Ung thư vú khi mang thai

Mặc dù hiếm khi ung thư vú tấn công phụ nữ trẻ, nhưng thực tế là tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh. Và đối với những người trong độ tuổi mang thai, dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên của ung thư vú dẫn đến chẩn đoán không chỉ gây khó chịu và bất ngờ mà còn phức tạp.

thuốc fucoidan

Mục lục

Nguy cơ ung thư vú khi mang thai

ung thư vú khi mang thai

Phát triển ung thư vú ở độ tuổi trẻ hơn — ở phụ nữ 40, 30, thậm chí 20 tuổi — sẽ có nghĩa là phải đưa ra những quyết định quan trọng và khó khăn về cuộc sống và tương lai của một người có lẽ sớm hơn nhiều so với dự kiến ​​ban đầu.

Một mối quan tâm là phát triển ung thư vú trong thời kỳ mang thai, mặc dù hiếm gặp, vẫn có thể xảy ra và được cho là ảnh hưởng tới khoảng 1/3000 phụ nữ mang thai. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú khi mang thai ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở phụ nữ trên 35 tuổi.

Với việc phụ nữ trì hoãn mang thai cho đến tuổi muộn hơn, như thường thấy trong xã hội hiện đại này thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú khi mang thai đang gia tăng nhanh chóng. Chính vì thế đã khiến cho vấn đề này trở thành một chủ đề quan trọng trong giáo dục, thảo luận và nghiên cứu.

Điều trị ung thư vú khi mang thai có an toàn không

ung thư vú khi mang thai

Mục tiêu của việc điều trị ung thư khi mang thai cũng gần tương tự như với điều trị cho phụ nữ không mang thai chẳng hạn như: điều trị ung thư bất cứ khi nào có thể hoặc kiểm soát và giữ cho các khối u không lan rộng nếu không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, Trong trường hợp này, phương pháp điều trị được chọn sẽ không chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân và cơ thể của cô ấy, mà còn ảnh hưởng đến em bé đang phát triển bên trong cô ấy. Nó sẽ phụ thuộc vào giai đoạn mang thai mà cô ấy đang ở (tam cá nguyệt thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba) và ung thư của cô ấy đang ở giai đoạn nào — chẳng hạn như ung thư đã tiến triển hay chưa.

Hầu hết phụ nữ mang thai có thể điều trị ung thư vú của họ mà không ảnh hưởng đến em bé. Nhưng một số có thể được bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ chăm sóc sức khỏe của họ khuyên – hoặc thậm chí tự quyết định – chấm dứt thai kỳ, hơn thế nữa nếu thai kỳ ở giai đoạn đầu, để nhận được một số phương pháp điều trị nếu không sẽ quá rủi ro. Nhưng cần phải nhớ rằng đó là quyết định của riêng phụ nữ — không cần thiết về mặt y tế để chấm dứt thai kỳ nếu người mẹ tương lai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

Tất cả những gì nó làm là giới hạn các lựa chọn điều trị. Bản thân ung thư vú sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi — chỉ một số xét nghiệm và phương pháp điều trị mới có hiệu quả.

Phương pháp điều trị ung thư vú khi mang thai

Các phương pháp như tamoxifen, hóa trị, xạ trị và các liệu pháp liên quan đến thuốc khác được tránh nếu phụ nữ đang mang thai vì những nguy cơ liên quan đến dị tật bẩm sinh. Đặc biệt, Tamoxifen được coi là rất không an toàn vì nó là một liệu pháp nội tiết tố và không bao giờ được khuyến cáo nếu phụ nữ đang mang thai hoặc dự định thụ thai.

Phương pháp hoá trị có thể được áp dụng sau phẫu thuật (được coi như là một phương pháp bổ trợ) cho một số giai đoạn sớm của phụ nữ mang thai mắc ung thư vú. Nó cũng có thể được sử dụng cho cả bệnh ung thư vú tiến triển.Trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ, hoá chất không được chỉ định để điều trị cho bất kỳ trường hợp nào. Bởi vì đây là giai đoạn hình thành và phát triển của thai nhi, đồng thời đây có thể là yếu tố gây ra nguy cơ sảy thai.

ung thư vú khi mang thai
Điều trị theo phương pháp hóa trị bằng một số thuốc hóa trị từ tháng 4 đến tháng 9 của thai kỳ không làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật ung thư vú nói chung là phương pháp an toàn trong khi mang thai. Phương pháp hoá trị dường như cũng an toàn cho em bé nếu được lựa chọn khi em bé đang phát triển trong quý II, III của thai kỳ. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không an toàn cho bé khi bé đang ở tam cá nguyệt thứ nhất.

Lưu ý cần biết 

Một mối quan tâm khác là liệu những người sống sót sau ung thư vú có thể hoặc nên tiếp tục có con sau khi điều trị và hồi phục hay không

Có hai câu hỏi chính ở đây, đối với cả cộng đồng y tế và y tế và những người sống sót sau ung thư vú muốn có con của họ:

1) Một số phương pháp điều trị ung thư vú có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không ?;

2) Có thực sự được coi là an toàn để thụ thai và mang thai con đủ tháng sau các phương pháp điều trị ung thư vú và ung thư vú không?

Về mức độ sinh, không có câu trả lời chắc chắn ở đây. Đối với hóa trị, nó phụ thuộc vào độ tuổi và loại thuốc cụ thể đã được sử dụng — một số ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhiều hơn những loại khác. Và việc dùng tamoxifen sau khi hóa trị liệu để ngăn ngừa bệnh tái phát không được khuyến khích nếu người phụ nữ muốn có thai ngay lập tức. Mặc dù tamoxifen đôi khi được sử dụng như một phương pháp điều trị khả năng sinh sản, có bằng chứng cho thấy rằng nó làm hỏng các phôi đang phát triển, và do đó không được coi là an toàn khi sử dụng.

Nhiều bác sĩ cảnh báo những phụ nữ này phải đợi vài năm để đảm bảo nhận được phương pháp điều trị ung thư vú tốt nhất có thể và vượt qua thời điểm đe dọa tái phát ung thư vú lớn nhất. Nhưng dù sao thì một số phụ nữ vẫn quyết định tiếp tục sinh con vì điều đó rất quan trọng đối với họ.

Thông tin hữu ích

SALE!khí gây ung thư phổi

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

khí gây ung thư phổi

KING FUCOIDAN

NOT RATED5,600,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!khí gây ung thư phổi

FUCOIDAN BROWN SEAWEED EXTRACT

NOT RATED800,000VNĐ 700,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!khí gây ung thư phổi

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

các loại khối u não

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!các loại khối u não

NANO FUCOIDAN

NOT RATED7,950,000VNĐ7,800,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

SALE!các loại khối u não

OKINAWA FUCOIDAN KANEHIDE 180 VIÊN

NOT RATED2,700,000VNĐ2,450,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

các loại khối u não

UMI NO SHIZUKU FUCOIDAN

NOT RATED6,300,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

best-fucoidan-2

BEST FUCOIDAN 300MG 60VC

NOT RATED900,000VNĐTHÊM VÀO GIỎ

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *