Phát hiện ung thư phổi di căn khi đi khám đau bả vai

Đau nhức bả vai trong thời gian dài, người đàn ông 51 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện ung thư phổi đã di căn xương.

Bệnh nhân Đ.V. Q (51 tuổi, Hòa Bình), có tiền sử tăng huyết áp nhưng không điều trị, hút thuốc lào, thuốc lá hơn 40 năm. Hơn 3 tháng gần đây, bệnh nhân đau mỏi vùng vai phải, cổ, cánh tay bên phải… tuy nhiên vì không có điều kiện nên không đi khám.

Ảnh minh họa

3 ngày gần đây, bệnh nhân có ho, khạc đờm trắng đục, tình trạng đau nhức nhiều hơn nên đến bệnh viện thăm khám.

Tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai, sau khi khai thác tiền sử, nghi ngờ người bệnh có thể mắc ung thư phổi, các bác sĩ đã chỉ định chụp cắt lớp vi tính vùng ngực.

ThS. BS Đào Mạnh Phương – người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân cho biết, một trong nhưng biểu hiện của ung thư ngoài triệu chứng tại chỗ như ho, đau tức ngực còn có triệu chứng của các cơ quan di căn, như trường hợp của bệnh nhân đau nhức vùng bả vai, nghi ngờ di căn xương.

Lại thêm bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm, đây là yếu tố quan trọng để nghĩ ngay đến cơ quan di căn từ phổi, do vậy bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân chụp cắt lớp vi tính phổi.

Kết quả chụp cắt lớp của bệnh nhân thấy khối u thùy trên phổi phải (28x50mm), nhiều hạch to trung thất, tổn thương cột sống ngực, xương bả vai phải và xương sườn…

“Bệnh nhân cần nhập viện sinh thiết lấy nhu mô phổi để chẩn đoán chính xác xem thuộc loại ung thư phổi nào để có phương án điều trị thích hợp. Tuy nhiên, do chỉ nghĩ đi khám sức khỏe bình thường không nghĩ mình mắc căn bệnh này, do vậy bệnh nhân xin phép về để chuẩn bị kinh tế và sắp xếp công việc gia đình (gia đình bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng nông dân nghèo, đang nuôi con nhỏ mới mấy tháng tuổi)”, BS Phương nói.

Theo BS Phương, trường hợp của bệnh nhân ung thư đã di căn giai đoạn 4 do vậy câu chuyện đặt ra không phải là điều trị khỏi, mà điều trị ở đây để làm sao kéo dài được thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Bệnh nhân đã di căn xương nên đau nhiều, dùng thuốc giảm đau không khỏi, thêm nữa phổi đã bị tàn phá nghiêm trọng gây đau tức ngực, ho nhiều…

Bác sĩ cần phải đánh giá thêm loại ung thư gì, có đột biến gen hay không,  có di căn sang các bộ phận khác như não, gan, thận hay không, phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân là gì …. và liệu cơ thể bệnh nhân có đáp ứng với thuốc điều trị hay không. Có những bệnh nhân di căn có thể kéo dài cuộc sống hơn 8 năm…

Qua trường hợp của bệnh nhân, ThS. BS Đào Mạnh Phương khuyến cáo hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi, lên đến 90%, do vậy cần bỏ thuốc càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ ung thư phổi.

Ngoài ra để dự phòng ung thư phổi cần kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần theo khuyến cáo. Nếu không có điều kiện kiểm tra định kỳ thì khi có vấn đề bất thường cần đi kiểm tra sức khỏe ngay. Với mỗi bệnh nhân triệu chứng khác nhau, ở giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng, do vậy vai trò của việc sàng lọc phát hiện sớm rất quan trọng.

Báo Sức Khỏe & Đời Sống

Người bệnh có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả như Fucoidan. Fucoidan là hoạt chất được chiết xuất từ một số loài tảo nâu; có khả năng kích thích kích thích tế bào ung thư tự chết, ngăn ngừa sự hình thành tân mạch, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị hiệu quả.

Các sản phẩm thuốc fucoidan

Giảm giá!
Original price was: 6,500,000VNĐ.Current price is: 6,200,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 2,000,000VNĐ.Current price is: 1,900,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 25,500,000VNĐ.Current price is: 23,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 9,500,000VNĐ.Current price is: 8,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 12,200,000VNĐ.Current price is: 11,800,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa ( Fucoidan Vàng)

Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Super Fucoidan Dạng Nước

Original price was: 5,900,000VNĐ.Current price is: 5,300,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

Original price was: 2,450,000VNĐ.Current price is: 2,200,000VNĐ.

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Yoho Mekabu Fucoidan (Fucoidan Vàng)

Original price was: 5,700,000VNĐ.Current price is: 5,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 900,000VNĐ.Current price is: 750,000VNĐ.
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *