Những dấu hiệu ung thư da do tiếp xúc nhiều với ánh nắng

Việc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời tao điều kiện co tia UV tấn công gây ung thư da, những dấu hiệu ung thư da do ánh nắng mặt trời

Quá trình này có thể làm biến đổi da gây dày sừng do ánh nắng, một dấu hiệu đầu tiên của ung thư da. Bạn có thể nhận biết về triệu chứng tiền ung thư da qua những dấu hiệu dưới đây.

>>> Fucoidan trị ung thư

Biểu hiện. Dày sừng ánh nắng thường xuất hiện ở vùng da cơ thể thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như vùng mặt, da đầu, mặt duỗi cẳng tay, mu tay. Biểu hiện ban đầu của bệnh gồm: Một rát màu hồng, rám hoặc đôi khi không có thay đổi nào về màu sắc. Bề mặt da thô, khô, có ít vảy da.

Da sẫm màu cũng có thể mắc. Dày sừng ánh nắng thường xuất hiện ở người da sáng màu và trên 40 tuổi, đặc biệt có nhiều năm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ở một số nước với khí hậu nóng và nắng nhiều, 50% người da sáng màu (chủ yếu là người da trắng) có thể xuất hiện tổn thương dày sừng ánh nắng.

ung thu da do anh nang mat troi

Tuy nhiên, dày sừng ánh nắng cũng có thể xuất hiện ở người da sẫm màu. Đôi khi, tổn thương dày sừng ánh nắng cũng gặp ở người trẻ tuổi do phải tiếp xúc nhiều và thường xuyên với ánh nắng mặt trời.

Dày sừng ánh nắng có điều trị được không?

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều có thể gây hại cho làn da của bạn. Qua thời gian, tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời có thể phá hủy các tế bào da, có thể dẫn đến bệnh dày sừng ánh nắng, tiến triển thành ung thư tế bào gai.

Ung thư tế bào gai có thể lan rộng, xâm lấn hoặc di căn. Điều này giải thích tại sao cần chẩn đoán sớm và điều trị dày sừng ánh nắng. Các phương pháp sau đây có thể được áp dụng cho điều trị dày sừng ánh nắng:

Các tổn thương khu trú: Thường áp dụng điều trị áp lạnh Nitơ, đốt laser CO2, đốt điện. Với các tổn thương lan tỏa (đây là biểu hiện hay gặp của bệnh, ngoài ra, một số những biến đổi của dày sừng ánh nắng mà chưa phát hiện bằng mắt thường), việc điều trị các thuốc bôi như 5 FU (Fluorouracil), Immiquimod, quang động lực sẽ có hiệu quả tốt. Các phương pháp phẫu thuật thường ít được chỉ định điều trị dày sừng ánh nắng. Ngoài ra, phương pháp dùng hormone Melanotan cũng đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, mọi phương pháp điều trị cần phải được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Trước những tác hại đáng sợ của tia UV từ mặt trời, cần hạn chế để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, có thể lựa chọn những giải pháp che chắn như khẩu trang, áo khoác…hoặc tốt nhất là không ra đường trong khoảng 10h – 15h vì lúc này tia UV có cường độ mạnh nhất.

Thông tin hữu ích

Fucoidan

Fucoidan có khả năng làm tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Đặc biệt là các loại ung thư. Nhiều nghiên cứu sử dụng Fucoidan vào điều trị ung thư cho thấy kết quả khả quan. Người ta nhận thấy rằng hợp chất Fucoidan có khả năng chống lại sự hình thành, phát triển và tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *