Ung thư ở Việt Nam tăng nhanh, do đâu?

Nước ta là quốc gia có tỷ lệ ung thư rất cao, tăng nhanh trong những năm vừa qua, tốc độ tăng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam thuộc nhóm nhanh nhất thế giới. Chỉ trong 15 năm số ca mắc mới tăng gấp đôi

>> Fucoidan USA

Thông kê vào năm 1990, nước ta có khoảng 70.000 ca ung thư, cho tới năm 2015 là 150.000 bệnh nhân mới. Có nghĩa là chỉ sau 15 năm, số ca ung thư được phát hiện mới tăng gấp hơn 2 lần. Ước tính đến năm 2020, con số này sẽ khoảng 200.000 ca.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết tỷ lệ ung thư có xu hướng tăng không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới. Liên quan tới điều này có rất nhiều nguyên nhân. Đó là:

Thứ nhất, tuổi thọ trung bình của người Việt tăng ở cả hai giới nhờ nhiều thành tựu y học trong chăm sóc sức khỏe (bình quân 73 tuổi). Tuổi càng cao, thời gian phơi nhiễm với các yếu tố nguy cơ càng dài thì tỷ lệ mắc ung thư càng cao.

Thứ hai, công tác tuyên truyền về bệnh ung thư tốt hơn xưa, người dân quan tâm nhiều hơn tới bệnh tật, đi khám tầm soát nhiều hơn nên được phát hiện ung thư sớm hơn.

Thứ ba, các phương tiện chẩn đoán ung thư tốt và hiện đại hơn, kết hợp với kinh nghiệm của người thầy thuốc giúp phát hiện ung thư nhiều hơn.

Thứ tư, do sự gia tăng của các nguy cơ gây ung thư đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu.

Một số yếu tố nguyên nhân gây ung thư

Nhóm nguyên nhân bên ngoài

Tác nhân hóa học như thuốc lá: Thuốc lá chứa trên 4.000 chất khác nhau với khoảng 100 chất được chứng minh gây ung thư. Nó là nguyên nhân của hơn 30% các loại ung thư như phổi, họng thanh quản, thực quản… Ngay cả vú, cổ tử cung ở nữ giới cũng có liên quan.

Dinh dưỡng không an toàn, không hợp lý: Khẩu phần ăn có ít hoa quả, ít rau xanh, quá nhiều chất đạm, đặc biệt là mỡ động vật, làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và nhiều ung thư khác.

Thực phẩm không an toàn là thức ăn có nhiều chất có khả năng gây ung thư như dưa muối chứa nitrat, nitrit gây ung thư thực quản, dạ dày; gạo mốc nhiều aflatoxin gây ung thư gan…

Nhóm tác nhân vật lý: 

Tia X, tia phóng xạ gây một số ung thư như hạch, giáp trạng, máu…

Nhóm sinh học:

Một số virus, vi khuẩn có thể gây ung thư như virus HPV u nhú ở người HPV dẫn đến ung thư cổ tử cung; virus viêm gan B gây viêm gan, xơ gan, ung thư gan; xoắn khuẩn HP khiến ung thư dạ dày…

Nhóm nguyên nhân bên trong:

Đó là các rối loạn di truyền nội tiết, chiếm khoảng 10% trong tổng số bệnh ung thư. Ví dụ phụ nữ có mẹ, chị/em gái bị ung thư vú thì nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 4-6 lần so với người không có tiền sử bệnh. Dùng thuốc tránh thai thay thế lâu dài từ 10 năm trở lên thì nguy cơ ung thư vú cao hơn 2-4 lần so với người không dùng hoặc ít dùng.

Một loại ung thư có thể do nhiều yếu tố, một yếu tố có thể gây nhiều loại ung thư, thời gian tiếp xúc nguồn gây bệnh càng dài thì nguy cơ ung thư càng cao…

Lời khuyên:

Để phòng bệnh, bạn cần bỏ thuốc lá, duy trì chế độ dinh dưỡng an toàn, hợp lý; khám sức khỏe định kỳ; tập luyện thể dục đều đặn; tiêm văcxin phòng một số nhiễm trùng, virus, vi khuẩn.

best fucoidan

Giá: 900.000đ

Một liệu pháp gần đây được đánh giá cao hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân ung thư đó là Fucoidan. Fucoidan được coi là niềm hi vọng lớn cho người bệnh ung thư. Fucoidan là chất có trong tảo nâu, chất này có tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch, làm giảm quá trình oxy hóa, chống lão hóa, chống bệnh tật…đặc biệt là thúc đẩy ung thư tuân theo quy trình tự chết như tế bào bình thường.


vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *