Tác dụng phụ hóa trị ung thư

Phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với bệnh nhân ung thư là hóa trị, tuy nhiên việc sử dụng thuốc trong quá trình hóa trị có thể mang lại những tác dụng phụ lớn cho cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân có thể thực hiện một số chăm sóc cơ bản thông qua một số điều chỉnh chế độ ăn uống.

tác dụng phụ hóa trị

thuốc fucoidan

Mục lục

Hoá trị là gì?

Hóa trị khi điều trị ung thư là sử dụng thuốc (hay chính là hóa chất hoặc chất gây độc tế bào) để tiêu diệt các tế bào phát triển, tránh tăng sinh nhanh bên trong cơ thể. Chúng được sử dụng để điều trị các loại ung thư vì những tế bào ung thư thường có đặc tính là nhân lên nhanh hơn so với đa số các tế bào thường trong cơ thể.

Đến nay, có hơn 100 loại thuốc hóa trị ung thư, phân thành nhiều nhóm khác nhau dựa theo cơ chế tác dụng hoặc cấu trúc hóa học của thuốc. Tùy thuộc vào từng loại ung thư, tình trạng bệnh nhân và giai đoạn ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định cách thức sử dụng các loại thuốc này

Nhiều bệnh nhân ung thư vẫn sử dụng hóa trị để điều trị bổ trợ sau phẫu thuật, tuy nhiên hóa trị thường kèm theo một số tác dụng phụ, và làm thế nào để đối phó với những tác dụng phụ này

Những tác dụng phụ của hóa trị

Trước tiên, hãy hiểu các tác dụng phụ của hóa trị:

tác dụng phụ hóa trị

1. Cơ thể suy nhược

Hóa trị trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể suy nhược từ từ, gầy yếu, mất sức, kèm theo các triệu chứng như đổ mồ hôi, buồn ngủ.

2. Ức chế tủy xương. 

Hầu hết các loại thuốc hóa trị liệu được sử dụng trong hóa trị đều có thể gây ức chế tủy xương, biểu hiện chủ yếu là giảm bạch cầu và tiểu cầu, thậm chí giảm hồng cầu và huyết sắc tố.

3. Độc tính trên tim. 

Một số phương pháp điều trị hóa chất cũng có thể làm tổn thương tế bào cơ tim của cơ thể, khiến bệnh nhân có triệu chứng hồi hộp, thậm chí suy tim trong những trường hợp nặng.

4. Viêm. Thuốc hóa trị có thể gây ra các phản ứng viêm như sốt, chóng mặt, lở loét ở miệng và lưỡi ở bệnh nhân hóa trị.

5. Rối loạn tiêu hóa.

Nhiều thuốc hóa trị liệu sẽ kích thích niêm mạc dạ dày của bệnh nhân, khiến bệnh nhân chán ăn, giảm khẩu phần ăn, thỉnh thoảng kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, nôn.

6. Nhiễm độc gan.

Thuốc hóa trị cũng có thể gây tổn thương chức năng gan ở bệnh nhân hóa trị, dẫn đến chức năng gan bất thường và gan khó chịu. Trong trường hợp nặng, có thể bị viêm gan nhiễm độc.

7. Xơ phổi. Một số liệu pháp hóa học có thể gây xơ phổi.

8. Nhiễm độc thận. 

Nếu một số loại thuốc trị liệu hóa học được sử dụng với liều lượng lớn, chúng cũng có thể gây tổn thương chức năng thận, dẫn đến đau lưng, đau thắt lưng, khó chịu ở thận và các triệu chứng khác.

9. Chức năng miễn dịch suy giảm.

Hóa trị liệu có thể làm hỏng khả năng miễn dịch của cơ thể và dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch. Một chút bất cẩn có thể gây nhiễm trùng.

10. Độc tính hệ thần kinh.

Các loại thuốc hóa trị cũng có thể làm tổn thương các đầu dây thần kinh ngoại vi, khiến người bệnh bị tê bì, âm ỉ các đầu chi.

Hạn chế tác dụng phụ của hóa trị

tác dụng phụ hóa trị

Hóa trị có tác động tương đối lớn đến cơ thể, vì vậy, trong quá trình điều trị chống ung thư, bệnh nhân ung thư ngoài việc điều trị trúng đích các tác dụng phụ xảy ra thì cũng cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng trong sinh hoạt để nâng cao thể chất của họ Làm chậm ảnh hưởng của các tác dụng phụ.

Trong việc lựa chọn chế độ ăn uống, cần tuân thủ các yêu cầu v chất đạm cao, nhiu vitamin và đủ calo. 

Trong quá trình hóa trị, bệnh nhân hóa trị thường kém ăn và do tác dụng phụ của thuốc, các triệu chứng như buồn nôn và nôn có thể xảy ra. Vì vậy, hãy chú ý đến nguyên tắc chọn thức ăn dễ tiêu và chia thành nhiều bữa nhỏ. Nếu chế độ ăn không đạt tiêu chuẩn, có thể bổ sung glucose và vitamin bằng cách truyền dịch, đồng thời có thể truyền albumin nếu cần.

Giờ ăn nên cố gắng tránh xung đột với thuốc hóa trị. 

Nếu sử dụng các loại thuốc hóa trị qua đường tĩnh mạch, tốt nhất nên tiêm khi bụng đói để tránh buồn nôn và nôn. Đối với các thuốc hóa trị liệu đường uống khác, tốt nhất nên chọn dùng thuốc sau khi thuốc được hấp thu vào máu từ 2 đến 3 giờ sau bữa ăn.

Thông tin hữu ích

SALE!tác dụng phụ hóa trị

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

tác dụng phụ hóa trị

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!khí gây ung thư phổi

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!tác dụng phụ hóa trị

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

ung thư vòm họng di căn

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *