Những yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày

Vì sao tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày ngày càng tăng? Những yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày như nhiễm  khuẩn, béo phì, tuổi tác, di truyền

Nhiễm vi khuẩn: Virus Epstein – Barr có liên quan tới ung thư vòm, tuy nhiên một nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy vi rús Epstein – Barr có trong các tế bào của 13% các bệnh nhân ung thư dạ dày và một số hình thái tế bào ở dạ dày giống với các tế bào ung thư vòm, trái lại không tìm thấy vi rút Epstein – Barr trong các tế bào của tổn thương loét lành tính, hoặc các tổ chức bình thường. Ước tính có khoảng 5 – 10% ung thư dạ dày có liên quan đến vi rút Epstein – Barr trên toàn thế giới.

Ngoài ra Helicobacter pylori, nhiều giả thuyết cho rằng HP là nguyên nhân ung thư dạ dày, đặc biệt là trong các trường hợp ung thư 1/3 dưới. HP gây nên viêm niêm mạc dạ dày mãn tính nhất là viêm mãn teo đét được coi là thay đổi tiền ung thư. Gần đây người ta còn cho rằng HP có một týp nào đó có thể gây những biến đổi hóa học của một số loại thức ăn có nguy cơ ung thư cao thành các chất hóa học làm tổn thương DNA của tế bào niêm mạc dạ dày.

Béo phì: Những người bị béo phì có nguy cơ bị ung thư hơn những người bình thường nhất là ung thư phần tâm vị. Gần một nửa số bệnh nhân bị ung thư tâm vị có liên quan đến thuốc lá và béo phì.

Phẫu thuật dạ dày: Những người có tiền sử phẫu thuật dạ dày có nguy cơ tăng mắc ung thư dạ dày, thời điểm phát triển ung thư cao nhất khoảng 15 – 20 năm sau phẫu thuật, loại phẫu thuật liên quan đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn như phẫu thuật Billroth II cao hơn Billroth I.

Tuổi và giới: Nam giới có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 lần nữ giới ở mọi thống kê của Việt Nam cũng như ở Nhật, Mỹ. Từ 50 tuổi trở lên, khả năng bị ung thư dạ dày càng cao khi càng nhiều tuổi.

Nhóm máu: Một số báo cáo cho thấy người có nhóm máu A hay bị ung thư dạ dày hơn các nhóm máu O, B, AB. Có khoảng 20% bệnh nhân ung thư dạ dày có nhóm máu A.

Di truyền: Gen di truyền viêm teo dạ dày mãn tính có thể truyền từ mẹ sang con chiếm 48%, ngoài ra ung thư dạ dày còn liên quan đến một số hội chứng di truyền như bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không đa polyp, bệnh đa polyp tuyến, hội chứng Peutz Jeghers.

Gần đây các nhà khoa học đã phát hiện sự đột biến di truyền của E – cadherin gen (CDH1), xảy ra trong tế bào sinh dục có liên quan đến ung thư dạ dày di truyền, sự thay đổi gen CDH1 được tìm thấy 50% ở các bệnh nhân ung thư dạ dày, khi gen này bị đột biến nó mất khả năng kiểm soát tế bào, điều này cho thấy CDH1 là một gen ức chế sự phát sinh và phát triển của tế bào ung thư dạ dày.

Thông tin bên lề

fucoidan thuoc tri ung thu sp

Giá: 1.000.000 VNĐ

Xuất xứ: Hoa Kỳ

Kích thước: 5.3 x 5.3 x 9.4 cm

Số lượng: 60 viên

Trọng lượng: 82.1 g

Thành phần: Fucoidan chiết xuất từ tảo nước lạnh Mozuku, Fucoidan chiết xuất từ tảo nước lạnh Mekabu, bột gạo, Magnesium stearate (vegetable source), Vegetarian capsule (cellulose).

Liên hệ

  • Shop Vườn Cúc Phương
  • Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *