Tìm hiểu về xạ trị

Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến nhất của điều trị ung thư. Phương pháp này sử dụng các bức xạ ion hóa và tia X mang năng lượng cao để phá vỡ các tế bào ung thư nhằm làm cho chúng không còn khả năng phân chia cũng như làm cho khối u co lại.

>> Thuốc chữa ung thư cổ họng

Cách thức hoạt động của xạ trị liệu

Trong cơ thể, các tế bào thông thường phân chia và tự thay thế theo một quá trình có trật tự, giữ cho cơ thể khoẻ mạnh và phục hồi các cấu trúc khi cần thiết. Tuy nhiên cũng có những tế bào không tuân theo quy luật này, chúng vẫn tồn tại và không hề bị thay thế bởi tế bào khỏe mạnh khác hoặc chúng phân chia, sinh sôi quá nhanh. Cả hai trường hợp này tích tụ lâu ngày đều tạo thành khối u, dần dần lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Khi sử dụng phương pháp xạ trị, các ion hóa trị sẽ phá hủy các tế bào ung thư thông qua việc phá hủy gen DNA trong đó. Trong quá trình này, các tế bào khỏe mạnh xung quanh khối u có thể bị ảnh hưởng ít nhiều, tuy nhiên, chúng có khả năng tự phục hồi hoàn toàn sau khi bị tác động của tia xạ.

Hầu hết bệnh nhân đều cần chiếu xạ mỗi ngày trong quá trình điều trị bệnh. Mặc dù vậy, thời gian chiếu xạ lại cực kỳ ngắn, thường chỉ từ 1 đến 2 phút. Quá trình điều trị cũng được tách ra thành nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài vài tuần hoặc có thể ngắn hơn tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

xa tri

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư

Xạ trị ung thư hoàn toàn không gây đau đớn nhưng nó vẫn có những tác động tiêu cực vì gây ảnh hường đến những mô bình thường quanh khu vực điều trị. Ở mỗi bệnh ung thư khác nhau lại có những phản ứng phụ khác nhau nhưng dưới đây là những biểu hiện thường gặp nhất:

–         Da bị bạc màu, giống như bị cháy nắng nhẹ.

–         Buồn nôn, nôn và cảm giác chán ăn.

–         Chứng tiêu chảy nếu như xạ trị ở phần bụng. Những lúc này nên tránh ăn rau xanh, trái cây, các thức uống có cồn và uống nhiều nước.

–         Thường xuyên đau cổ, khô miệng hay thay đổi vị giác nếu xạ trị ở phần cổ và họng.

–         Cảm thấy mệt mỏi sau 2 đến 3 tuần xạ trị. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nghỉ ngơi thêm vài giờ mỗi ngày.

Phương pháp điều trị thay thế xạ trị

Thuốc Fucoidan được chiết xuất từ rong nâu đang trở thành một trong những xu hướng điều trị ung thư mới không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới bởi những kết quả tốt đẹp mà thuốc mang lại cho bệnh nhân. Theo một thống kê trên các bệnh nhân sử dụng thuốc này, khối u nhanh chóng được tiêu diệt hơn các phương pháp khác, hơn thế nữa, thuốc còn không hề gây ra tác dụng phụ nào.

fucoidan nhat ban

Người đang tiến hành xạ trị dùng thêm Fucoidan giúp giảm thiểu tác dụng phụ không mong muốn như rụng tóc, đau đớn, chán ăn…

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *