnh ung thư da, tuy nhiên những loại này tương đối hiếm.

Một khối u ác tính là một khối u tăng trưởng của mô được tạo thành từ các tế bào ung thư mà tiếp tục nhân lên một cách không kiểm soát được. Các khối u ác tính xâm nhập vào các mô lân cận và các cơ quan.

Các khối u ác tính cũng có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Sau đó các nhóm nhỏ các tế bào có thể nhân lên để tạo thành khối u thứ phát (di căn) trong một hoặc nhiều bộ phận của cơ thể. Sau đó các khối u thứ cấp có thể phát triển, xâm nhập và gây tổn hại các mô lân cận, và lây lan.

Melanoma là dạng phổ biến nhất của ung thư da, và đây cũng là loại nguy hiểm nhất. Loại này có nhiều khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Có khoảng 9.000 trường hợp mới của khối u ác tính mỗi năm ở Anh. Melanoma là loại ung thư phổ biến thứ hai ở những người trong độ tuổi 15-34.

Một khối u ung thư bắt đầu từ một tế bào bất thường. Nguyên nhân bệnh ung thư da hiện nay vẫn chưa được xác định chính xác, tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ có thể làm gia tăng khả năng mắc bệnh này.

Các yếu tố nguy cơ chính gây tổn thương da và có thể dẫn đến một khối u ác tính là từ ánh nắng mặt trời. Đó là các tia cực tím (UV) bức xạ trong ánh nắng mặt trời. Khoảng 6 trong 10 trường hợp u ác tính được cho là gây ra bởi tia UV gây hại.

Những người dễ có nguy cơ tổn thương da đối với tia UV là những người có làn da trắng với mái tóc đỏ – đặc biệt, những người có da cháy nắng, màu mắt xanh.

Da trẻ em dễ bị tổn thương nhất đối với ánh nắng mặt trời. Những người đã từng bị tàn nhang hoặc đã bị cháy nắng trong thời thơ ấu, có nhiều nguy cơ phát triển các khối u ác tính hơn đối với người lớn.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính bao gồm:

Lịch sử gia đình. Nếu người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư da thì người đó có nguy cơ cao gấp đôi khả năng mắc bệnh so với người bình thường. Tăng nguy cơ này có thể là do lối sống gia đình thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên hoặc có làn da trắng. Nó cũng có thể là do gen di truyền bị lỗi.

Thông tin hữu ích

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

 

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *