Những sự thật về bệnh ung thư tuyến giáp mà chúng ta nên biết

Có thể bạn không mấy chú ý đến tuyến giáp (ở cổ, có hình con bướm nhỏ với kích thước từ 4-6cm), tuy nhiên, nó lại có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bạn. Tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp (TH). Hormone này quy định quá trình chuyển hóa, nhịp tim, nhiệt độ, tâm trạng và các quá trình quan trọng khác liên quan đến gần hết mọi thế bào  của cơ thể.
Nếu bạn còn trẻ và khỏe mạnh, bạn có thể không cần quá để ý đến ung thư . Tuy nhiên ung thư tuyến giáp có thể xuất hiện ở độ tuổi 33 với bất kì ai. Bởi vậy, chuẩn bị những kiến thức liên quan đến bệnh này sẽ không bao giờ là thừa.
Dưới đây là 6 điều về ung thư tuyến giáp bạn nên biết.
ung thư tuyến giáp
2 trong 3 trường hợp bệnh nhân trẻ hơn 55 tuổi
Mặc dù ung thư hiếm gặp với những người trẻ tuổi, nhưng hầu hết người mắc ung thư tuyến giáp đều ít hơn 55 tuổi, và khoảng 2% bệnh nhân là trẻ em và trẻ vị thành niên.
Bác sỹ Melanie Goldfarb chuyên về phẫu thuật nội tiết và là giám đốc của chương trình U nội tiết tại trung tâm y tế Providence Saint John ở Santa Monica – Mỹ cho hay: “Không phải là Ung thư tuyến giáp gây dịch ở người trẻ tuổi, tuy nhiên những bệnh ung thư như tuyến tiền liệt và ung thư phổi lại không xảy ra ở những người trẻ tuổi”. Và phụ nữ trong độ tuổi từ 15-29 tuổi có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp có  phổ biến thứ 2 (sau ung thư vú) hơn là những người từ 30-39 tuổi.

Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn

Phụ nữ chiếm 75% các ca ung thư tuyến giáp, nhưng các chuyên gia cũng chưa chắc chắn được nguyên nhân cho tình trạng này.
Bác sỹ Steven I. Sherman tại  trung tâm Y dược Anderson của đại học Texas – Houston cho biết: “Có sự liên quan giữa việc tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp và phụ nữ giữa độ tuổi dậy thì với mãn kinh, tuy nhiên lại không có kết quả kết luận nó có bất cứ điều gì liên quan đến hormone”.
Một số nghiên cứu cho thấy estrogen là một yếu tố tăng trưởng cho cả tế bào tuyến giáp lành tính và ác tính, điều này cho thấy giới tính cũng đóng vai trò trong sự xuất hiện của u tuyến giáp và ung thư tuyến giáp, mặc dù cần nghiên cứu thêm để củng cố tuyên bố này.
ung thư tuyến giáp
Các triệu chứng bệnh có thể âm thầm
“Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng nào, nhưng có thể là cảm giác khó chịu hay nổi cục ở cổ”, Tiến sỹ Kenneth D. Burman – giám đốc chuyên khoa nội tiết tại bệnh viện trung tâm Washington – DC cho biết. Còn bệnh nhân ung thư tủy thì có biểu hiện mắc tiêu chảy nhưng không rõ nguyên nhân.
Một số người không phát hiện ra khối u ở cổ cho đến khi bác sỹ trượt tay đến vùng đó và hỏi: “Tại sao cô lại không thấy nó?”. Thực sự là có thể chúng ta quen với việc tự kiểm tra ngực hơn và chẳng ai bảo chúng ta cách phải kiểm tra cổ như thế nào. Chỉ đến khi nào bạn thực sự quan tâm tới nó, khi soi gương bạn sẽ nhận thấy sự di chuyển của khối u lúc bạn nuốt nước bọt. Có thể giọng khàn khàn cũng là một triệu chứng của khối u khi nó chèn lên khí quản và dây thanh âm của bạn. Nếu bạn thấy bất kỳ tình trạng khó nuốt nào diễn ra trong vài tháng trở lại đây, bạn sẽ không bao giờ ngờ rằng nó lại liên quan đến tuyến giáp của mình đâu.

Có nhiều hơn một loại ung thư tuyến giáp

Khoảng 80% bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp là bị ung thư biểu mô nhú – loại ung thư tuyến giáp phổ biến và ít nguy hiểm nhất. Chúng phát triển rất chậm và thường hình thành ở một trong hai thùy của tuyến. Trong khi ung thư biểu mô nhú thường lây lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, loại ung thư thường này có thể được điều trị thành công và hiếm khi gây tử vong.
Có một số loại ung thư biểu mô nhú phụ khác gọi là biến thế nhú – nang. Loại ung thư đặc biệt này có thể xuất hiện ở 25% bệnh nhân. Nó dường như xuất hiện và phát triển như là loại gây nguy hiểm hơn, có tỷ lệ di căn cao hơn tới hạch trung tâm (nghĩa là nó lây lan từ tuyến giáp tới các hạch bạch huyết gần nhất, thường là ở họng). Khi được phát hiện sớm, loại này có thể được điều trị tốt.
Những loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp
Sau ung thư biểu mô nhú, loại ung thư tuyến giáp phổ biến thứ hai là ung thư biểu mô, chiếm khoảng 10% trường hợp mắc ung thư tuyến giáp. Nó phổ biến ở những nước mà người dân không tiêu hóa đủ i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày. Trong khi loại ung thư này không lan đến các hạch bạch huyết, thì nó lại có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, thường là phổi hay xương.
Tiếp theo là ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy, chiếm 4% các trường hợp. Loại này phát triển trong tế bào C, nó được gọi vậy do nó thường sản sinh ra Calcitonin – 1 hormone tham gia vào quá trình chuyển hóa can xi. Dễ dàng kiểm soát và điều trị bệnh này hơn nếu được phát hiện sớm  trước khi nó có cơ hội lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.
Ung thư biểu mô không biệt hóa chiếm tới 2% trong tổng số các trường hợp ung thư tuyến giáp. Nó được cho là có thể phát triển từ một u nhú hay ung thư biểu mô. Ung thư này thường lan nhanh chóng ở cổ và đến các bộ phận khác của cơ thể, và rất khó điều trị.
U hạch bạch huyết tuyến giáp cũng là một dạng nguy hiểm của ung thư tuyến giáp, chúng bắt đầu trong các tế bào của hệ miễn dịch trong tuyến giáp, phát triển rất nhanh chóng. U hạch bạch huyết tuyến giáp thường xảy ra ở người lớn tuổi.
ung thư tuyến giáp

Các yếu tố nguy hiểm gây ung thư tuyến giáp

Trong khi các nguyên nhân chính xác gây ra hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp vẫn chưa được phát hiện ra, vài yếu tố nguy hiểm có liên quan đến căn bệnh này. Bức xạ ở đầu và cổ là một trong số chúng.
“Thật khó để biết rằng có trường hợp nào liên quan đến việc chụp chiếu X quang hay không.” Bác sỹ Burman cho hay.
Liệu việc tiếp xúc với các tia bức xạ trong quá trình chụp chiếu X quang chẩn đoán bệnh có khiến bạn bị ung thư? Đó chỉ có thể là suy đoán.
Yếu tố nguy hại khác bao gồm tai nạn nhà máy điện hạt nhân hay thử nghiệm vũ khí, chế độ ăn ít i ốt, tiển sử mắc bệnh trong gia đình hoặc di truyền.

Thông tin hữu ích

Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide 180 viên Nội Địa Nhật (Fucoidan Xanh)

Original price was: 1,850,000VNĐ.Current price is: 1,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

Original price was: 2,450,000VNĐ.Current price is: 2,200,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 900,000VNĐ.Current price is: 750,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide 180 viên Nội Địa Nhật (Fucoidan Xanh)

Original price was: 1,850,000VNĐ.Current price is: 1,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

Original price was: 2,450,000VNĐ.Current price is: 2,200,000VNĐ.

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!
Original price was: 900,000VNĐ.Current price is: 750,000VNĐ.

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *