Khối u nguyên phát thứ phát là gì?

Không hiếm gặp trong thực hành lâm sàng trường hợp bệnh nhân ung thư lại xuất thêm một khối u ác tính khác, được gọi là khối u nguyên phát thứ phát. Điểm khác biệt khối u tái phát và di căn sau khi điều trị ung thư, trong khi khối u nguyên phát thứ phát không phải là tái phát và di căn mà là khối u mới xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể.

Vị trí của khối u nguyên phát thứ cấp có thể ở bất cứ đâu trong cơ thể, nhưng thành phần của nó không liên quan gì đến khối u nguyên phát.

Tuy không quá hiếm gặp trên lâm sàng nhưng cơ chế bệnh sinh của các khối u thứ phát chưa được biết rõ trên lâm sàng ở nhiều mức độ so với sự tái phát và di căn.

Mục lục

Bệnh nhân ung thư có nguy cơ mắc thêm ung thư cao gấp 11 lần

Trên lâm sàng, tỷ lệ mắc u nguyên phát thứ phát cao gấp 11 lần so với người khỏe mạnh , các phương pháp điều trị nguyên phát, thói quen sinh hoạt, yếu tố di truyền đều ảnh hưởng đến sự xuất hiện của khối u thứ phát.

Yếu tố tăng nguy cơ mắc khối u nguyên phát thứ phát.

Đối với việc điều trị chính khối u, sự tương tác của các loại thuốc và tác động lên cơ thể, toàn bộ quá trình rất phức tạp.

Trong y học, nhiều khi chúng ta chỉ có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, nhưng chúng ta thường không tính đến nhiều tác động phụ xảy ra sau đó. Ví dụ, thuốc tamoxifen, được sử dụng để điều trị ung thư vú, có thể làm cho niêm mạc tử cung dày lên, việc sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị ung thư vú, không thể bỏ thuốc vì tác dụng phụ của thuốc. Tương tự, ở các loại thuốc điều trị ung thư khác cũng có hiện tượng tương tự.

Ngoài việc tự điều trị, thói quen sinh hoạt cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tiên lượng sau này của bệnh nhân. Bản thân một số bệnh ung thư là do một số yếu tố xấu gây ra, nếu chữa khỏi bệnh ung thư nhưng không loại bỏ được các yếu tố gây bệnh thì bệnh có khả năng tái phát trở lại. Còn về ảnh hưởng của yếu tố di truyền thì hiện nay trong giới y học vẫn chưa có công nghệ nào can thiệp được.

Những ai có nguy cơ mắc khối u nguyên phát thứ phát và cách phòng tránh?

Thống kê lâm sàng cho thấy hơn 8% bệnh nhân ung thư ở Hoa Kỳ đã có khối u nguyên phát thứ phát trong 20 năm qua. Trong tất cả các loại ung thư, khối u nguyên phát thứ phát cao nhất là ung thư phổi , chiếm 18%; ung thư ruột kết đạt 12%; ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang lần lượt là 9% và 8%.

Mặc dù sự xuất hiện của các khối u nguyên phát thứ phát là rất nguy hiểm nhưng việc phát hiện và điều trị sớm không phải là không có khả năng chữa khỏi.

Đầu tiên là xem xét thường xuyên. Có một bệnh nhân ung thư bị ba khối u, đầu tiên là ung thư ruột kết, sau đó là ung thư gan và cuối cùng là ung thư phổi. Rất may là mỗi lần phát hiện sớm đều có thể chữa trị kịp thời.

Trên thực tế, đối với những bệnh nhân đã mắc bệnh ung thư, số lần khám sức khỏe sau khi chữa khỏi phải nhiều hơn so với người bình thường, điều này cũng có thể phát hiện sự hình thành các khối u nguyên phát thứ phát càng sớm càng tốt.

Ngoài việc khám sức khỏe định kỳ, một vấn đề phổ biến khác là duy trì thói quen sống lành mạnh , chỉ bằng cách loại bỏ một số yếu tố gây bệnh càng nhiều càng tốt, chúng ta mới có thể tối đa hóa sức khỏe của mình.

Để tăng hiệu quả ngăn ngừa sự phát triển khối u và hỗ trợ điều trị, các bạn.có thể sử dụng bổ sung sản phẩm chức năng giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe

Hiểu được điều này, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời sản phẩm Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku Nhật Bản, Fucoidan hỗ trợ người bệnh từ trong điều trị và sẽ còn đồng hành suốt quá trình sau điều trị. Ức chế các tế bào ung thư còn xót lại không cho tế bào ung thư có cơ hội tấn công và phát triển.

Các sản phẩm thuốc fucoidan

Giảm giá!
6,200,000VNĐ
Giảm giá!
1,900,000VNĐ
Giảm giá!
Giảm giá!
8,500,000VNĐ
Giảm giá!
11,800,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan Nội Địa ( Fucoidan Vàng)

7,000,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Super Fucoidan Dạng Nước

4,900,000VNĐ
Giảm giá!
7,000,000VNĐ

Fucoidan

King Fucoidan

5,600,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Okinawa Fucoidan Kanehide Nhập Khẩu 180 viên (Fucoidan Xanh)

2,200,000VNĐ

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Umi No Shizuku Fucoidan (Fucoidan Vàng)

6,500,000VNĐ
Giảm giá!

Hỗ Trợ Điều Trị và Phòng Ngừa Bệnh Ung Thư

Yoho Mekabu Fucoidan (Fucoidan Vàng)

5,500,000VNĐ
Giảm giá!
750,000VNĐ
Bài viết cùng chủ đề:

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *