Cách phân biệt bệnh lao phổi và ung thư phổi

Các triệu chứng của lao phổi đôi khi lại có sự tương đồng với các bệnh phổi khác, trong đó có ung thư phổi. Bởi vậy, có nhiều trường hợp người bệnh khám chữa, bác sĩ nhầm lẫn giữa các triệu chứng và đưa ra kết luận sai, gây ảnh hưởng tới kết quả điều trị cũng như sức khỏe người bệnh. Vậy làm thế nào để phân biệt lao phổi và ung thư phổi?

Mục lục

Phân biệt bệnh lao phổi và ung thư phổi qua triệu chứng

Dấu hiệu nhận biết bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là bệnh lý truyền nhiễm do trực khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Bệnh này có thể lây truyền từ người này qua người khác thông qua nhiều con đường như hô hấp, sử dụng chung đồ với người bệnh, quan hệ tình dục, truyền từ mẹ sang con.

Khi trực khuẩn lao mới xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ ẩn nấp tại các cơ quan nội tạng. Giai đoạn này được gọi là thời kỳ ủ bệnh bởi các dấu hiệu điển hình vẫn chưa xuất hiện. Thời gian ủ bệnh của bệnh lao kéo dài từ vài tháng cho tới vài năm tuỳ thuộc vào sức đề kháng cũng như khả năng miễn dịch của cơ thể. Bệnh lao phổi có một số dấu hiệu điển hình như:

  • Ho kéo dài, ho khan hoặc khạc đờm trắng: Đây được coi là biểu hiện phổ biến nhất ở người bị bệnh lao phổi. Thậm chí, có nhiều người còn ho khạc đờm lẫn máu hoặc ho khạc nhiều máu, sốt nhẹ về chiều.
  • Sức khỏe suy kiệt, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, sốt dai dẳng về chiều tối, đau ngực liên tục, bị khó thở kể cả khi nằm nghỉ.
  • Sút cân không nguyên nhân.

Bên cạnh đó, nếu người bệnh thăm khám muộn, lồng ngực có thể xuất hiện hiện tượng lép do các khoang liên sườn bị hẹp lại. Vùng đục của tim bị lệch sang bên thương tổn, nghe thấy nhiều tiếng ran nổ, và có thể có tiếng thổi hang.

Dấu hiệu nhận biết của ung thư phổi

Về cơ bản, các triệu chứng điển hình của ung thư phổi có nhiều điểm tương đồng với lao phổi với những dấu hiệu ban đầu có thể nhận thấy gồm:

  • Ho kéo dài, có đờm hoặc máu;
  • Khàn tiếng;
  • Hụt hơi;
  • Thở khò khè;
  • Đau ngực trầm trọng hơn khi cười, ho hoặc thở sâu;
  • Cơ thể mệt mỏi và suy nhược;
  • Chán ăn dẫn tới sụt cân.

Cũng bởi dấu hiệu nhận biết của 2 bệnh lý này tương đồng nhau nên với người bị lao phổi, bệnh chủ yếu được chẩn đoán thông qua việc khai thác các dấu hiệu như ho kéo dài, khác có đờm, sốt về chiều,… cũng như thông qua hình ảnh trên phim chụp. Xquang phổi. Ngoài ra, việc chẩn đoán cũng dựa vào kết quả xét nghiệm tìm thấy trực khuẩn lao trong đờm.

Còn với người bệnh ung thư phổi, việc chẩn đoán sẽ dựa vào hình ảnh trên phim Xquang phổi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có hình mờ hoặc phổi bị hoại tử ở giữa nên dễ bị chẩm đoán nhầm. Bởi vậy, để đi tới kết luận cuối cùng các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả khai thác tiểu sử bệnh nhân và hướng tới chẩn đoán ung thư phổi khi người bệnh có các yếu tố như bệnh nhân nam, trên 45 tuổi, có tiền sử nghiện thuốc lào, thuốc lá. Ngoài ra, để có kết quả chẩn đoán chắc chắn, các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi phế quả hoặc lấy dịch phế quản để lấy bệnh phẩm xét nghiệm.

Bên cạnh đó để tăng hiệu quả ngăn ngừa sự phát triển khối u và hỗ trợ điều trị ung thư vú, các bạn.có thể sử dụng bổ sung sản phẩm chức năng giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe

Hiểu được điều này, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời sản phẩm Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku Nhật Bản, Fucoidan hỗ trợ người bệnh từ trong điều trị và sẽ còn đồng hành suốt quá trình sau điều trị. Ức chế các tế bào ung thư còn xót lại không cho tế bào ung thư có cơ hội tấn công và phát triển.

Các sản phẩm thuốc fucoidan

Giảm giá!
Original price was: 6,500,000VNĐ.Current price is: 6,200,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 2,000,000VNĐ.Current price is: 1,900,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 25,500,000VNĐ.Current price is: 23,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 9,500,000VNĐ.Current price is: 8,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 12,200,000VNĐ.Current price is: 11,800,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa ( Fucoidan Vàng)

Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Super Fucoidan Dạng Nước

Original price was: 5,900,000VNĐ.Current price is: 5,300,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 7,300,000VNĐ.Current price is: 7,000,000VNĐ.

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

Original price was: 2,450,000VNĐ.Current price is: 2,200,000VNĐ.

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Yoho Mekabu Fucoidan (Fucoidan Vàng)

Original price was: 5,700,000VNĐ.Current price is: 5,500,000VNĐ.
Giảm giá!
Original price was: 900,000VNĐ.Current price is: 750,000VNĐ.
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *