6 nguyên nhân phổ biến gây ung thư vòm họng

Tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng là một việc làm cần thiết để chúng ta có cách chủ động phòng tránh chúng.

fucoidan tri ung thu

Một số nguyên nhân dẫn gây ra bệnh ung thư vòm họng:

1.     Virut Epstein – Barr.

Hiện nay chưa có kết luận chính xác về virut Epstein – Barr là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên trong một số trường  hợp các nhà khoa học đã tìm ra những mảnh AND của loại virut này kết hợp với  AND của tế bào trong vòm họng.

2.     Hút thuốc lá.

Đây được coi là tác nhân đầu tiên gây ra các bệnh về đường hô hấp, các bệnh vùng đầu cổ trong đó có ung thư vòm họng.

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh trong thuốc lá có chứa khoảng hơn 200 các chất gây độc và gây hại cho cơ thể. Ung thư vòm hòng có liên quan trực tiếp đến hút thuốc lá. Hút thuốc lá không đầu lọc làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

3.     Yếu tố di truyền.

Nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư vòm họng được phát hiện trong một gia đình. Tỉ lệ tăng cao của kháng nguyên HL – A2 ở vị trí thứ nhất và sự thiếu hụt ở vị trí thứ hai của kháng nguyên BW46 tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bệnh ung thư vòm họng.

4.     Yếu tố môi trường.

Người thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, tiếp xúc với các hóa chất độc hại (đặc biệt là các hydrocacbon thơm). Ăn nhiều cá muối, thức ăn lên men như dưa, hành, trứng, cà… được xem là nguyên nhân gia tăng tỉ lệ mắc ung thư vòm họng.

5.     Tuổi và giới tính.

Bệnh ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Theo thống kê tuổi mắc ung thư vòm họng thấp nhất là 5 tuổi và cao nhất khoàng 85 tuổi. Tuy nhiên tỉ lệ người mắc ung thư vòm họng  chiếm đến 70% trong độ tuổi từ 30 – 55.

Bệnh gặp cả ở nam giới và nữ giới. Tỉ lệ nam giới bị mắc căn bệnh nhiều hơn nữ giới ( tỉ lệ 2,5/1).

6.     Bia rượu và các chất kích thích.

Những người có tiền sử nghiện rượu và  sử dụng các chất kích thích có nguy cơ mắc bệnh ung vòm họng cao hơn so với người không sử dụng các chất này. Theo thống kê 1/3 số bệnh nhân mắc ung thư họng có thói quen uống rượu

Ngoài các nguyên nhân trên ra, các nghiên cứu cung cho thấy nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao với những người thường xuyên hút thuốc lá thụ động, người giữ vệ sing răng miệng kém. Hiện nay chưa có kết luận chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Phòng ngừa bệnh là một việc quan trọng với tất cả mọi người.

Một số phương pháp phòng bệnh hiệu quả như:

– Không hút thuốc lá.

– Hạn chế sử dụng bia rượu và các chất kích thích như bia, rượu…

– Hạn chế ăn các thức ăn lên men.

– Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Thăm khám định kỳ giúp bạn phát hiện ra sớm các bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp, giảm thiểu chi phí, hạn chế các biến chứng của bệnh gây ra.

Thông tin hữu ích

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio

Giá: 2.200.000 VND

Fucoidan khi được tế bào ung thư hấp thụ vào sẽ tự thiết lập và bắt tế bào ung thư tuân theo chu trình tự chết. Mọi tế bào bình thường đều phải trải qua chu trình tự chết, chỉ có tế bào ung thư là vượt qua được qui luật này.


Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

 

Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *